Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi

(Dân trí) - Ngày 11/5, học sinh các cấp mầm non, tiểu học chính thức được đi học trở lại sau hơn 3 tháng nghỉ phòng chống dịch Covid-19. Phụ huynh vui mừng vì đã có thể yên tâm đi làm.

Hà Nội: Học sinh háo hức tới trường

Phụ huynh Hà Nội vui mừng vì trẻ mầm non được đi học trở lại

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 1

Từ 6h sáng, các cô giáo của trường Mầm non Thanh Xuân Trung đã sẵn sàng đón các bé đến trường. Trường mở 3 cổng đón tiếp để các bé vào học theo 3 khối lớp khác nhau, giãn cách tối đa học sinh vào trường, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 2

Trước cổng trường được chia làm 4 làn nhỏ để các bé không tập trung lại một chỗ. Các cô giáo đo thân nhiệt, hướng dẫn các bé rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào trường. Những bé nào có thân nhiệt cao, bị sốt sẽ được đưa đến bệnh viện kiểm tra.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 3

Chị Nguyễn Thị Trinh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết kể từ khi bé nghỉ học mầm non vì đại dịch, cuộc sống gia đình đã bị đảo lộn.

Chị và chồng phải thường xuyên phân công nhau nghỉ việc, chia ca để trông con, dạy bé học. “Chúng tôi có hướng dẫn cho con học ở nhà, học trên mạng internet nhưng không thể nào bằng các cô ở trường trực tiếp dạy cho con. Bây giờ con được đi học trở lại, chúng tôi cảm thấy rất vui mừng”.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 4
Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 5
Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 6

Trường Mầm non Thanh Xuân Trung có tổng số hơn 400 trẻ đang theo học. Trong ngày đầu tiên trở lại lớp, sĩ số các lớp gần như đầy đủ. Chỉ trong khoảng thời gian 6h đến 8h30, các lớp đã nhận đủ học sinh và tiến hành các tiết học như bình thường.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 7

Cô Nguyễn Thị Hằng, hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Xuân Trung cho biết nhà trường đã chuẩn bị kỹ các phương án dạy học mới cho các bé trở lại học sau nghỉ dịch Covid-19.

Phụ huynh trước đây được vào cửa lớp đưa đón các bé nhưng hiện tại chỉ đưa bé đến cổng. Các cô giáo sẽ đến đón các bé để đưa lên lớp học. Đa số các bé đều hào hứng với việc đi học. Chỉ một số ít các bé đã quen ở nhà do thời gian nghỉ học kéo dài nên khóc một chút mới có thể vào lớp.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 8

Học sinh các lớp lớn hơn háo hức quay trở lại trường.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 9

Dung dịch sát khuẩn, khẩu trang và máy đo thân nhiệt là những dụng cụ không thể thiếu ở các bàn đón tiếp trẻ quay lại học.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 10

Nhiều phụ huynh tranh thủ chụp ảnh cho con trước khi trở lại trường nhập học.

Còn tại trường Tiểu học Vietschool (quận Thanh Xuân), để đón học sinh quay trở lại vào ngày 11/05/2020, nhà trường đã khẩn trương tổ chức xây dựng phương án đón học sinh đi học trở lại an toàn.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 11

Các cô giáo đo nhiệt độ cho trẻ trước khi vào lớp

Cô Vũ Hồng Loan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, tiến hành tổng vệ sinh trường, lớp bằng ChloraminB từ hôm qua, mọi thứ đã sẵn sàng đón các con quay trở lại lớp học.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 12

Học sinh phấn khởi được tới trường

Đồng thời, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh, tuyên truyền những quy định, lưu ý, hướng dẫn cần thiết khi đưa trẻ đến trường. Với phương châm mỗi ngày đến trường là một ngày an toàn, các thầy cô sẽ nỗ lực hết sức để con đi học an toàn, bố mẹ đi làm an tâm.

Trước khi đón học sinh trở lại ngày 11/5, trường Mầm non song ngữ Hoa Trà My đã thực hiện vệ sinh khử khuẩn hàng tuần toàn bộ trường lớp, đồ dùng đồ chơi.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 13

Giáo viên lau dọn phòng học để đón học sinh

Trang bị nhiệt kế, khẩu trang, nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn đảm bảo điều kiện cho các bé tới lớp an toàn. Trang trí, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Kẻ ô ngoài sân chung để đảm bảo giãn cách xã hội theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 14

Chia sẻ với PV Dân trí, lãnh đạo nhà trường cho biết, trong bối cảnh dịch Covid- 19 khiến khối trường tư thục gặp khó khăn, nhiều trường phải đóng cửa tạm thời vì không có nguồn thu.

Với trường Mầm non song ngữ Hoa Trà My do học sinh không đến trường nên không có nguồn thu nhưng nhà trường vẫn cố gắng hỗ trợ giáo viên hàng tháng.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 15

“Trong những lúc khó khăn, tình người là quan trọng nhất, cuộc sống của cán bộ giáo viên cũng cần phải được quan tâm, sức khỏe của mọi người và học sinh phải được ưu tiên lên hàng đầu” – lãnh đạo nhà trường bày tỏ.

Đà Nẵng: Đảm bảo mọi an toàn cho trẻ tới trường

Học sinh mầm non Đà Nẵng ngày đầu trở lại trường học

Ghi nhận tại Trường Mầm non Bình Minh (quận Hải Châu, Đà Nẵng), từ sáng sớm, trường lớp đã sạch sẽ, khang trang, các cô giáo nôn nao chờ đón trẻ trở lại trường học.

