Xót xa hoàn cảnh cô học trò hiếu học chỉ dám đứng từ xa nhìn mẹ rồi khóc

(Dân trí) - Em Rơ Lan Huyền lớn lên trong cảnh mồ côi cha, mẹ và cậu bị bệnh tâm thần. Mỗi lần đi học về em lại bị mẹ đánh đòn đến chết khiếp nhưng em vẫn vượt lên số phận với thành tích học tập đáng nể.

Khốn khổ gia cảnh có 2 người cùng tâm thần

Khi nhắc về hoàn cảnh của cô bé Rơ Lan Huyền (dân tộc Jrai, SN 2005, làng Sung O Boong Nga, xã Ia O, huyện Chư Prông, Gia Lai) thì ai cũng cũng rớt nước mắt và cảm phục trước nghị lực phi thường của em.

Hoàn cảnh cơ cực của em Huyền bên người mẹ bị bệnh tâm thần

Cô học trò nghèo Rơ Lan Huyền được sinh ra trong vòng tay yêu thương của bố mẹ. Nhưng đến năm 2014, bố Huyền mất vì căn bệnh hiểm nghèo.

Sau khi bố mất, mẹ Huyền là bà Rơ Lan Bro (SN: 1964) trở nên trầm cảm, bỏ ăn nhiều ngày liền. Vài tháng sau, bà Bro cũng có dấu hiệu bị bệnh tâm thần. Suốt ngày bà lang thang trong làng, vừa đi vừa chửi và đánh người dân. Lúc nào Huyền và chị gái cũng đi theo để đưa mẹ về. Đêm đêm, Huyền phải gánh chịu những trận đòn roi của mẹ mỗi khi lên cơn…

Xót xa hoàn cảnh cô học trò  hiếu học chỉ dám đứng từ xa nhìn mẹ rồi khóc - 1
Em Rơ Lan Huyền lớn lên trong cảnh mồ côi cha, mẹ đang bị tâm thần. Em phải sống nhờ nhà người dì để học tập

Chịu nỗi đau mất bố, mẹ phát bệnh tâm thần đã khiến cô học nghèo bị trầm cảm, nghỉ học nhiều ngày liền, chỉ ngồi một góc rồi âm thầm khóc.

Vào một đêm năm 2014, mẹ Huyền lên cơn rồi đánh đập hai chị em và châm lửa đốt căn bếp. Quá hoảng loạn, Huyền đã ôm đồ quần áo chạy sang nhà người dì sát bên. Từ đó đến nay, Huyền ở hẳn trong nhà người dì để sinh sống và học tập.

Mẹ Huyền bệnh càng trở nên nặng, không có tiền điều trị nên gia đình đã đưa ra một căn chòi sau nhà rồi xích lại để tránh việc bà chạy lung tung, gây rối với hàng xóm.

Tiếp chuyện chúng tôi, chị Rơ Lan Piơnh (dì của Huyền) kể: “Khi Huyền đang học mẫu giáo thì mẹ cháu phát bệnh tâm thần, thường xuyên đánh con cái, đập phá đồ đạc trong nhà và đi lang thang.

Sợ mẹ đánh, Huyền đã sang ở với mình gần 6 năm nay. Gia đình mình cũng khó khăn. Mình không có chồng, nuôi con nhỏ và 1 người em trai mắc bệnh tâm thần phải xích giống mẹ Huyền”.

Xót xa hoàn cảnh cô học trò  hiếu học chỉ dám đứng từ xa nhìn mẹ rồi khóc - 2
Huyền lớn lên trong cảnh đòn roi mỗi khi mẹ lên cơn. Vượt qua khó khăn, em đã nỗ lực giành 9 năm học sinh giỏi và đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi cấp tỉnh

Nói rồi, chị Piơnh dẫn chúng tôi men theo một con đường nhỏ sang nhà mẹ Huyền. Bà Rơ Lan Bro đang ngồi trong căn lều nhỏ, chân bị xích lại. Rơ Lan Hoa (chị gái Huyền) bảo: “Mẹ bị bệnh cả chục năm rồi. Vì đánh Huyền nhiều nên em ấy sợ không dám ở cùng mẹ nên phải sang ở với dì. Mỗi lần đi học về, Huyền chỉ dám đứng từ xa nhìn mẹ rồi khóc. Nó bảo, phải quyết tâm học thật giỏi để sau thành bác sỹ chữa hết bệnh cho mẹ và cậu…!”.

Chỉ tay về căn lều nhỏ thưng bạt ở cách nhà khoảng 10m, chị Piơnh nói: “Em trai mình bị tâm thần, phải xích lại chứ không thì nó đi lung tung, phá phách trong làng. Việc ăn uống, tắm rửa, dọn vệ sinh đều do mình làm chứ người khác không đến gần được. Nhà nghèo, không có tiền đưa nó đi chữa bệnh, đành nhốt ở đó”.

Xót xa hoàn cảnh cô học trò  hiếu học chỉ dám đứng từ xa nhìn mẹ rồi khóc - 3

Giờ đây, bà Bro bị xích chân và nhốt trong một căn chòi sau vườn. Huyền thương mẹ nhưng sợ những trận đòn nên không dám đến gần, em chỉ biết đứng từ xa nhìn mẹ rồi khóc.

