Ninh Bình: Hoãn phiên tòa vụ người mang “án oan” HIV kiện Giám đốc Sở Y tế

(Dân trí) - Phiên tòa xét xử vụ án anh Lê Mạnh Linh – người mang “án oan” nhiễm HIV kiện ông Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình đã không diễn ra, HĐXX phải hoãn phiên toàn do người bị kiện vắng mặt.

Chiều 15/9, TAND tỉnh Ninh Bình đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hành chính: “Về khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực y tế”. Người khởi kiện là anh Lê Mạnh Linh (SN 1979, trú phường Tây Sơn, TP Tam Điệp); người bị kiện là Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình ông Vũ Mạnh Dương.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, người đại diện theo pháp luật là ông Lê Hoàng Nam – Giám đốc Trung tâm. Ngoài ra còn có Trung tâm Y tế TP Tam Điệp và Trạm Y tế phường Tây Sơn.

Ninh Bình: Hoãn phiên tòa vụ người mang “án oan” HIV kiện Giám đốc Sở Y tế - 1

Anh Lê Mạnh Linh - người mang "án oan" nhiễm HIV gần 10 năm kiện Giám đốc Sở Y tế để đòi lại lẽ công bằng.

Theo lịch xét xử, đúng 13h30 ngày 15/9, phiên tòa sẽ chính thức được diễn ra, tuy nhiên hàng chục phút sau đó HĐXX vẫn chưa vào phòng xử án. Nguyên nhân do vắng mặt người bị kiện là ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế (người được ủy quyền tham gia tố tụng là bà Phạm Thị Phương Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình).

Đến dự phiên tòa chỉ có anh Lê Mạnh Linh – người khởi kiện; những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: ông Phan Khắc Lưu – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình (người được ông Lê Hoàng Nam – Giám đốc Trung tâm ủy quyền tham gia tố tụng), Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp ông Hoàng Văn Thuật.

Hơn 14h cùng ngày (sau hơn 30 phút), HĐXX mới vào phòng xử án khai mạc phiên tòa. Lúc này, thư ký phiên tòa đã trình với HĐXX văn bản của Sở Y tế Ninh Bình về việc bà Phạm Thị Phương Hạnh xin vắng mặt tại phiên tòa do có việc bận của Sở Y tế. Bà Phạm Thị Hạnh - Trạm trưởng Y tế phường Tây Sơn cũng có văn bản vắng mặt vì bận phải tập huấn.

Ninh Bình: Hoãn phiên tòa vụ người mang “án oan” HIV kiện Giám đốc Sở Y tế - 2

Lịch xét xử lúc 13h30 nhưng đến hơn 14h cùng ngày HĐXX mới vào phòng xử án, sau đó hoãn phiên tòa vì lý do vắng người bị kiện.

Trước sự vắng mặt của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và cả Luật sư của người khởi kiện, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Lịch xét xử lại sẽ được thông báo sau đến người khởi kiện, người bị kiện và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trao đổi với PV Dân trí sau khi HĐXX hoãn phiên tòa, anh Lê Mạnh Linh cho biết, anh đã chuẩn bị sẵn sàng cho phiên tòa để đòi lại công bằng cho bản thân sau gần 10 năm bị ngành y tế Ninh Bình “kết án oan” nhiễm HIV khiến cuộc sống trở nên cùng cực.

Anh Linh cho hay, anh là người khởi kiện Quyết định 1835a/QĐ-SYT ngày 30/7/2019 của Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình về việc giải quyết khiếu nại của anh lần 2. Ngoài ra, anh còn khởi kiện hành vi hành chính của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình (Trung tâm phòng chống HIV/AIDS trước khi sáp nhập) đối với việc:

Nhận và trả kết quả xét nghiệm không đúng quy định theo Quyết định 868/200/QĐ-BYT ngày 29/3/2005 của Bộ Y tế về việc ban hành 7 biểu mẫu dành cho phòng xét nghiệm HIV và có sự nhầm kết quả xét nghiệm; Hành vi không rà soát phát hiện, để sai sót đối tượng từ năm 2011 đến năm 2019; Hành vi đưa tên tuổi của anh vào phần mềm quản lý danh sách người nhiễm HIV; Hành vi xét nghiệm, trả kết quả cho Bệnh viện Lao và Phổi Ninh Bình khẳng định anh dương tính với HIV.

Ninh Bình: Hoãn phiên tòa vụ người mang “án oan” HIV kiện Giám đốc Sở Y tế - 3

Anh Linh cho biết sẽ đòi sự công bằng của mình đến cùng.

Anh Linh cũng khởi kiện Trạm Y tế phường Tây Sơn, TP Tam Điệp đối với hành vi không rà soát người nhiễm HIV để phản hồi, hiệu chỉnh khi có sai sót.

“Toàn bộ các quyết định hành chính, hành vi hành chính của các cá nhân, tổ chức nêu trên đã vi phạm các quy định pháp luật, sai sót trong quy trình thủ tục, nhầm lẫn về chuyên môn nghiệp vụ khiến tôi từ người không bị nhiễm trở thành người bị nhiễm HIV và thông tin tôi bị nhiễm HIV lộ ra ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, cá nhân, hôn nhân, công việc và mọi mặt trong giao tiếp” – anh Linh nêu rõ.

Anh Linh cũng khẳng định, nếu tại tòa sơ thẩm chưa giải quyết thấu đáo, anh sẽ tiếp tục theo đuổi sự việc đến cùng để đòi lại lẽ công bằng cho mình bị tước đoạt trong suốt gần 1 thập kỷ qua.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Thái Bá

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/ninh-binh-hoan-phien-toa-vu-nguoi-mang-an-oan-hiv-kien-giam-doc-so-y-te-20200916080727457.htm