Đài Loan bắt tàu cá đưa 30 người Việt vượt biên trái phép

(Dân trí) - Đài Loan bắt giữ một tàu cá định chở 30 người Việt vượt biên trái phép vào hòn đảo.

Đài Loan bắt tàu cá đưa 30 người Việt vượt biên trái phép - 1

Đài Loan đã lập lực lượng đặc nhiệm để bắt tàu cá chở người vượt biên trái phép (Ảnh: CGA)

Taiwans News đưa tin, 2 ngư dân Đài Loan đã bị bắt hôm 8/7 vì cáo buộc có âm mưu đưa 30 người Việt vượt biên vào hòn đảo.

Lực lượng tuần duyên Đài Loan (CGA) chi nhánh Cao Hùng trước đó đã nhận được tin báo rằng một tàu cá chở người đang chuẩn bị đưa những người này vào Đài Loan. CGA đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm bao gồm cả công an Cao Hùng và triển khai 3 tàu tuần tra vào tối ngày 6/7 để tìm kiếm.

Vào 23h50, các tàu tuần tra phát hiện một tàu cá cách Bình Đông 19 km. Khi các quan chức CGA lên tàu, họ phát hiện 30 người Việt trên boong ở phía dưới tàu, gồm 7 nữ và 23 nam, theo trang tin UDN. Ngoài ra, trên tàu cá còn có 2 công dân Đài Loan là thuyền trưởng họ Tsai và thuyền viên họ Liu.

Các quan chức sau đó kiểm tra thân nhiệt và hệ thống hô hấp của những người Việt, rồi đưa họ tới cơ sở cách ly. Những người này sẽ bị cách ly 14 ngày trước khi được bàn giao cho cơ quan xuất nhập cảnh Đài Loan xử lý. Theo CGA, 29/30 người trong nhóm bị bắt trước đây từng lao động trái phép ở Đài Loan.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, những kẻ đứng đầu đường dây buôn người đã thu của mỗi người Việt 10.000 USD. Theo hãng tin CNA, con số này cao hơn mức trung bình từng ghi nhận trước đó là 7.000 USD. CGA nói rằng mức tiền cao hơn có thể là do Đài Loan thời gian qua đã siết chặt kiểm soát biên giới do dịch Covid-19.

Ngày 8/7, 2 nghi phạm Đài Loan Tsai và Liu đã bị chuyển tới văn phòng công tố Bình Đông và bị điều tra về cáo buộc vi phạm đạo luật nhập cư và đạo luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm của hòn đảo.

Đức Hoàng

Theo Taiwan News

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/dai-loan-bat-tau-ca-dua-30-nguoi-viet-vuot-bien-trai-phep-20200709135120119.htm