Trung Quốc đề nghị giúp Triều Tiên chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ Bình Nhưỡng chống dịch Covid-19 trong khả năng cho phép, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết trong thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trung Quốc đề nghị giúp Triều Tiên chống dịch Covid-19 - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng năm ngoái. (Ảnh: AFP)


Tân Hoa Xã ngày 9/5 dẫn nội dung bức thư Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có đoạn viết: “Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với Triều Tiên để ngăn đại dịch và hỗ trợ cho Triều Tiên”.

Bức thư cũng nói thêm: “Với nỗ lực chung của Trung Quốc, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế, chúng ta sẽ giành được chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh này”. Ông Tập cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ với Triều Tiên.

Trong tuần này, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cũng đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi điện mừng "bằng lời" tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ca ngợi thành công của Trung Quốc trong cuộc chiến ứng phó đại dịch Covid-19.

Thông tin trao đổi thư từ giữa hai nhà lãnh đạo được đưa ra giữa lúc có nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un - người "tái xuất" đầu tháng này sau 20 ngày vắng bóng. CNN dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un “rất nghiêm trọng”, trong khi hãng tin NK Daily nói ông vừa trải qua một ca phẫu thuật tim hôm 12/4. Giới tình báo Hàn Quốc đã bác bỏ những giả thuyết này và cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên vắng bóng là vì muốn tránh dịch.

Triều Tiên đến nay tuyên bố chưa ghi nhận bất cứ ca mắc Covid-19 nào. Bình Nhưỡng cho biết đã triển khai biện pháp cách ly người nước ngoài, tăng cường kiểm soát biên giới, hủy hàng loạt sự kiện lớn để ngăn chặn dịch bệnh.

Minh Phương
Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-de-nghi-giup-trieu-tien-chong-dich-covid-19-20200510083627012.htm