Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai

(Dân trí) - Từng khoảnh rừng ở vùng giáp xã Chư Mố, Ia Tul của huyện Ia Pa (Gia Lai) đang bị “cạo trọc, đốt sạch” từng ngày. Nhiều hình thức như xẻ gỗ, ken cây, đốt đã khiến nhiều diện tích rừng thành đồi trọc.

Theo người dân phản ánh, nhiều tháng nay trên khu vực giáp ranh các xã Chư Mố, Ia Tul (huyện Ia Pa, Gia Lai) xảy ra tình trạng phá rừng làm nương rẫy, khai thác gỗ trái phép. Sau khi nắm thông tin, chúng tôi đã “xâm nhập” theo con đường vùng giáp ranh từ Buôn Tơ Khế (xã Ia Tul) để vào những cánh rừng bị xâm hại.

Hình ảnh những khoảnh rừng trên vùng giáp ranh của huyện Ia Pa bị xâm hại

Men theo con suối vào vùng giáp ranh, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến gần chục thân gỗ có đường kính khoảng 60cm và chiều dài hơn 4m đang sắp đống bên đường. Đi theo hướng tiếng cưa “rền vang” trong vùng giáp ranh, chúng tôi đã chứng kiến một xe độ đang ì ạch chở những hộp gỗ lậu từ trong rừng ra. Thấy người lạ, các đối tượng đã nhanh chân chạy trốn trong các nhà đầm.

Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai - 1
Gần chục cây gỗ nằm ngổn ngang trên đường vào vùng giáp ranh

Tiếp tục trên hành trình vào vùng giáp ranh là cảnh tượng những cánh rừng khộp bị “cạo trọc, đốt sạch”. Giữa cái nắng hơn 40 độ, chúng tôi đi trên những cánh rừng nhưng rất khó tìm một cây lớn để dừng chân. Hai bên đường, các cây lớn, nhỏ đều bị người dân chặt nằm ngổn ngang. Cây lớn thì dân xẻ hộp đưa đi, còn cây nhỏ thì để lại cho khô rồi đốt để lấn chiếm đất rẫy.

Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai - 2
Hình ảnh những chiếc xe độ chế đang chở gỗ hộp từ rừng ra

Theo một người bản địa cho biết, mùa nước cạn thì đây là con đường vận chuyển gỗ lậu ra xã Ia Tul, Chư Mố. Thường, đêm 7 – 8h các đối tượng lâm tặc mới hoạt động để né tránh lực lượng chức năng. Còn người dân làm rẫy thì là chuyện bình thường ở đây rồi…Từng cánh rừng bị cạo trọc chỉ là vấn đề thời gian thôi”.

Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai - 3
Những khoảng rừng mới bọ cạo trọc, cây nằm ngổn ngang

Những cánh rừng giao khoán được nhà nước chi trả tiền để người dân “vùng khó” chung tay bảo vệ. Tuy nhiên, vì sự buông lỏng quản lý ở vùng giáp ranh đã khiến cho những cánh rừng này đang ngày đêm bị “cạo trọc, đốt sạch” để làm rẫy. Mỗi ngày, người dân lấn chiếm vài khoảnh rừng đã khiến cho từng dãy núi bị cạo trọc…khô khốc.

Ông Hà Quang Tuyến (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa) cho biết: “Trong khu vực ranh mà báo chí phản ánh, hạt thường xuyên phối hợp với chủ rừng, người dân giao khoán để đi tuần tra, kiểm soát. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân để quản lý, bảo vệ rừng tốt nhất. Trong tháng 4 này, hạt thường xuyên phối hợp để truy quét lâm tặc.”.

Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai - 4
Rừng đang bị lấn chiếm, lực lượng chức năng nói chưa phát hiện được vụ nào

“Chỉ trong tháng 4, hạt đã phát hiện bắt giữ 7 vụ vi phạm trên địa bàn huyện, tạm giữ hơn 15m3 gỗ các loại. Về việc người dân địa phương lấn chiếm đất rừng để làm nương rẫy, hạt Kiểm lâm tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân tự nguyện kê khai diện tích đất rừng đã lấn chiếm, xác định lô, khoảnh, tiểu khu để lên phương án thu hồi. Từ đầu năm đến nay, trong khu vực phóng viên phản ánh, chưa có trường hợp nào bị xử lý về hành vi lấn chiếm đất rừng”, ông Tuyến cho biết thêm.

Phạm Hoàng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/nhung-khoanh-rung-bi-cao-troc-trong-vung-giap-ranh-ia-pa-tai-gia-lai-20200509221948427.htm