Bị kích ứng dạ dày nên ăn gì?

(Dân trí) - Hầu hết chúng ta đều đã từng bị kích ứng dạ dày, có thể do ngộ độc thực phẩm, nhiễm virus dạ dày hay do bệnh lý như hội chứng ruột kích thích.

Bị kích ứng dạ dày nên ăn gì? - 1

Dạ dày kích ứng không chỉ đi kèm với cảm giác buồn nôn. Nó có thể bao gồm các triệu chứng khác như tiêu chảy, đau bụng và nôn. Nhưng các triệu chứng có thể nặng lên hoặc dịu đi tùy thuộc vào những gì bạn ăn.

Mặc dù kích ứng dạ dày có thể gây đau và khó chịu, nhưng thường có thể tự điều trị tại nhà. Dưới đây là một số hướng dẫn về những loại thực phẩm tốt nhất để giải quyết tình trạng kích ứng dạ dày.

Nếu bị nôn hoặc tiêu chảy, hãy bắt đầu với những loại chất lỏng trong suốt

Chất lỏng trong suốt là những thứ dễ tiêu hóa nhất vì chúng không để lại bất kỳ chất cặn khó tiêu nào trong ruột. Ngoài ra, chúng là cách dễ dàng để bù nước nếu bạn bị mất nước do tiêu chảy hoặc nôn.

Chất lỏng trong suốt có thể có màu, nhưng bạn phải nhìn xuyên được qua nó.

Một số chất lỏng trong suốt bạn có thể thử là:

• Nước hầm trong suốt, chẳng hạn như nước dùng (tránh các loại súp có kem cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn)

• Các loại soda trong suốt như seltzer

• Nước táo hoặc nho pha loãng

• Đồ uống uống muối điện giải như Pedialyte

• Trà

• Các loại trà thảo dược như bạc hà và hoa cúc, cũng có thể làm dịu cơn buồn nôn

Các lựa chọn khác, rắn hơn, sẽ dễ chịu cho dạ dày là:

• Thạch rau câu

• Kem que không sữa hoặc nước cốt trái cây

Bạn có thể bắt đầu bằng cách ăn hoặc uống từ từ những lượng nhỏ chất lỏng trong suốt. Khi các triệu chứng được cải thiện và không còn tình trạng nôn hay tiêu chảy, bạn có thể tăng dần số lượng.

Hãy nhớ không nên duy trì chế độ ăn lỏng quá một vài ngày, vì nó không cung cấp đủ lượng calo hoặc chất dinh dưỡng. Nếu vẫn bị nôn hoặc tiêu chảy, bạn nên đến bác sĩ.

Thử các gia vị như gừng để giảm triệu chứng

Gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các vấn đề tiêu hóa, và nó có tác dụng đặc biệt tốt để giảm buồn nôn và nôn. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng gừng có tác dụng tốt ngang với thuốc chống buồn nôn kê đơn.

Bạn có thể tìm mua viên nang gừng tại các nhà thuốc. Hầu hết các nghiên cứu lâm sàng sử dụng từ 250 đến 500mg gừng để kiểm soát buồn nôn. Bạn cũng có thể mua trà gừng hoặc thêm gừng thái lát vào nước sôi để tự pha trà gừng.

Hoa cúc (chamomile) là một phương thuốc tự nhiên khác để điều trị triệu chứng norovirus. Hoa cúc đã được chứng minh là làm giảm nôn, nhưng không có tác dụng chống buồn nôn như gừng.

Ăn các loại carbs đơn giản như gạo trắng và bánh giòn

Nếu không bị nôn hoặc tiêu chảy nghiêm trọng, bạn không nhất thiết phải có chế độ ăn lỏng, nhưng bạn vẫn nên nhắm đến những thực phẩm dễ tiêu hóa. Điều này có nghĩa là bạn sẽ muốn ăn thực phẩm ít chất xơ vì chất xơ có thể gây tiêu chảy và buồn nôn.

