Mỹ âm thầm phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6

(Dân trí) - Không quân Mỹ được cho là đã âm thầm chế tạo và cho bay thử nguyên mẫu của máy bay chiến đấu thế hệ kế tiếp.

Mỹ âm thầm phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 - 1

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 hiện là tiêm kích hiện đại nhất trong biên chế quân đội Mỹ (Ảnh minh họa: Sputnik)

Tại một sự kiện về hàng không hôm 15/9, Trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ Will Roper bất ngờ tiết lộ với Defence News về việc lực lượng này đang trong quá trình chế tạo nguyên mẫu của máy bay chiến đấu thế hệ 6, trong khuôn khổ chương trình Thống lĩnh trên không thế hệ kế tiếp (NGAD).

Theo Không quân Mỹ, mục đích của chương trình NGAD là phát triển một máy bay chiến đấu tiên tiến, sở hữu “những cải tiến về khả năng sống sót khi tác chiến, khả năng gây sát thương và sự bền bỉ trong các hoạt động quân sự”.

Ông Roper cho hay họ lực lượng này đã âm thầm chế tạo và cho bay một nguyên mẫu của tiêm kích thế hệ kế tiếp và không quân Mỹ đã phá kỷ lục khi làm điều đó.

“Chúng tôi đã sẵn sàng phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ mới theo cách chưa từng có”, ông Roper nói.

Quan chức trên từ chối cung cấp các thông tin chi tiết về tiêm kích mới, cũng như nhà thầu đang phát triển nó, hay chuyến bay đầu tiên của dòng máy bay được xem là hiện đại hơn các tiêm kích thế hệ 5 như F-22 và F-35.

Trả lời Defense One, ông Roper cho hay NGAD đang thiết kế, lắp ráp và thử nghiệm trong thế giới kỹ thuật số, để khám phá những vấn đề về công nghệ phục vụ cho mục đích chế tạo thực tế. Công nghệ mô phỏng kỹ thuật số chính là mấu chốt giúp cho không quân Mỹ có thể tăng tốc trong việc phát triển máy bay thế hệ mới nhanh hơn hẳn so với các chương trình chế tạo trước đây.

Đức Hoàng

Theo Business Insider

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-am-tham-phat-trien-may-bay-chien-dau-the-he-thu-6-20200916144718665.htm