Những bông hoa tuyệt đẹp nhưng rơi là... vỡ vụn

(Dân trí) - Ngắm những bông hoa xinh đẹp rực rỡ của nghệ nhân Ukraina Olesya Galushcenko, bạn sẽ không thể tin rằng chúng làm từ chất liệu sứ.

Olesya Galushcenko là một kỹ sư thuỷ lực học và lựa chọn làm hoa sứ như một thử thách bản thân. Cách đâu 7 năm, trong thời gian nghỉ sinh con, cô đã quyết định sẽ làm gì đó bằng đôi tay và những bó hoa tuyệt đẹp đã thu hút sự chú ý của cô.

Người nghệ sĩ đã tự học trên mạng thay vì đến các lớp đào tạo. Cô nhanh chóng nhận ra đất sét nặn không phải là vật liệu cô yêu thích mà chính là chất liệu sứ.

Những bông hoa tuyệt đẹp nhưng rơi là... vỡ vụn - 1
Một tác phẩm của Olesya Galushcenko

“Tôi đã vô cùng ấn tượng với tác phẩm của một nghệ nhân tự học và vì thế phương châm của tôi là “nếu người khác làm được thì tôi cũng có thể làm được. Và đó chính là khởi đầu của tôi. Nhưng càng học tôi càng thấy không phù hợp bởi nó chỉ mang tính trang trí, trong khi tôi lại thích sự sống động như thật", Olesya Dumskaya nói.

Những bông hoa tuyệt đẹp nhưng rơi là... vỡ vụn - 2

Khi thử nghiệm với đồ sứ, Olesya học được rằng để có được 1 bông hoa đẹp nhất, mỗi bộ phận của bông hoa cần phải được chăm chút hoàn hảo. Vì vậy cô đã tách từng phần của bông hoa thật và tạo khuôn cho từng bộ phận, từ cánh hoa đến nhuỵ hoa, chuỳ hoa bằng bột đá.

Những bông hoa tuyệt đẹp nhưng rơi là... vỡ vụn - 3

Sau khi làm khuôn, người nghệ sĩ sẽ kết nối các bộ phận bằng dây chuyên dụng. Mọi thứ sẽ được tráng men màu cẩn thận rồi được bài trí thành các tác phẩm tuyệt đẹp mà bạn thấy trong các bức ảnh. Các tác phẩm tráng men này sẽ cần 1 ngày để khô hoàn toàn.

Những bông hoa tuyệt đẹp nhưng rơi là... vỡ vụn - 4

Nếu làm việc từ sáng sớm tới đêm khuya, Oleysya có thể hoàn thành 1 bông mẫu đơn mỗi ngày và tuần cho 1 cành tử đinh hương. Do mỗi tác phẩm là duy nhất nên giá của chúng không hề rẻ nhưng danh khách đặt hàng Olesya Galushcenko đang ngày càng dài hơn.

Những bông hoa tuyệt đẹp nhưng rơi là... vỡ vụn - 5

“Một lần, tôi có đơn hàng 100 bông tulip sứ nhưng khách hàng sau đó không thể mua vì khó khăn tài chính. Tôi đã đăng lên mạng và bán hết chúng chỉ trong 1-2 ngày”, Olesya cho biết.

Những bông hoa tuyệt đẹp nhưng rơi là... vỡ vụn - 6
Mỗi bông hoa sứ đều được Olesya Galushcenko chăm chút tỉ mỉ nên nếu biết giữ gìn nó có thể trường tồn mãi với thời gian.

Do những bông hoa sứ này không được nung qua lửa nên cần tránh ánh nắng trực tiếp, còn lại chỉ cần hút bụi và lau bằng khăn ẩm là lại như mới.

Những bông hoa tuyệt đẹp nhưng rơi là... vỡ vụn - 7

Mặc dù quá trình sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật này giống như một quá trình trị liệu tinh thần nhưng Olesya cũng gặp phải những vấn đề về thể chất, đặc biệt là mắt và lưng. Tuy nhiên, nghệ sĩ thực sự hài lòng với những thành quả mình tạo ra.

Những bông hoa tuyệt đẹp nhưng rơi là... vỡ vụn - 8

“Theo đánh giá hiện nay của những nghệ nhân hoa sứ và quan sát của riêng tôi thì hoa tử đinh hương của tôi là đẹp nhất thế giới. Hầu hết mọi người đều sử dụng các chuỳ hoa nhân tạo để đơn giản hoá công việc. Còn tôi thì tạo ra chúng hoàn toàn bằng đôi tay của mình", Odessa nói.

Những bông hoa tuyệt đẹp nhưng rơi là... vỡ vụn - 9

Mặc dù nhận được vô số lời đề nghị nhưng Olesya Galushcenko từ chối mở lớp dạy làm hoa vì cô tin rằng nếu cô chia sẻ bí quyết, sự quyến rũ trong các tác phẩm của cô sẽ mất đi.

Những bông hoa tuyệt đẹp nhưng rơi là... vỡ vụn - 10

“Đầu tiên, tôi tin rằng mỗi bậc thầy nên đi con đường của riêng mình, nghiên cứu các vật liệu khác nhau và không làm giống bất kỳ ai. Nhìn chung cần phải học cách nặn đất sét, quan sát thiên nhiên và tách rời từng bộ phận của hoa. Ngoài ra, nếu tôi chia sẻ bí mật của mình, thì sự độc đáo trong sản phẩm của tôi sẽ không còn", nghệ sĩ nói.

Nhân Hà

Theo ODC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/nhung-bong-hoa-tuyet-dep-nhung-roi-la-vo-vun-20200901060557981.htm