Thí sinh nhận định đề Văn chuyên vào Phổ thông Năng khiếu nhẹ nhàng

(Dân trí) - Trưa 14/7, hơn 600 thí sinh hoàn thành bài thi môn Văn chuyên lớp 10 vào trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) rời phòng với tâm trạng thoải mái, vui vẻ.

Thí sinh nhận định đề Văn chuyên vào Phổ thông Năng khiếu nhẹ nhàng - 1
Thí sinh hoàn thành buổi thi môn Văn chuyên vào trường Phổ thông Năng khiếu

Tại điểm thi của trường Phổ thông Năng khiếu (cơ sở chính, Quận 10), nhiều thí sinh cho rằng đề thi Ngữ văn chuyên năm nay dễ hơn so với mọi năm. Dạng đề mở rộng nên thí sinh được tự do đưa ra nhận định và các phương thức làm bài khác nhau.

Thí sinh nhận định đề Văn chuyên vào Phổ thông Năng khiếu nhẹ nhàng - 2

Đề gồm hai câu hỏi, câu một thiên về nghị luận xã hội, yêu cầu thí sinh viết một bài văn nghị luận xã hội từ mối suy ngẫm về hình tượng (cánh rừng - con người) từ hai câu thơ đã được cho sẵn. Câu hai lại kết hợp cả nghị luận văn học và kiến thức từ các tác phẩm các em đã được học. Cụ thể, từ suy nghĩ của nhân vật trong tác phẩm Văn chương lâm nguy để yêu cầu thí sinh nêu lên nhận định của bản thân và chọn một vài nhân vật văn học để làm rõ hơn ý kiến của mình.

Thí sinh nhận định đề Văn chuyên vào Phổ thông Năng khiếu nhẹ nhàng - 3
Thí sinh bàn luận về đề văn chuyên năm nay

Thí sinh Lê Kim Duyên, học trường THCS Kim Đồng (Quận 5) vui vẻ cho rằng: “Đề thi Văn năm nay dễ hơn so với những năm trước, đề Văn mang khuynh hướng mở, về lý luận nhiều hơn kiến thức bài vở học ở trường. Khi làm bài em chú trọng hơn vào các từ khóa đặc biệt là các câu từ mang nội dung trọng tâm để không bỏ lỡ bất kì chi tiết đắt giá nào.”

Còn thí sinh Trần Long Vũ, học trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cũng chia sẻ: “Đề thi Văn năm nay thật ra không quá khó, dễ hơn so với năm ngoái nhưng câu 2 rơi vào phần em chưa ôn nhiều nên em viết cũng ổn chứ không tốt lắm".

Thí sinh nhận định đề Văn chuyên vào Phổ thông Năng khiếu nhẹ nhàng - 4

Thí sinh hớn hở sau khi thi xong

Tương tự, thí sinh Nguyễn Liên Hảo, cũng học trường THPT Trần Đại Nghĩa nêu ý kiến rằng: “Đề Văn năm nay thật sự dễ hơn những năm trước, tại đề những năm trước thiên hướng về học bài. Năm nay chỉ cần nắm rõ nội dung chính của các tác phẩm và các nhân vật nghệ thuật thì sẽ làm được bài tốt”.

Thí sinh nhận định đề Văn chuyên vào Phổ thông Năng khiếu nhẹ nhàng - 5

Hơn 600 thí sinh dự thi vào lớp chuyên Văn của trường Phổ thông Năng khiếu

Trong khi đó, một giáo viên dạy văn THCS thì đánh giá rằng câu 2 dù ngắn nhưng thực sự là câu khó của để phân loại thí sinh. Đề yêu cầu học sinh phải có kiến thức lý luận văn học một cách hệ thống, nhận diện yêu cầu của đề. Học sinh nắm kiến thức chắc mới có khả năng lựa chọn tác phẩm, nhân vật để dẫn chứng cho phù hợp và trọn vẹn bài làm.

Chiều 14/7, các thí sinh sẽ tiếp tục thực hiện bài thi môn Vật lý chuyên với thời lượng 150 phút, được bắt đầu vào lúc 14h. Ngày mai là ngày thi cuối cùng của các thí sinh trường Phổ thông Năng khiếu với hai 2 môn chuyên là Tin học và Sinh học đều được bắt đầu vào lúc 13h.

Thúy Hằng - Lê Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tuyen-sinh/thi-sinh-nhan-dinh-de-van-chuyen-vao-pho-thong-nang-khieu-nhe-nhang-20200714152418414.htm