Chú ý khi mua hàng điện tử trưng bày giảm tới 70% so với giá bán mới

(Dân trí) - Nhóm hàng điện tử trưng bày tại một số siêu thị đang bày bán có ngoại hình không mới, thậm chí bị trày xước, nhưng vẫn có bảo hành đầy đủ, và sở hữu giá thấp hơn từ vài trăm, cho tới cả triệu đồng.

Hiện thời tiết tại các tỉnh Bắc Bộ trở nên dịu mát, không còn nắng nóng kéo dài, khiến cho mùa cao điểm của thị trường điện máy chính thức qua đi, với nhu cầu mua sắm các thiết bị làm mát, máy điều hòa,... giảm mạnh so với giai đoạn từ giữa tháng 6 cho tới đầu tháng 7.

Để thu hút người dân mua sắm, cũng như kích cầu thị trường, một số siêu thị điện máy lớn tại Việt Nam như Pico, Điện Máy Xanh, Mediamart,... đang đồng loạt đưa ra chương trình "xả hàng" hè, với việc giảm giá rất sâu đối với nhiều nhóm sản phẩm đa dạng từ TV, máy điều hòa, máy lọc nước, cho tới các đồ dùng làm bếp.

Cơ hội mua sản phẩm điện tử còn mới với giá rẻ?

Chú ý khi mua hàng điện tử trưng bày giảm tới 70% so với giá bán mới - 1

Nhiều sản phẩm điện tử, đồ gia dụng như TV, tủ lạnh, máy điều hòa, máy lọc không khí, bếp điện, lò vi sóng,... đang được giảm giá mạnh tại một số siêu thị điện máy lớn ở Hà Nội.

Theo tìm hiểu của Dân trí, đa số các sản phẩm điện tử được giảm giá mạnh trong đợt này là các mặt hàng được trưng bày trong khoảng thời gian từ nửa năm, cho tới một năm.

Về ngoại hình, các sản phẩm này không có nhiều khác biệt so với hàng "mới cứng". Tuy nhiên trên một số mẫu có thể sẽ có vết trầy xước, bong tróc nhỏ, hoặc vết móp do vận chuyển, do khách làm rơi trong quá trình xem sản phẩm,...

Mặc dù vậy, chất lượng sản phẩm gần như không bị ảnh hưởng. Đây là điều được các tư vấn viên tại siêu thị điện máy cam kết.

Đa số các sản phẩm trưng bày cũng không phải hàng đổi trả mà là sản phẩm hoàn toàn chính hãng, nghĩa là vẫn có bảo hành đầy đủ lại có giá thấp hơn giá gốc vài trăm hoặc tới cả triệu đồng.

Chú ý khi mua hàng điện tử trưng bày giảm tới 70% so với giá bán mới - 2

Máy điều hòa "hàng trưng bày" tại một siêu thị điện máy.

Chú ý khi mua hàng điện tử trưng bày giảm tới 70% so với giá bán mới - 3

Các mẫu TV hàng trưng bày được bày riêng tại một góc, nơi khách hàng có thể tới xem và thẩm định chất lượng.

Chú ý khi mua hàng điện tử trưng bày giảm tới 70% so với giá bán mới - 4

Về cơ bản, những thiết bị này vẫn làm tốt chức năng.

Chú ý khi mua hàng điện tử trưng bày giảm tới 70% so với giá bán mới - 5

Tuy nhiên nếu để ý kỹ, sẽ thấy một số vết trày xước nhỏ, chủ yếu xuất hiện ở phần chân đế, hoặc phần viền xung quanh.

Chia sẻ với Dân trí, ông Nguyễn Quang Đức - đại diện một chuỗi siêu thị điện máy lớn tại Hà Nội cho rằng do các mặt hàng điện tử được trưng bày suốt cả năm, nên không thể tránh khỏi việc một số sản phẩm sẽ bị xước, hoặc bị móp, méo nhẹ.

Cũng có trường hợp những sản phẩm còn mới y nguyên, nhưng do trong quá trình quản kho, khiến hộp bìa các-tông bị rách, ẩm móc hay miếng xốp bên trong bị hư hại.

Trong trường hợp này, ông Đức cho biết tại các siêu thị đều có đội ngũ chuyên gia thẩm định, đánh giá xem sản phẩm đó có bị ảnh hưởng nhiều hay không. Từ đó sẽ đưa ra mức giảm tương ứng.

