Tranh cãi việc Tổng thống Brazil tháo khẩu trang khi thông báo mắc Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tháo khẩu trang khi thông báo với các phóng viên về việc bị mắc Covid-19 và khẳng định ông vẫn ổn.

Tổng thống Brazil tháo khẩu trang khi thông báo mắc Covid-19
Tranh cãi việc Tổng thống Brazil tháo khẩu trang khi thông báo mắc Covid-19 - 1

Tổng thống Jair Bolsonaro tháo khẩu trang khi thông báo dương tính với Covid-19. (Ảnh: AFP)

Trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên ngày 7/7, Tổng thống Jair Bolsonaro thông báo ông đã bị nhiễm virus corona mới gây dịch Covid-19.

“Đã có xét nghiệm và kết quả là dương tính”, ông Bolsonaro thông báo từ căn hộ của ông tại thủ đô Brasilia, đồng thời cho biết ông đang sử dụng hydroxychloroquine và azithromycin để trị bệnh.

Hydroxychloroquine là loại thuốc thường được dùng để trị sốt rét, còn azithromycin có thể được sử dụng để điều trị viêm phổi.

Ở tuổi 65, Tổng thống Bolsonaro nằm trong nhóm có nguy cơ cao nhất bị mắc Covid-19. Nhà lãnh đạo Brazil cho biết ông bắt đầu không khỏe vào ngày 5/7 và cảm thấy tệ hơn vào ngày hôm sau. Ông cảm thấy “mệt mỏi, ốm yếu và sốt 38 độ”.

Tuy nhiên, trước mặt các phóng viên, Tổng thống Bolsonaro hôm qua khẳng định ông vẫn “khỏe mạnh”, “bình thản”. Thậm chí ông còn cởi bỏ khẩu trang trên mặt để khẳng định mình vẫn ổn.

“Tôi vẫn khỏe, vẫn bình thường. Tôi thậm chí vẫn muốn đi bộ xung quanh đây, nhưng tôi không thể do khuyến cáo y tế không cho phép”, ông Bolsonaro nói.

“Tôi nghĩ tôi đã bị nhiễm từ trước đó, do các hoạt động rất năng nổ của tôi… Mọi người đều biết rằng không sớm thì muộn virus cũng sẽ lây lan tới một bộ phận đáng kể dân số”, ông Bolsonaro cho biết thêm.

Việc Tổng thống Bolsonaro cởi bỏ khẩu trang khi nói chuyện với các phóng viên khiến ông bị chỉ trích trên mạng xã hội. Sau khi kết quả xét nghiệm của ông Bolsonaro được công bố, nhiều người đã bày tỏ sự giận dữ về cách ông xử lý dịch Covid-19 tại Brazil.

“Hành động này nên được coi là phạm tội, biết rằng mình bị ốm, nhưng vẫn cố tình tiếp xúc với mọi người”, tài khoản Marga Deona viết trên Twitter.

“Bolsonaro đang nói về kết quả dương tính của ông ấy, và cởi khẩu trang… Đây vẫn là chuyện đùa với ông ấy à? Những phóng viên đáng thương nhất từng thấy”, tài khoản Sammi L bình luận.

“Người đàn ông này thực sự vô trách nhiệm, ích kỷ. Tổng thống Bolsonaro dương tính với virus, nhưng vẫn tới gặp các phóng viên để thông báo về việc đó”, tài khoản Pasty Dryden nhận xét.

Coi nhẹ dịch bệnh

Tổng thống Bolsonaro vấp phải nhiều chỉ trích vì nhiều lần lên tiếng phản đối các biện pháp phong tỏa để kiểm soát sự lây lan của virus. Ông Bolsonaro phản đối các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 vì cho rằng chúng sẽ phá hủy nền kinh tế Brazil và gây ra hậu quả còn khủng khiếp hơn bản thân dịch bệnh.

“Cuộc sống vẫn tiếp tục. Chúng tôi vẫn chăm sóc mọi người, đặc biệt những người già và những người có bệnh vì họ dễ gặp rủi ro”, Tổng thống Bolsonaro nói.

Trước khi xác nhận mắc Covid-19, ông Bolsonaro thường xuyên xuất hiện trước công chúng, bắt tay những người ủng hộ và đứng lẫn trong đám đông. Tổng thống Brazil cho rằng quá khứ từng là một vận động viên giúp bảo vệ ông trước virus corona. Ông cho rằng nếu ông bị mắc Covid-19, đó cũng chỉ là bệnh cúm nhẹ thông thường.

Ngày 6/7, Tổng thống Bolsonaro lần thứ hai phủ quyết dự luật yêu cầu tất cả người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

“Tôi là tổng thống… Tôi thích được ở giữa đám đông và do việc tiếp xúc gần gũi như vậy nên tôi nghĩ tôi có thể bị nhiễm từ trước khi tôi biết được điều đó”, ông Bolsonaro nói, thừa nhận rằng ông không ngạc nhiên với kết quả dương tính mà ông nhận được.

Tổng thống Bolsonaro nói với các phóng viên rằng ông đã hủy các sự kiện trong những ngày tới và sẽ làm việc trực tuyến từ nhà riêng trong khi điều trị Covid-19.

Ông Bolsonaro, một cựu đại tá quân đội, từng xét nghiệm Covid-19 3 lần trước đây và đều có kết quả âm tính. Ông từng bị chỉ trích vì thiếu chia sẻ và đồng cảm với các nạn nhân Covid-19.

Brazil hiện vẫn là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới với hơn 66.000 ca tử vong và hơn 1,6 triệu ca nhiễm.

Thành Đạt

Theo AFP, Dailymail

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tranh-cai-viec-tong-thong-brazil-thao-khau-trang-khi-thong-bao-mac-covid-19-20200708172629836.htm