Có hai loại chất xơ:

1. Chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này bao gồm các loại thực phẩm như yến mạch, đậu đỗ và cà rốt. Chất xơ hòa tan không phải là một lựa chọn tốt cho dạ dày bị kích ứng vì nó làm cho dạ dày chậm tiêu hết thức ăn hơn.

2. Chất xơ không hòa tan. Loại chất xơ này bao gồm bột mì nguyên cám, các loại hạt có vỏ cứng và khoai tây. Tốt nhất là tránh chất xơ không hòa tan khi dạ dày bị kích ứng, vì nó có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn.

Các loại ngũ cốc nguyên cám, như yến mạch và gạo lứt, thường rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa cả hai loại chất xơ. Tuy nhiên, đây không phải là thứ bạn muốn ăn khi đang cố gắng làm dịu cơn đau dạ dày.

Các carbohydrate tinh chế đơn giản như gạo trắng, bánh mì trắng hoặc bánh quy giòn thường được dung nạp tốt hơn cho đường tiêu hóa. Điều này là do các loại ngũ cốc tinh chế có ít chất xơ và chúng đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn, có nghĩa là các loại ngũ cốc tinh chế sẽ không nằm lâu trong dạ dày, có thể gây buồn nôn.

Một số ví dụ về các loại carbs đơn giản có thể ăn khi bị kích ứng dạ dày là:

• Mỳ ống

• Bánh mì trắng

• Bánh quy giòn

Thêm trái cây dễ tiêu như chuối

Carbohydrate đơn giản dễ tiêu nhưng không cung cấp vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để chữa lành dạ dày. Thêm trái cây vào chế độ ăn có thể là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung chất dinh dưỡng.

Khi chọn trái cây, tốt nhất nên chọn những loại ít chất xơ, vì chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và để lại cặn trong đường tiêu hóa, có thể gây kích thích ruột và làm cho tiêu chảy nặng hơn. Vỏ và hạt của trái cây thường chứa nhiều chất xơ nhất.

Nên chọn trái cây gọt vỏ hoặc không vỏ như chuối hoặc táo. Chúng thường dễ tiêu hóa hơn và cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.

Chuối là lựa chọn đặc biệt tốt, vì chúng rất giàu kali, và tiêu chảy có thể khiến bạn mất kali.

Ăn nhiều bữa nhỏ

Khi dạ dày bị kích ứng, bạn nên tránh ăn những bữa lớn. Thông thường, ăn bữa nhỏ nhiều lần trong ngày sẽ dung nạp tốt hơn đối với với dạ dày. Điều này là do bữa ăn nhỏ được tiêu hóa nhanh hơn - khi thức ăn nằm trong dạ dày quá lâu, bạn sẽ dễ bị buồn nôn.

Bạn cũng có thể muốn tạm thời giảm lượng ăn vào. Ăn bằng khoảng một nửa lượng mà bạn thường ăn, và ăn nhiều lần trong suốt cả ngày cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Hãy lắng nghe dạ dày và các dấu hiệu đói để giúp xác định lượng thức ăn bạn có thể chịu đựng được.

Tránh thực phẩm chiên rán và sữa cho đến khi khỏi hoàn toàn

Khi bạn bắt đầu cảm thấy đỡ hơn và muốn mở rộng chế độ ăn, có một số loại thực phẩm nên tránh cho đến khi khỏi hoàn toàn. Thực phẩm giàu sữa và chiên rán chắc chắn là nhóm thực phẩm nên tránh khi cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Lý do là nhóm thực phẩm này thường có nhiều chất béo, có thể gây khó tiêu.

Khi thức ăn chậm tiêu, bạn sẽ dễ bị buồn nôn và đau dạ dày.

Đừng căng thẳng nếu bạn ăn ít trong vài ngày. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm sự hướng dẫn của bác sĩ nếu nhận thấy mình ăn lượng thức ăn ít hơn đáng kể trong hơn một tuần.

Cẩm Tú

Theo Best Life

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bi-kich-ung-da-day-nen-an-gi-20200810071253297.htm