Mua hàng trưng bày, nên trực tiếp tới tận nơi để kiểm định chất lượng sản phẩm

Khi chọn mua hàng trưng bày, cần có kiến thức nhất định để thẩm định một số sản phẩm điện tử, đặc biệt là đối với các mặt hàng thường xuyên phải hoạt động như TV, máy lạnh, máy làm mát không khí,...

Các sản phẩm này tại siêu thị thường được bật rất lâu, chạy ở chế độ showroom nền phải hoạt động hết công suất (đối với TV), đôi khi nhiều gấp vài lần so với tần suất sử dụng trong gia đình.

Chú ý khi mua hàng điện tử trưng bày giảm tới 70% so với giá bán mới - 6
Chú ý khi mua hàng điện tử trưng bày giảm tới 70% so với giá bán mới - 7

Các mặt hàng trưng bày được giảm giá rất đa dạng, từ máy làm mát không khí, máy lạnh, TV,...

Chú ý khi mua hàng điện tử trưng bày giảm tới 70% so với giá bán mới - 8
Chú ý khi mua hàng điện tử trưng bày giảm tới 70% so với giá bán mới - 9

Cho tới các thiết bị làm bếp bao gồm bếp điện, nồi cơm điện, lò vi sóng,..

Chú ý khi mua hàng điện tử trưng bày giảm tới 70% so với giá bán mới - 10

Một số sản phẩm như TV cần lưu ý do thường xuyên phải vận hành với tần suất gấp nhiều lần so với thông thường.

Người tiêu dùng cũng cần có sự so sánh và đối chiếu về giá của sản phẩm khi mua với các lựa chọn khác trong cùng phân khúc.

Anh Minh, một người tiêu dùng có ý định đi mua TV hàng trưng bày tại siêu thị điện máy với mức giá giảm khoảng 50% so với giá niêm yết.

Tuy nhiên sau khi được tư vấn viên giới thiệu một số dòng TV khác trong cùng phân khúc giá, anh đã lựa chọn chiếc TV mới thay vì hàng trưng bày do các tính năng của nó tốt hơn, và cũng đang trong đợt khuyến mãi giảm giá.

"Mức giá của hai sản phẩm tương đương nhau, nhưng chiếc TV mới có nhiều tính năng hơn, lại thuộc "đời" cao hơn, nên chẳng có lý do gì để chọn hàng trưng bày", anh Minh chia sẻ.

Chú ý khi mua hàng điện tử trưng bày giảm tới 70% so với giá bán mới - 11

Sự đối chiếu, so sánh về giá của thiết bị với các mặt hàng mới, đang trong chương trình khuyến mãi, là điều hết sức quan trọng để chọn mua được một sản phẩm ưng ý.

Số lượng hạn chế của hàng điện máy trưng bày cũng là một điểm trừ của mặt hàng này. Việc có số lượng hạn chế khiến người tiêu dùng chịu sức ép "phải mua ngay nếu không sẽ hết hàng", và khó đưa ra quyết định chính xác.

Dân trí đã khảo sát thực tế, và nhận thấy số lượng những mặt hàng trưng bày đúng là rất hạn chế. Cụ thể, đa số các mặt hàng "hot" như TV, tủ lạnh, máy giặt, máy lọc không khí,... thường chỉ gồm từ vài nhóm sản phẩm có hàng trưng bày. Trong đó, mỗi nhóm lại chỉ có từ 1 đến 2 thiết bị được giảm giá.

Tại một siêu thị ngẫu nhiên được khảo sát, mức giảm trung bình đối với mặt hàng điện tử trưng bày là khoảng 30%, với nhiều lựa chọn đến từ TV, máy điều hòa, máy làm mát không khí,... Bên cạnh đó, cũng có những sản phẩm giảm giá lên tới 45 thậm chí 60 - 70%. Tuy nhiên, đây đa phần thuộc nhóm điện tử gia dụng như bếp điện, lò vi sóng,... hoặc các mặt hàng phụ kiện như pin sạc, cáp sạc,...

Theo lời một số chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện máy, hàng gia dụng, điện máy trưng bày là điều hoàn toàn có thể nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm giá rẻ.

Tuy nhiên đối với những người dùng khắt khe muốn sử dụng một sản phẩm hoàn hảo không khiếm khuyết, hàng trưng bày là thiết bị không nên để mắt tới, do có thể sẽ không đáp ứng được yêu cầu.

Nguyễn Nguyễn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/chu-y-khi-mua-hang-dien-tu-trung-bay-giam-toi-70-so-voi-gia-ban-moi-20200811102348470.htm