Giá vàng tăng sốc, phụ huynh “rơi nước mắt” khi mua của hồi môn cho con

(Dân trí) - Việc giá vàng tăng kỷ lục trong những ngày gần đây đang khiến khá nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc phải “cắn răng” để mua của hồi môn cho con gái mình.

Những ngày gần đây, bà Amy Chan luôn tỏ ra lo lắng khi chứng kiến giá vàng đang tăng cao một cách đột biến và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Bà chia sẻ rằng con gái bà sẽ kết hôn trong vài tháng tới và muốn được tặng một đôi lắc tay long phượng bằng vàng để làm của hồi môn - theo phong tục truyền thống tại Trung Quốc.

Giá vàng tăng sốc, phụ huynh “rơi nước mắt” khi mua của hồi môn cho con - 1
Trang sức bằng vàng- bao gồm một bộ lắc tay long phượng, nhẫn cưới và khuyên tai- luôn là những của hồi môn truyền thống tại Trung Quốc. Tuy nhiên, việc giá vàng tăng cao khiến nhiều bậc phụ huynh sốt sắng và tính toán kỹ lưỡng hơn khi mua các món trang sức này.

“Trang sức bằng vàng là một món quà hết sức quan trọng trong dịp lễ kết hôn, và dù giá vàng có tăng cao đến mấy đi chăng nữa, tôi vẫn sẽ mua nó cho con gái mình”, bà Chan chia sẻ.

“Quả thực rất đau xót khi chứng kiến giá vàng tăng sốc như vậy. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tôi bởi nếu giá vàng cứ tiếp tục tăng thì tôi sẽ mua được ít vàng hơn cho con gái mình”, bà Chan trải lòng.

Còn ở thời điểm hiện tại, ông Clement Chan - Giám đốc điều hành Công ty kế toán BDO cảm thấy vô cùng hạnh phúc và vui mừng vì đã mua của hồi môn bằng vàng cho con gái của mình do ông sớm lường trước được tình hình.

“Thật may mắn vì tôi đã mua trang sức bằng vàng cho con gái tôi từ nhiều tháng về trước. Nhờ có sự chuẩn bị sớm này, tôi đã tiết kiệm được hơn 25% số tiền”, ông Clement chia sẻ.

Giá vàng tăng sốc, phụ huynh “rơi nước mắt” khi mua của hồi môn cho con - 2
Giá vàng thế giới đã tăng hơn 36% kể từ đầu năm nay, vượt qua mốc 2.000 USD/ ounce vào đầu tuần trước và tăng lên mức 2.075 USD chỉ sau năm ngày. Theo các chuyên gia, sự căng thẳng giữa quan hệ Mỹ- Trung cùng với triển vọng ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu sau khi đại dịch bùng phát chính là hai yếu tố đẩy giá cả của món kim loại quý này lên cao kỷ lục. Giá vàng đã từng đạt đỉnh ở mức 1.920 USD/ounce vào năm 2011.

Theo nhà phân tích Jasper Lo, sự suy yếu của đồng USD và các biện pháp nới lỏng định lượng của các ngân hàng trung ương toàn cầu đã khiến vàng trở thành một khoản đầu tư tốt hơn là tiền mặt và dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục biến động trong năm nay.

Jerry Jrearz, Giám đốc kinh doanh quốc tế của Công ty môi giới First Asia Merchants Bullion có trụ sở tại đặc khu Hong Kong, cho biết: “Giá vàng sẽ vẫn tăng do xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra. Điều này sẽ đẩy giá vàng tiếp tục tăng lên mức 2.300 USD/ounce trong 3 tháng tới”.

Hương Vũ
Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-vang-tang-soc-phu-huynh-roi-nuoc-mat-khi-mua-cua-hoi-mon-cho-con-20200809161952245.htm