Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc trong khu vực

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc “hành động hung hăng” trong cuộc đụng độ gần đây với Ấn Độ tại khu vực biên giới.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc trong khu vực - 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

“Người Trung Quốc đã có hành động cực kỳ hung hăng. Người Ấn Độ đã cố gắng hết sức để phản ứng trước hành động đó. Tôi sẽ xem xét vụ việc này trong bối cảnh của Chủ tịch Tập Cận Bình và hành động của ông ấy trong khu vực, cũng như trên toàn thế giới”, Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/7.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ xảy ra đụng độ tại thung lũng Galwan ở biên giới tranh chấp giữa hai nước vào tối 15/6. Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng, trong khi Trung Quốc chưa công bố con số thương vong.

Cuộc ẩu đả kéo dài 6 giờ đồng hồ là vụ xung đột đẫm máu nhất giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ trong nhiều năm qua. Reuters dẫn nguồn tin từ gia đình của các binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng cho biết các binh sĩ Ấn Độ không mang vũ khí trong cuộc giao tranh với phía Trung Quốc, trong khi binh sĩ Trung Quốc tấn công với số lượng áp đảo.

Những hình ảnh do công ty hình ảnh vệ tinh Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ công bố ngày 7/7 cho thấy các lều bạt, phương tiện và binh sĩ Trung Quốc đã rút khỏi các khu vực chiến lược ở thung lũng Galwan, trong khi một bức tường dựng bên phía Ấn Độ cũng đã biến mất.

Ngoại trưởng Pompeo cũng đề cập tới một loạt vụ việc căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trong khu vực, bao gồm vụ đụng độ với Ấn Độ tại dãy Himalaya, vụ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vụ căng thẳng tại khu vực quần đảo Senkaku - nơi Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông.

“Từ dãy Himalaya cho tới vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đảo Senkaku và những nơi khác, Bắc Kinh thường xuyên kích động tranh chấp lãnh thổ. Thế giới không nên cho phép hành vi bắt nạt này xảy ra hoặc cho phép nó tiếp diễn", ông Pompeo tuyên bố.

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang rơi vào giai đoạn căng thẳng, liên quan tới hàng loạt vấn đề từ cách Trung Quốc xử lý dịch Covid-19, luật an ninh Hong Kong, tranh chấp thương mại…

Thành Đạt

Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ngoai-truong-my-chi-trich-hanh-vi-bat-nat-cua-trung-quoc-trong-khu-vuc-20200709084236312.htm