Cử tri đề nghị đưa vụ án tổ chức nhập cảnh trái phép thành án điểm

(Dân trí) - Cử tri quận 1 (TPHCM) bức xúc vì người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, gây nhiều bất an cho cộng đồng giữa mùa dịch. Cử tri mong muốn sớm truy tố người cầm đầu tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

Tối 4/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp xúc cử tri Quận 1. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc và lo ngại khi có nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM giữa mùa dịch Covid-19.

Cử tri đề nghị đưa vụ án tổ chức nhập cảnh trái phép thành án điểm - 1

Buổi tiếp xúc cử tri quận 1 tối 4/8 của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận nhiều ý kiến về người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cử tri Đặng Thanh Bình lo ngại tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, gây nhiều bất an trong cộng đồng bởi đa số người ta đi đường bộ, không thể kiểm tra lộ trình. 

"Để ngăn chặn hành vi nhập cảnh trái phép trên địa bàn cả nước và TPHCM nói riêng, tôi xin kiến nghị sau khi có đầy đủ chứng cứ phạm tội của người nhập cảnh và môi giới nhập cảnh trái phép thì sớm khởi tố và áp dụng hình phạt để răn đe những người khác", cử tri Bình kiến nghị.

Cử tri đề nghị đưa vụ án tổ chức nhập cảnh trái phép thành án điểm - 2

Cử tri quận 1 mong muốn sớm xử lý người môi giới nhập cảnh trái phép vào TPHCM

Đồng quan điểm, cử tri Nguyễn Thế Định đề nghị cần làm rõ vì sao lại để lọt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, bởi nếu như có người mang mầm bệnh Covid-19 thì hậu quả khôn lường.

"Truy tố người nhập cảnh trái phép là bình thường, làm sao truy tố người cầm đầu tổ chức xuất nhập cảnh trái phép và phải đưa thành án điểm", cử tri Định bức xúc. 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cho rằng, đã có lúc người dân chủ quan nên cần phải tăng cường tuyên truyền, duy trì các biện pháp phòng dịch Covid-19, xử phạt nghiêm tình trạng người dân không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Đặc biệt, cử tri cũng lo lắng việc thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp diễn ra và công tác phòng dịch để đảm bảo an toàn. 

Cử tri đề nghị đưa vụ án tổ chức nhập cảnh trái phép thành án điểm - 3

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng một trong những lý do có nhiều người nhập cảnh trái phép là Việt Nam đang được đánh giá là đất nước an toàn trong chống dịch Covid-19

Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, Công an TP đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Trong đó, tăng cường phát hiện xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép. 

Từ 21/7-2/8, Công an TP đã phát hiện 114 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, phần lớn mang quốc tịch Trung Quốc.

Theo ông Phong, một trong những lý do có nhiều người nhập cảnh trái phép là Việt Nam đang được đánh giá là đất nước an toàn trong chống dịch Covid-19. 

Ngoài ra, sau giãn cách xã hội thì nhiều chuyên gia nước ngoài được giải quyết trở lại TP và không loại trừ người nước ngoài lợi dụng chủ trương này để nhập cảnh trái phép vào nước ta. 

Để ngăn chặn tình trạng trên, UBND TP đã chỉ đạo Sở Ngoại vụ, Ban Quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp vận động các chuyên gia nước ngoài khai báo y tế.

Công an TP xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; Sở GTVT vận động tài xế, doanh nghiệp vận tải không vận chuyển người nước ngoài trái phép và khi phát hiện thì báo cơ quan chức năng.

Cử tri đề nghị đưa vụ án tổ chức nhập cảnh trái phép thành án điểm - 4

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết nếu làn sóng dịch thứ hai bùng phát thì hậu quả rất nặng nề với người dân và kinh tế - xã hội thành phố

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, mặc dù hiện nay chưa phải triển khai các giải pháp như trước (Chỉ thị 15, 16) nhưng TPHCM không chủ quan mà đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp để khống chế dịch Covid-19. 

Trong đó, người dân chủ động hạn chế sự lây lan bằng biện pháp dễ thực hiện là đeo khẩu trang. Các sở, ban, ngành kích hoạt lại 7 bộ tiêu chí an toàn trong các lĩnh vực, đảm bảo công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, thành phố cũng tái lập các chốt kiểm soát, tăng cường giám sát các trường hợp có triệu chứng về hô hấp, nâng cao năng lực cách ly... 

Theo Chủ tịch UBND TP, mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi khu phố, phường xã phải giám sát các pháo đài đó để tạo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, ngăn chặn tình trạng bộc phát trở lại của dịch.

"Nếu lơ là chủ quan thì làn sóng sau bao giờ cũng nặng nề hơn làn sóng trước. Thành phố quyết tâm không để làn sóng dịch thứ hai bùng phát bởi hậu quả sẽ rất nặng nề tới sức khoẻ nhân dân cũng như kinh tế - xã hội", ông Phong nhấn mạnh.

Quốc Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/cu-tri-de-nghi-dua-vu-an-to-chuc-nhap-canh-trai-phep-thanh-an-diem-20200805074212282.htm