Quyết tâm xây dựng thanh niên quê Bác theo hình mẫu thời kỳ mới

(Dân trí) - Dựa trên nền tảng các giá trị “Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn” là giá trị cốt lõi mục tiêu để đoàn viên thanh niên hướng đến và làm theo nhằm góp phần xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước…

Quyết tâm xây dựng thanh niên quê Bác theo hình mẫu thời kỳ mới - 1

12 tiêu chí xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Để thực hiện  kế hoạch của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong cuộc vận động “Xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam giai đoạn 2018-2022”, tỉnh đoàn Nghệ An quyết tâm cụ thể hóa thành 12 tiêu chí dựa trên nền tảng các giá trị: “Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.

Trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh Nghệ An đã tổ chức các buổi sinh hoạt Đoàn, tọa đàm, diễn đàn... với chủ đề  “Xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới giai đoạn 2018 – 2022” nhằm góp phần xây dựng lớp thanh niên có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước, có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật…

Để xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới, Ban thường vụ tỉnh đoàn đã triển khai cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” giai đoạn 2018-2022, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong cán bộ đoàn viên, thanh niên về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, học tập lao động.

Quyết tâm xây dựng thanh niên quê Bác theo hình mẫu thời kỳ mới - 2

Các cấp bộ Đoàn tổ chức các buổi sinh hoạt, tọa đàm, diễn đàn với chủ đề: “Xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”.

Tại các buổi sinh hoạt, tọa đàm… các bạn đoàn viên thanh niên đã trao đổi, chia sẻ một số nội dung trọng tâm về cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”. Trong đó tập trung phân tích ý nghĩa của việc xây dựng hình mẫu người thanh niên có “Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”, giới thiệu những tấm gương thanh niên tiêu biểu, những mô hình hay, hiệu quả của thanh niên để các đoàn viên thanh niên khác học tập và rèn luyện.

Sau thời gian thực hiện, đã có nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm dưới góc nhìn khác nhau đã làm cho buổi tọa đàm thêm sôi nổi, ý nghĩa. Đồng thời nêu lên những khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động thanh niên; nhấn mạnh cần quan tâm đến công tác tập hợp thanh niên, tổ chức nhiều hoạt động bổ ích để thanh niên tham gia.

Quyết tâm xây dựng thanh niên quê Bác theo hình mẫu thời kỳ mới - 3

Đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng các buổi sinh hoạt, diễn đàn, tọa đàm dưới nhiều hình thức đa dạng như: thuyết trình, tổ chức cuộc thi, chơi trò chơi...

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay vẫn còn một bộ phận thanh niên với những biểu hiện chưa tốt trong nhận thức và hành động. Một bộ phận cán bộ đoàn chưa nhiệt huyết với phong trào, đoàn viên thiếu gương mẫu... .

Vì thế, các đoàn viên thanh niên cần phải tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, không ngừng học tập để có đủ trí tuệ để biến thách thức thành cơ hội, vừa phát triển bản thân vừa góp phần vào sự phát triển chung của cộng đồng.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: "Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà, phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên". Khắc ghi lời dạy của Bác, các cấp bộ Đoàn đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh theo từng đối tượng cụ thể.

Trong đó những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được duy trì học tập thường xuyên qua các năm. Từ đó, nhiều đoàn viên trở thành những hạt giống quý trong vườn hoa của thế hệ trẻ có phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình... tiêu biểu cho tinh thần nghị lực và đức tính tốt đẹp của con người Xứ Nghệ.

Từ năm 2018 đến nay, Nghệ An có 52 thanh thiếu nhi được tuyên dương là thanh niên tiên tiến, tiêu biểu làm theo lời Bác cấp tỉnh ở nhiều lĩnh vực, 7 đoàn viên thanh niên được tuyên dương là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Trung ương.

Đây thực sự là những tấm gương sáng, tiêu biểu cho hình ảnh, giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng trong thời kỳ mới.

Quyết tâm xây dựng thanh niên quê Bác theo hình mẫu thời kỳ mới - 4

Các đoàn viên thanh niên đóng góp ý kiến, thể hiện quan điểm về 12 tiêu chí để ngày càng tốt hơn.

Trong thời gian tới, nhằm hướng đến chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới Đại hội thứ XII của Đảng, tuổi trẻ Nghệ An đang ra sức phấn đấu, rèn luyện, thi đua, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa; đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng,…

Khẳng định rằng, việc triển khai cuộc vận động “Xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” là một hoạt động thiết thực nhằm định hướng các tiêu chí hình mẫu thanh niên phù hợp với đoàn viên, thanh niên ở địa phương.

Thông qua hoạt động đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh, ý thức tu dưỡng, rèn luyện, học tập và lao động; nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, ngăn chặn những thói hư tật xấu hình thành trong tập thể và mỗi cá nhân, góp phần xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An thời kỳ mới trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguyễn Tú

Link nội dung: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/quyet-tam-xay-dung-thanh-nien-que-bac-theo-hinh-mau-thoi-ky-moi-20200915101126640.htm