Mỹ sẽ cấm thêm các ứng dụng Trung Quốc sau TikTok, WeChat

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các ứng dụng khác của Trung Quốc sau khi siết chặt TikTok và WeChat.

Mỹ sẽ cấm thêm các ứng dụng Trung Quốc sau TikTok, WeChat - 1

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro (Ảnh: EPA)

“Điều quan trọng là Mỹ không sử dụng các ứng dụng được làm ở Trung Quốc, hoặc những ứng dụng có thể lấy đi dữ liệu của chúng ta và chuyển đến các máy chủ ở Trung Quốc”, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Business ngày 31/8.

Theo ông Navarro, các ứng dụng của Trung Quốc được sử dụng để “theo dõi, giám sát và theo dấu” người Mỹ.

"Đó là lập trường chính sách lý giải việc chúng tôi theo đuổi vụ TikTok, WeChat và sẽ tiếp tục theo những ứng dụng khác, vì Trung Quốc về cơ bản đang vươn ra thế giới để cố gắng giành được công nghệ và tầm ảnh hưởng", ông Navarro cho biết thêm.

Tổng thống Donald Trump ngày 6/8 đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm cấm mọi giao dịch của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào tại Mỹ với ByteDance - chủ sở hữu của ứng dụng video TikTok và Tencent - chủ sở hữu của ứng dụng nhắn tin WeChat.

Ông Trump cáo buộc TikTok được sử dụng trong các chiến dịch đưa thông tin sai lệch để mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Ông cũng cho rằng WeChat “tự động thu thập thông tin của người dùng” và động thái này cho phép “Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Ông Trump hồi tháng trước cảnh báo Nhà Trắng vẫn đang cân nhắc cấm thêm các công ty khác của Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích mạnh mẽ các công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc vì lo ngại các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia. Theo một đạo luật được Trung Quốc thông qua vào năm 2017, các công ty của nước này phải có nghĩa vụ hỗ trợ và hợp tác với mạng lưới tình báo quốc gia Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian ngày 31/8 đã lên tiếng chỉ trích các hành động gần đây của Mỹ, cho rằng đó là "các thủ đoạn bắt nạt kinh tế và thao túng chính trị mà Mỹ áp đặt với các công ty không phải của Mỹ". Ông Zhao khẳng định TikTok đã thực hiện theo mọi yêu cầu của Mỹ, bao gồm việc chỉ tuyển người Mỹ vào các vị trí điều hành cấp cao, đặt máy chủ ở Mỹ và công khai mã nguồn.

Thành Đạt

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-se-cam-them-cac-ung-dung-trung-quoc-sau-tik-tok-we-chat-20200901173156435.htm