Phụ huynh đưa trẻ đến trường được chuẩn bị nước rửa tay sạch sẽ trước khi vào khuôn viên trường học. Trong khi các bé lớp lớn hớn hở trở lại trường học, thì nhiều trẻ nhỏ khóc mếu máo do vẫn chưa quen việc trở lại trường sau kỳ nghỉ quá dài.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 16
Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 17

Phụ huynh học sinh mầm non ở Đà Nẵng đưa trẻ trở lại trường học ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ ở nhà kéo dài hơn 3 tháng

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 18
Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 19

Kỳ nghỉ dài nên phụ huynh, giáo viên vất vả dỗ dành nhiều trẻ lớp bé khóc mếu máo trong ngày đầu đi học lại

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 20

Các bạn lớp lớn phấn khởi, vui vẻ hơn khi trở lại trường học

Bà Nguyễn Quốc Thư Trâm - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Không phải một đôi ngày mà từ cả tuần nay, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được huy động để tổng vệ sinh, rửa sạch từng vật dụng nhỏ nhất, dọn sạch từng góc khuôn viên để sẵn sàng cho trẻ môi trường học đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh”.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 21
Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 22

Khuôn viên nhà trường, lớp học được vệ sinh sạch sẽ sẵn sàng đón trẻ trở lại trường học

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 23

Phụ huynh rửa tay sát khuẩn trước khi đưa con vào trường học

Tại Trường Mầm non Búp Sen Xanh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), trẻ đến trường học được cẩn thận đo thân nhiệt trước khi vào trường học. Phụ huynh Bích Vân đưa cháu nhỏ 4 tuổi trở lại trường học chia sẻ:

“Thời gian bé ở nhà để phòng, chống dịch kéo dài thực sự cảm thấy bố mẹ có thời gian gần gũi, chăm sóc con nhiều hơn tuy phải sắp xếp công việc hợp lý hơn để vừa làm việc vừa có thời gian chăm nom con. Lo con đi học lại chưa quen trường lớp sẽ khóc nên bố mẹ đã trò chuyện “làm công tác tư tưởng” với bé từ một, hai hôm nay. Vui là hôm nay bé vào trường học bình thường”.

Để chuẩn bị cho học sinh mầm non đi học lại từ 11/5, ngành Giáo dục đã có công văn hướng dẫn các đơn vị, trường học chuẩn bị đảm bảo các biện pháp phòng dịch an toàn cho trẻ ở trường. Trẻ ở trường học được giáo viên hướng dẫn, giúp rửa tay bằng xà phòng; không để bình đựng dung dịch sát khuẩn trong lớp học, trong tầm tay trẻ để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ.

Bạc Liêu: Học sinh Mầm non, Tiểu học chỉ học một buổi/ngày
 
 Sáng nay 11/5, học sinh cấp Mầm non và Tiểu học của tỉnh Bạc Liêu bắt đầu trở lại học sau kỳ nghỉ dài phòng chống dịch Covid-19.

Ghi nhận của PV Dân trí, các em rất vui vẻ khi được phụ huynh đưa đến trường. Thầy, cô giáo tiếp nhận học sinh trở lại thân thiện, nhiệt tình. Các em được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn... đảm bảo thực hiện đúng việc an toàn vệ sinh dịch bệnh.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 24

Giáo viên một trường Mầm non ở huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đo thân nhiệt cho học sinh khi trở lại học.

Theo ngành Giáo dục Bạc Liêu, trước mắt, từ ngày 11 - 25/5, học sinh 2 cấp này chỉ học một buổi và không tổ chức ăn bán trú tại trường.

Yêu cầu thầy, cô giáo hướng dẫn phổ biến học sinh không sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân, đeo khẩu trang trong lớp học; không giãn cách trong lớp, hạn chế tiếp xúc giữa các học sinh các lớp với nhau và chỗ đông người…

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 25

Các em được giáo viên hỗ trợ rửa tay, sát khuẩn trước khi vào lớp.

Chia sẻ với PV Dân trí, nhiều phụ huynh ở TP Bạc Liêu cho biết rất mừng khi con em được trở lại học đúng như thời gian trước, mặc dù vẫn còn một số “bất tiện” khi phải thực hiện các biện pháp trong việc phòng ngừa dịch vì con em còn nhỏ.

Tuy nhiên, vừa qua trong thời gian nghỉ học, các em cũng đã được cha mẹ tập quen dần với việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn… khi ở nhà hoặc mỗi khi ra ngoài nên việc thực hiện ở trường sẽ không là trở ngại lớn.

“Trường học, đồ dùng… đã được thầy cô giáo khử trùng làm sạch. Trường cũng trang bị đủ những biện pháp cần thiết để ngừa dịch bệnh nên tôi cũng rất an tâm khi con em học lại”, một phụ huynh có con học lớp 2 chia sẻ.

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 26

Học sinh được ăn sáng...

Ngày đầu đi học trở lại: Phụ huynh vui mừng, trẻ phấn khởi - 27

... và vào học rất thoải mái sau kỳ nghỉ dài phòng dịch Covid-19.

Nguyễn Bắc - Khánh Hiền - Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/ngay-dau-di-hoc-tro-lai-phu-huynh-vui-mung-tre-phan-khoi-20200511105232513.htm