Dân 15 năm mòn mỏi chờ bồi thường đất: HĐND Bạc Liêu yêu cầu xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến Dự án khu dân cư phường 2 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) mà người dân mòn mỏi chờ bồi thường đất, HĐND tỉnh Bạc Liêu tiếp tục chuyển Chủ tịch TP Bạc Liêu giải quyết yêu cầu của dân.

Ngày 17/9, theo nguồn tin của PV Dân trí, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bạc Liêu vừa có thông tin tiếp tục về vụ "Dân 15 năm mòn mỏi chờ bồi thường đất" mà báo Dân trí đã phản ánh.

Theo đó, ngoài ông Lâm Tú Hà, một số hộ dân khác cũng có đơn gửi HĐND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu thông tin rõ trong Dự án khu dân phường 2 (TP Bạc Liêu) việc thu hồi đất nhưng không thông báo, không triển khai quyết định thu hồi đất đến người dân bị ảnh hưởng có đúng quy định hay không?

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất chưa thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ cũ sử dụng đất có đúng quy định pháp luật?

“Dự án đã 15 năm qua, với thời gian yêu cầu, khiếu nại đó có đủ lâu chưa và đến khi khi nào cơ quan chức năng mới giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ do thu hồi đất của các hộ dân”, hộ dân đặt rõ vấn đề.

Dân 15 năm mòn mỏi chờ bồi thường đất: HĐND Bạc Liêu yêu cầu xử lý - 1

Dự án khu dân cư phường 2 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã được đưa vào sử dụng từ lâu, nhưng cho đến nay việc bồi thường cho các hộ dân có đất bị ảnh hưởng lại diễn ra với tiến độ "rùa bò".

Theo Ban Pháp chế - HĐND tỉnh Bạc Liêu, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu, Ban Pháp chế đã chuyển đơn của các hộ dân đến Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đây là lần thứ hai (tháng 9/2020) Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu có ý kiến chuyển vụ việc này đến Chủ tịch TP Bạc Liêu xử lý. Lần thứ nhất là vào tháng 6/2020.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu từng có chỉ đạo UBND TP Bạc Liêu giải quyết vụ việc từ năm 2016. Như vậy, cho đến nay (năm 2020) đã là Chủ tịch TP Bạc Liêu thứ 3 nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết xong.

Được biết, Chủ tịch TP Bạc Liêu hiện nay là bà Lê Kim Thúy. Trước bà Thúy là ông Huỳnh Quốc Ca đã được điều động làm Giám đốc Sở Xây dựng; còn trước ông Ca là ông Lưu Hoàng Ly đang là Giám đốc Sở NN&PTNT.

Dân 15 năm mòn mỏi chờ bồi thường đất: HĐND Bạc Liêu yêu cầu xử lý - 2

Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu tiếp tục có ý kiến chuyển vụ việc dân yêu cầu bồi thường đất trong Dự án khu dân cư phường 2...

Dân 15 năm mòn mỏi chờ bồi thường đất: HĐND Bạc Liêu yêu cầu xử lý - 3

... đến Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu giải quyết theo quy định pháp luật.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Lâm Tú Hà (ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) có thửa đất hơn 500m2 tọa lạc tại phường 2, thị xã Bạc Liêu (nay là TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu); được UBND thị xã Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2002.

Khoảng năm 2005, nhà nước thực hiện thu hồi đất để làm dự án khu dân cư phường 2. Tuy nhiên, ông Hà khẳng định, thời điểm thu hồi đất ông không được thông báo hay nhận bất cứ quyết định bồi thường gì có liên quan đến phần đất của mình.

Theo ông Lâm Tú Hà, cho đến năm 2017, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP Bạc Liêu mới có giấy mời ông và một số hộ dân khác có đất bị thu hồi làm việc. Cơ quan này có yêu cầu ông bổ sung giấy tờ liên quan và ông đã bổ sung đầy đủ.

Tuy nhiên, cho đến nay đã 15 năm trôi qua từ khi đất bị thu hồi, ông Hà cho biết rất bức xúc khi cơ quan chức năng chỉ hứa mà không giải quyết gì quyền lợi chính đáng của gia đình ông.

Được biết, ngoài ông Lâm Tú Hà, còn nhiều hộ dân khác có phần đất trong dự án này cũng trong tình cảnh tương tự.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

                                                                                             Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/dan-15-nam-mon-moi-cho-boi-thuong-dat-hdnd-bac-lieu-yeu-cau-xu-ly-20200917164046604.htm