Miễn học tiếng Anh tại trường, dành thời gian cho đam mê khác nhờ IELTS

(Dân trí) - Chủ động nộp chứng chỉ IELTS để miễn việc học tiếng Anh bắt buộc tại trường là xu thế mới, giúp nhiều sinh viên tận dụng hiệu quả thời gian, tích góp thêm trải nghiệm quý giá và trau dồi nhiều kỹ năng bổ ích cho tương lai.

Chính sách ưu tiên dành cho sinh viên có chứng chỉ IELTS

Là chiếc chìa khoá cho tương lai sinh viên và là tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu ra của nguồn nhân lực, tiếng Anh từ lâu được đưa vào chương trình học chính thống dưới dạng môn học bắt buộc theo hình thức tín chỉ ở đa số các trường đại học. Ví dụ, theo quy định hiện hành, sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phải học tiếng Anh trong suốt 4 năm học tương đương 10 tín chỉ. Hay tại Đại học Kinh tế TP.HCM, sinh viên phải học tiếng Anh 2 năm đầu để đạt 12 tín chỉ trong toàn bộ chương trình.

Miễn học tiếng Anh tại trường, dành thời gian cho đam mê khác nhờ IELTS - 1
Sinh viên với tấm bằng IELTS nhận được nhiều sự ưu tiên trên giảng đường Đại học

Tuy nhiên, bên cạnh việc tuân thủ việc học, nhiều trường đã ban hành chính sách mới cho phép sinh viên có các chứng chỉ Anh văn quốc tế mà điển hình là IELTS với một số điểm nhất định có thể quy đổi bằng để miễn việc học tiếng Anh trên trường. Điển hình là tại Đại học Quốc gia TP.HCM, nhà trường quy định bằng B1.2 đầu ra tiếng Anh của trường được quy đổi tương đương IELTS 4.0 – 4.5. Theo đó, sinh viên cung cấp bằng sẽ không cần theo học lớp bắt buộc. Kể từ khi được áp dụng, quy định mới được đánh giá là phù hợp với xu hướng quốc tế và dần trở thành lựa chọn đựợc nhiều sinh viên ưa chuộng vì những lợi ích thiết thực.

Tăng quỹ thời gian và cơ hội để phát triển bản thân

Việc nộp sớm chứng chỉ IELTS là một công, ba ích lợi. Thứ nhất, sinh viên tiết kiệm thêm thời gian trên giảng đường để gia tăng trải nghiệm. So với khối lượng thời gian theo học tiếng Anh tại trường, thời gian để đạt chứng chỉ IELTS ngắn hơn đáng kể. Vì thế, sinh viên có thêm thời gian để thực hiện nhiều hoạt động mong muốn. Theo Nguyễn Phương Linh (sinh viên năm 2 trường đại học Kinh Tế): “ Lúc mình mới vào trường, nghe theo lời khuyên các anh chị khoá trên, mình chủ động luyện thi lấy bằng IELTS sớm để cắt giảm thời lượng học tiếng Anh. Bây giờ ngẫm lại thì thực sự có ích. Mình nộp bằng IELTS từ cuối năm nhất, vì thế mỗi tuần mình cắt giảm được 3 buổi học bắt buộc. Nhờ đó, mình có thêm quỹ thời gian để đi thực tập ở một agency quảng cáo, một công việc mình rất hứng thú và cho mình nhiều trải nghiệm thực tế.”

Miễn học tiếng Anh tại trường, dành thời gian cho đam mê khác nhờ IELTS - 2
Với tấm bằng IELTS, sinh viên có thể tiết kiệm được thời gian học tiếng Anh tại trường để tham gia các hoạt động khác như đi thực tập sớm để tích lũy thêm kinh nghiệm

Thứ hai, nộp sớm chứng chỉ IELTS mang lại tấm giấy “bảo đảm” cho việc ra trường đúng hạn, hoặc sớm hơn dự kiến. Thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ vì chủ quan nên đã rớt kì thi tiếng Anh đầu ra, kéo theo hệ luỵ là tốt nghiệp trễ. Việc chủ động nộp bằng IELTS từ sớm giúp các sinh viên an tâm tập trung vào các môn học chuyên ngành, trui rèn năng lực để hoàn thành chương trình học như kế hoạch.

Thứ 3, việc sở hữu IELTS đồng nghĩa với việc sinh viên đang nắm trong tay một chứng chỉ tiếng Anh có giá trị toàn cầu với nhiều cơ hội rộng mở. Đoàn Anh Tú (sinh viên năm 3 trường đại học Tôn Đức Thắng) hào hứng chia sẻ về học bổng mình vừa nhận được nhờ chủ động lấy bằng IELTS từ sớm: “Mình cũng mới biết có học bổng này gần đây. Nhờ có sẵn bằng IELTS chuẩn bị cuối năm ngoái để xin trường miễn học tiếng Anh đạt đúng yêu cầu, hồ sơ của mình hoàn thành sớm và đầy đủ. Thời điểm ấy, nhiều bạn cũng đăng ký nhưng vì thiếu bằng IELTS, lại không thể đăng ký dự thi vì giãn cách xã hội nên đành ngậm ngùi từ bỏ cơ hội này.”

Từ những lợi ích kể trên, IELTS chính là tấm vé thông hành đem lại nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên, không chỉ dành cho các bạn có nguyện vọng đi du học ở nước ngoài mà chính tại Việt Nam, các bạn cũng sẽ thu về rất nhiều lợi ích nếu sở hữu chứng chỉ này. Ngoài việc giúp giảm tải chương trình học, vốn rất nặng trên giảng đường đại học, các sinh viên còn có thêm nhiều giá trị trải nghiệm mới nhờ việc nộp bằng sớm, tận dụng các cơ hội để trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế, tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn hoặc săn các suất học bổng giá trị. Về phía nhà trường, việc các sinh viên chủ động nâng cao khả năng Anh ngữ thông qua IELTS cũng hỗ trợ tháo gỡ gánh nặng đào tạo để tập trung vào các bộ môn chuyên ngành, đảm bảo đầu ra là nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Để chuẩn bị cho hành trang tương lai vững chắc và sẵn sàng nắm bắt các cơ hội trong quãng thời gian sinh viên, cùng tìm hiểu thêm về kỳ thi IELTS và các chương trình hỗ trợ từ Hội đồng Anh (British Council) tại: https://www.ieltsasia.org/vn/

Trường Thịnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/mien-hoc-tieng-anh-tai-truong-danh-thoi-gian-cho-dam-me-khac-nho-ielts-20200813151802916.htm