Cơ hội việc làm cho sinh viên đến từ thái độ, trách nhiệm, tính cống hiến

(Dân trí) - Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế vừa tổ chức lễ ký kết và talkshow định hướng việc làm cho sinh viên khối ngành Hệ thống thông tin kinh tế.

Chương trình diễn ra chiều 6/6 tại Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế, thu hút khoảng 300 sinh viên khoa Hệ thống thông tin kinh tế.

Các sinh viên đã chăm chú lắng nghe những phần trình bày giới thiệu về doanh nghiệp, cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) từ các đơn vị.

Cơ hội việc làm cho sinh viên đến từ thái độ, trách nhiệm, tính cống hiến - 1

Quang cảnh buổi talkshow giữa doanh nghiệp công nghệ thông tin và sinh viên Hệ thống thông tin kinh tế

Với đặc thù làm trong các lĩnh vực đa dạng ở khối ngành kinh tế gắn với CNTT, như: Mô hình hóa các yêu cầu khách hàng; mô hình kinh tế gắn với định hướng phát triển công ty doanh nghiệp, viết code cho phần mềm, định hướng các nội dung cho phần mềm....

Đồng thời, cơ hội việc làm sinh viên của khoa khá đa dạng. Sinh viên có nhiều “đất dụng võ” ở các công ty lớn, cơ quan nhà nước thuộc nhiều vùng miền.

Hỏi đáp thú vị giữa sinh viên Hệ thống thông tin kinh tế và doanh nghiệp

Buổi giao lưu tiếp nhận nhiều câu hỏi xoay quanh việc doanh nghiệp tuyển dụng sẽ ưu tiên người có kinh nghiệm hay bằng cấp từ sinh viên?

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Tống Phước Minh, Giám đốc Công ty Pi SoftWare cho rằng bằng cấp là quan trọng nhưng thực tế trải nghiệm của sinh viên trong quãng thời gian học đại học mới là điều tiên quyết.

"Chính vì vậy, đa số doanh nghiệp đều chú ý và thích chọn sinh viên có kinh nghiệm làm thêm qua các vị trí ở công ty. Nhưng nếu sinh viên không có kinh nghiệm thực tế, doanh nghiệp sẽ lựa chọn người có tố chất tốt để bồi dưỡng, huấn luyện nhằm tiếp cận công việc tốt nhất", ông Minh nhấn mạnh.

Trước câu hỏi SV muốn tìm hiểu về kinh doanh CNTT như thế nào, ông Huỳnh Đình Nhiên, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH Softworld VietNam cho hay, yếu tố kinh doanh rất quan trọng nhưng kiến thức nền về CNTT thì sinh viên cần phải biết.

“Ví dụ muốn tìm hiểu kinh doanh giải pháp điện toán đám mây của Microsoft hay Amazon, Google thì các bạn phải hiểu được thế nào là đám mây, thế nào là server, thế nào là service. Từ đó tìm hiểu và phát triển lên. Mình phải hiểu được sản phẩm làm ra để làm gì, cho ai để giải thích cho khách hàng thì sẽ tốt hơn là không biết gì về nó”, ông Nhiên nói.

Cơ hội việc làm cho sinh viên đến từ thái độ, trách nhiệm, tính cống hiến - 2

Nhiều câu hỏi thực tế được các em đặt ra

Cơ hội việc làm cho sinh viên đến từ thái độ, trách nhiệm, tính cống hiến - 3

Đại diện các doanh nghiệp, công ty trả lời

Vấn đề về cơ hội việc làm cho sinh viên năm 3, 4 đến thực tập, cộng tác ở công ty thì cơ hội có việc làm có cao hơn các bạn khác, ông Nguyễn Chơn Phương, Giám đốc Công ty TNHH phần mềm Hoa Sen Lotus Outsourcing cho biết, thường các bạn có mối quan hệ gắn kết từ thời sinh viên với công ty sẽ được chú ý hơn.

Tuy nhiên đó không phải là điều cốt lõi mà còn đến từ thái độ, trách nhiệm, tính cống hiến khi cộng tác.

“Kết quả là điều cuối cùng chúng tôi chọn vì có nhiều bạn đến thực tập cho có. Nhưng nếu bạn đến với tinh thần cầu thị cao, nghỉ thì xin phép, liên tục hỏi việc tranh thủ làm nhiều việc cùng công ty thì sẽ được chú ý nhiều hơn”, ông Phương nói.T

Cuối chiều ngày 6/6, trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế đã ký kết hợp tác với 6 doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin lớn tại Huế và trong nước về đào tạo cho sinh viên kinh nghiệm thực tế, thực tập tại công ty, tuyển dụng các sinh viên có năng lực sau khi ra trường.

Cơ hội việc làm cho sinh viên đến từ thái độ, trách nhiệm, tính cống hiến - 4

Một nam sinh viên đặt câu hỏi và vui mừng nhận được quà từ ban tổ chức

Cơ hội việc làm cho sinh viên đến từ thái độ, trách nhiệm, tính cống hiến - 5
Cơ hội việc làm cho sinh viên đến từ thái độ, trách nhiệm, tính cống hiến - 6

Câu chuyện thực tế được các doanh nghiệp truyền đạt tới sinh viên một cách dễ hiểu

Cơ hội việc làm cho sinh viên đến từ thái độ, trách nhiệm, tính cống hiến - 7

Ký kết hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp

Đại Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/co-hoi-viec-lam-cho-sinh-vien-den-tu-thai-do-trach-nhiem-tinh-cong-hien-20200606231339491.htm