Hàng ngày, chị Piơnh phải “gồng mình” đi làm mướn khắp làng để kiếm tiền nuôi mẹ Huyền và người cậu bị tâm thần. Dù cuộc sống cơ cực, luôn phải chịu những trận đòn roi có 2 bệnh nhân bị tâm thần nhưng chị Piơnh vẫn một mình âm thầm gánh chịu. Mặt khác, chị luôn động viên, khích lệ Huyền để em ấy xóa đi những mặc cảm của bản thân, vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Nghị lực bông hoa Pơ Lang vượt khó

Em Rơ Lan Huyền là học sinh lớp 9, vừa tốt nghiệp Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS huyện Chư Prông. Em là tấm gương vượt khó tiêu biểu ở ngôi trường này. Suốt 9 năm liên tục, Huyền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt, trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học 2019-2020, Huyền đạt giải ba môn Địa lý.

Xót xa hoàn cảnh cô học trò  hiếu học chỉ dám đứng từ xa nhìn mẹ rồi khóc - 4
Gần 7 năm, dì Piơnh đã "gồng mình" để nuôi Huyền học thành tài. Không những thế, dì còn đi làm thuê để kiếm cơm mỗi ngày cho mẹ Huyền và người cậu bị tâm thần

Tuy đã lớp 9 nhưng Huyền lại có vóc dáng nhỏ nhất lớp. Toàn bộ thời gian trên trường Huyền đều dành cho việc học, mặc cho các bạn vui chơi. Sâu thẳm trong ánh mắt của cô học trò Jrai đang chứa chất nhiều tâm sự cùng những nỗi buồn không dám chia sẻ cùng ai.

Huyền bộc bạch: “Thương mẹ bị bệnh nặng và thương dì vất vả làm lụng, em còn nhỏ chưa chia sẻ được nhiều nên chỉ biết gắng học thật giỏi thôi. Nếu em học giỏi sẽ được nhiều học bổng giảm bớt gánh nặng cho dì. Nhưng mục đích em phấn đấu chính là để sau này trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mẹ và mọi người”.

Nhìn vào những tấm giấy khen của Huyền treo trong nhà, chị Piơnh không khỏi hạnh phúc. Tuy nhiên, ẩn đâu đó là nỗi lo lắng khi nghĩ về tương lai của cháu hiếu học.

Chị tâm sự: “Từ nhỏ đến giờ, năm học nào Huyền cũng đạt thành tích học tập tốt. Giấy khen của cháu treo khắp nhà. Mình thấy vui và tự hào với thành tích học tập của cháu nhưng cũng lo lắm. Lo là không có đủ tiền nuôi cháu học đến đại học. Cháu học giỏi mà phải nghỉ học giữa chừng thì tiếc lắm. Rất mong các nhà hảo tâm hỗ trợ để làm một sổ tiết kiệm cho cháu có điểm tựa nhằm tiếp tục phấn đấu trên con đường học tập”.

Xót xa hoàn cảnh cô học trò  hiếu học chỉ dám đứng từ xa nhìn mẹ rồi khóc - 5

Cô học trò nghèo nhưng hiếu học nên trong trường ai cũng giúp đỡ để em tiếp tục trên con đường tìm cái chữ

Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung (Giáo viên chủ nhiệm của Huyền) cho hay: “Huyền rất chăm học, ngoan ngoãn. Em thường xuyên thức đêm để học bài. Chẳng mấy khi em ấy rời cuốn sách đâu. Có nhiều lần, tôi phải nhắc Huyền nghỉ ngơi vì lo em ấy đổ bệnh. Kết thúc năm học này, Huyền có điểm học lực cao trong tốp của trường. Nhà trường đang làm thủ tục để Huyền được xét tuyển vào trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh. Qua đó, mong em có điều kiện tốt nhất trên con đường tìm “cái chữ”.

Xót xa hoàn cảnh cô học trò  hiếu học chỉ dám đứng từ xa nhìn mẹ rồi khóc - 6
Nỗi lo lắng của gia đình và nhà trường là sợ cô học trò Rơ Lan Huyền không có điều kiện tiếp tục con đường học vì hoàn cảnh khó khăn

"Nhà trường và các học sinh trong nhà trường cũng có nhiều hoạt động để giúp đỡ các bạn nghèo vượt khó. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn những tấm lòng vàng có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhằm chung tay nuôi dưỡng những mầm xanh đang vươn lên từ trong bão táp như em Huyền”, cô Nhung tha thiết.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3852: Chị Rơ Lan Piơnh (dì của Huyền) 

Địa chỉ: Làng Sung O Boong Nga, xã Ia O, huyện Chư Prông, Gia Lai

ĐT: 0364034635

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 6668882468

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Phạm Hoàng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/xot-xa-hoan-canh-co-hoc-tro-hieu-hoc-chi-dam-dung-tu-xa-nhin-me-roi-khoc-20200828082326368.htm