Những chuyến xe 0 đồng “phục vụ mẹ bầu đi sinh” ở vùng tâm dịch

(Dân trí) - Trong thời gian cách ly xã hội, các tài xế xe công nghệ ở Đà Nẵng cùng nhau lập nhóm để chở các bà bầu đi sinh miễn phí.

Vừa trở về nhà sau chuyến đưa một sản phụ tới bệnh viện sinh nở, anh Đàm Văn Tâm (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) cho biết, những ngày qua, anh thường xuyên nhận được điện thoại của các bà bầu cần được chở đến viện để “vượt cạn”. Bất kỳ thời điểm nào, khi có người gọi điện đến, anh Tâm luôn sẵn sàng.

“Nhiều lúc khuya lắm rồi, chỉ muốn ngủ nhưng tôi vẫn cố trực điện thoại vì sợ có người gọi. Nói chung anh em làm việc với tinh thần tự nguyện và không than phiền”, anh Tâm chia sẻ.

Những chuyến xe 0 đồng “phục vụ mẹ bầu đi sinh” ở vùng tâm dịch - 1

Những ngày qua, Đội xe của anh Vũ đã chở miễn phí nhiều bà bầu đến bệnh viện vượt cạn

Thấy các anh vất vả, có lúc người thân của các bà bầu gửi kinh phí lại nhưng anh Tâm quyết không nhận.

Cảm kích trước tấm lòng của các anh, gia đình các sản họ còn nhắn tin cảm ơn và đăng lên mạng để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

“Giữa lúc dịch bệnh thế này, ai cũng khó khăn cả. Mình giúp đỡ, chia sẻ được với ai trong khả năng của mình thì giúp”, anh Tâm bộc bạch.

Anh Tâm là một trong 40 tài xế tham gia vào Đội xe chở bà bầu đến bệnh viện “vượt cạn” miễn phí do anh Trần Ngọc Vũ (30 tuổi, trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) lập ra.

Anh Vũ chia sẻ, bản thân là tài xế lái xe công nghệ, từ khi thành phố thực hiện cách ly xã hội vì dịch Covid-19, xe taxi, grab phải tạm dừng hoạt động, trong khi đó, xe cấp cứu các nơi đang rơi vào tình trạng “quá tải” khi liên tục phục vụ chống dịch.

Những chuyến xe 0 đồng “phục vụ mẹ bầu đi sinh” ở vùng tâm dịch - 2

Việc làm của các anh đã tạo được sự lan tỏa và ngày càng nhiều người đăng ký tham gia

Qua bạn bè, anh Vũ được biết một số sản phụ sắp đến ngày sinh nhưng họ không biết đến viện bằng cách nào.

Vì vậy, anh Vũ chia sẻ ý tưởng lập đội xe “phục vụ mẹ bầu đi sinh” với những người bạn và được mọi người hưởng ứng.

Anh Vũ tổng hợp danh sách số điện thoại, địa chỉ từng thành viên sinh sống đăng lên Facebook để mọi người khi cần liên lạc.

Ngày 1/8, chuyến xe chở sản phụ đến viện “vượt cạn” được chính anh Vũ mở hàng. Những ngày sau, nhiều người biết đến đã liên hệ đến nhóm hỗ trợ.

Ban đầu nhóm chỉ có 4 người nhưng sau mấy ngày hoạt động, nhiều tài xế không quen biết cũng nhắn tin tình nguyện tham gia hoạt động. Hiện tại, Đội đã có 40 tài xế ở Đà Nẵng và Quảng Nam tham gia.

“Tôi từng đưa vợ đi sinh nên hiểu rằng bà bầu chuyển dạ cần đến viện kịp thời để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Đồ đạc cũng nhiều lắm nên không thể di chuyển bằng xe máy được sẽ rất nguy hiểm. Chính vì thế, với mong muốn chung tay cùng thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn anh em chúng tôi lập ra ý tưởng này…”, anh Vũ nói.

Những chuyến xe 0 đồng “phục vụ mẹ bầu đi sinh” ở vùng tâm dịch - 3

Khi sản phụ xuất viện, Đội xe cũng sẵn sàng phục vụ tận nơi

Sau hơn một tuần hoạt động, Đội xe của anh Vũ đã giúp được hơn 70 bà bầu đến viện sinh nở an toàn. Khi sản phụ được xuất viện, Đội xe cũng sẵn sàng chở họ về.

Nói về việc làm của mình anh Vũ cho biết: “Anh em chúng tôi không có suy nghĩ gì hơn ngoài việc muốn các cháu nhỏ chào đời an toàn. Giúp một trường hợp cũng là chia sẻ một phần gánh nặng cho đội ngũ y tế trong thành phố hiện nay”.

Vợ anh Nguyễn Quốc Tuấn (trú quận Liên Chiểu) là một trong những trường hợp được Đội xe của anh Vũ chở đến bệnh viện “vượt cạn” an toàn.

Anh Tuấn cho biết, khi đọc được thông tin đội xe chở bà bầu miễn phí, anh đã gọi điện cho tài xế ở khu vực mình sống và được giúp đỡ nhiệt tình.

“Tôi gọi điện cho các anh thì rất nhanh có xe đến đón. Cũng nhờ vậy mà vợ con tôi được mẹ tròn con vuông. Hành động của các tài xế thật ý nghĩa và ấm áp. Trong thời điểm khó khăn này càng thấy rõ hơn tình người lớn biết bao”, anh Tuấn xúc động chia sẻ.

Khánh Hồng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nhung-chuyen-xe-0-dong-phuc-vu-me-bau-di-sinh-o-vung-tam-dich-20200808155432148.htm