TPHCM: Số lượng thí sinh thi lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu giảm

(Dân trí) - Theo ban giám hiệu trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM, năm nay có gần 2.700 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 năm học 2020-2021, giảm so với năm trước trên 170 em.

TPHCM: Số lượng thí sinh thi lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu giảm - 1

Học sinh thi lớp 10 vào trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM năm ngoái.

Năm học 2020-2021, trường Phổ thông Năng khiếu vẫn tuyển 600 chỉ tiêu lớp 10 ở cả hệ chuyên và không chuyên. Như vậy, tỷ lệ chọi vào trường năm nay là 1 chọi 4,4.

Chia sẻ về lý do số thí sinh đăng ký dự thi giảm so với năm trước, TS Trần Nam Dũng - Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận định: “Do thời gian thi năm nay của trường trùng với lịch thi lớp 10 của nhiều địa phương nên khả năng các em không thể đăng ký thi được”.

Cũng theo ông Dũng, như mọi năm thì các môn chuyên có nhiều thí sinh đăng ký nhất là tiếng Anh, Toán và Văn.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào trường Phổ thông Năng khiếu sẽ diễn ra từ ngày 11/7 đến 15/7/2020.

Lịch cụ thể như sau:

TPHCM: Số lượng thí sinh thi lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu giảm - 2
TPHCM: Số lượng thí sinh thi lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu giảm - 3

Năm nay, chỉ tiêu tại cơ sở 1 của trường (số 153 Nguyễn Chí Thanh, Quận 5) là 245 học sinh cho 7 lớp chuyên Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, tiếng Anh và Ngữ văn, mỗi lớp không quá 35 học sinh. Hệ không chuyên tuyển 145 học sinh.

Cơ sở 2 (tại Khu đô thị ĐH Quốc gia, quận Thủ Đức) chỉ tuyển hệ chuyên với chỉ tiêu là 210 học sinh cho 6 lớp chuyên Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, tiếng Anh và Ngữ văn, mỗi lớp không quá 35 học sinh.

Đối tượng được dự thi vào trường là học sinh 15 tuổi. Đối với những học sinh được học vượt lớp ở cấp THCS hoặc học sinh vào cấp THCS ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp THCS. Học sinh xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ Khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ Khá trở lên.

Để xét tuyển vào lớp 10, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi không chuyên bắt buộc là Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và một môn chuyên do thí sinh tự chọn. Thí sinh được đăng ký dự thi nhiều hơn một môn chuyên và đăng ký xét tuyển vào các lớp chuyên tương ứng. Nếu trúng tuyển vào nhiều lớp chuyên, thí sinh sẽ tự chọn một lớp chuyên theo nguyện vọng.

Thí sinh thi tuyển vào các lớp chuyên Tin học, Vật lý, hoặc Sinh học, ngoài dự thi môn chuyên tương ứng có thể đăng ký thi môn Toán chuyên và sử dụng điểm Toán chuyên để được xét tuyển bổ sung vào các lớp chuyên này.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên tại mỗi cơ sở là tổng số điểm các bài thi không chuyên, điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã tính hệ số);

Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng số điểm các bài thi môn không chuyên (điểm các bài thi đều tính hệ số 1).

Lê Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tuyen-sinh/tphcm-so-luong-thi-sinh-thi-lop-10-truong-pho-thong-nang-khieu-giam-20200706113305580.htm