Cư dân chung cư Văn phòng Quốc hội tự ý trổ cửa lấy gió trời vì quá nóng?

(Dân trí) - Nhiều hộ dân ở tầng 21 chung cư Văn phòng Quốc hội (Hà Nội) thừa nhận đã tự ý thay đổi kết cấu, trổ cửa sổ ra sân thượng để... lấy gió và “không biết xin phép ai” (!).

Cư dân chung cư Văn phòng Quốc hội tự ý trổ cửa lấy gió trời vì quá nóng? - 1

Nhiều hộ dân ở tầng 21 chung cư Văn phòng Quốc hội thừa nhận đã tự ý thay đổi kết cấu, trổ cửa sổ ra sân thượng để... lấy gió trời (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trao đổi với PV Dân trí ngày 3/8, đại diện UBND phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xác nhận, cơ quan này đã nắm được vụ việc nhiều hộ gia đình ở tầng 21 chung cư Văn phòng Quốc hội bị "tố" đã cải tạo, phá dỡ mái chống nóng, thanh giằng bê tông cốt thép để lát gạch, trổ cửa ra sân thượng với mục đích sử dụng cá nhân.

Trước đó, vào ngày 1/8 vừa qua, UBND phường Xuân Phương đã có buổi làm việc với các bên liên quan, đại diện Ban quản trị khu chung cư này…

Theo ghi nhận của ông Nguyễn Tiến Việt - Thanh tra xây dựng - tại tầng 21 tòa nhà CT2 (khu chung cư Văn phòng Quốc hội) có 8 gia đình tự ý phá dỡ mái tôn để chống nóng, chống thấm; lát gạch, trổ cửa (5 gia đình) lấy không khí.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Bích Hồng - Trưởng Ban quản trị - cho hay, khi nhận bàn giao về cơ sở hạ tầng, Ban quản trị tòa nhà không phát hiện việc các gia đình ở tầng 21 tự ý làm như vậy.

Lý giải về hành động của mình, ông Đ.Q.N (chủ căn hộ 21A2-CT2B) cho biết, đã phát hiện nhà bị thấm, dột từ lâu nhưng khi báo với Ban quản lý của chủ đầu tư thì nhận được câu trả lời “không thuộc chức năng, nhiệm vụ”.

Vì vậy, gia đình đã quyết định lật mái tôn để xử lý chống thấm nhưng không lợp lại mái vì “không cần thiết”. Về hành động trổ cửa, ông N. thừa nhận đã sai khi không xin phép vì “không biết xin phép ai”.

Ông N. cho rằng, việc trổ cửa rất thuận lợi cho cuộc sống của bản thân. Gia đình ông không hề sử dụng khoảng sân sau nhà mà chỉ trổ cửa để lấy gió vì… rất nóng.

Cư dân chung cư Văn phòng Quốc hội tự ý trổ cửa lấy gió trời vì quá nóng? - 2

Hình ảnh công nhân phá dỡ thanh giằng bê tông cốt thép trên tầng thượng ở chung cư Văn phòng Quốc hội (Ảnh: CTV).

Tại buổi làm việc, các hộ dân khác cũng thừa nhận việc tự ý trổ cửa sổ, xử lý chống thấm dột là sai nên sẽ chịu trách nhiệm về những gì đã làm.

Đồng thời, các hộ ở tầng 21 phủ nhận thông tin “ăn trộm”, bán thanh lý phần mái tôn, thanh sắt hộp đỡ mái và cốt thép thanh giằng ở tầng thượng.

“Việc lợp lại mái tôn là không cần thiết, mất mỹ quan, nguy hiểm nên tôi bỏ đi chứ chúng tôi không biển thủ, trộm cắp…” - ông N. phân bua.

Tiếp tục cho ý kiến tại buổi làm việc, bà Hồng đề nghị các hộ phải bịt cửa đã trổ ra để tránh ảnh hưởng tới các gia đình xung quang. Đối với phần mái tôn đã dỡ bỏ thì có thể để nguyên như hiện tại.

Khi hết thời hạn bảo hành của chủ đầu tư, Ban quản trị sẽ không dùng quỹ bảo trì chung để tiến hành bảo trì các hạng mục liên quan đến việc chống thấm, chống nóng.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trường Sinh - Chủ tịch UBND phường Xuân Phương - đề nghị các hộ ở tầng 21 giữ nguyên hiện trạng và tự nguyện đóng góp tiền để phục vụ các công việc chung của khu dân cư.

Đối với cửa đã trổ ra sân thượng, ông Sinh đề nghị các hộ phải tự bịt lại trước ngày 15/8. Nếu các hộ không tự giác thực hiện thì Ban quản lý tòa nhà có trách nhiệm làm việc này.

Sau ngày 20/8, nếu các bên không thực hiện thì UBND phường sẽ tiến hành bịt cửa. Lúc này, mọi chi phí khắc phục do các hộ gia đình tự chịu trách nhiệm…

Như Dân trí đã đưa tin, thời gian vừa qua, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư Văn Phòng Quốc hội bức xúc khi phát hiện một số hộ ở tầng 21 thuộc các tòa CT2B, CT2C2… cải tạo, phá dỡ mái chống nóng, thanh giằng bê tông cốt thép để lát gạch, trổ cửa ra sân thượng.

Người dân cho rằng, các hành vi trên đã làm thay đổi thiết kế, ảnh hưởng lâu dài đến kết cấu và hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ tòa nhà, “tác động nghiêm trọng đến độ an toàn và tuổi thọ của chung cư”.

“Như vậy là gây nguy hiểm đến tính mạng của rất nhiều gia đình đang sống ổn định lâu dài tại các tòa nhà, xâm phạm đến quyền lợi của các căn hộ có quyền đồng sở hữu phần diện tích chung (sân thượng - PV), biến phần diện tích này thành của riêng cho các căn hộ đó” - người dân thông tin thêm.

Sau đó, các cơ quan có liên quan đã vào cuộc để kiểm tra hiện trạng, đưa ra phương án xử lý đối với vụ việc này.

Nguyễn Trường

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/cu-dan-chung-cu-van-phong-quoc-hoi-tu-y-tro-cua-lay-gio-troi-vi-qua-nong-20200803133710571.htm