Ngoại trưởng Mỹ rút ngắn chuyến thăm châu Á sau khi ông Trump mắc Covid-19

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cắt ngắn chuyến công du tới châu Á sau khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức cấp cao mắc Covid-19.

Ngoại trưởng Mỹ rút ngắn chuyến thăm châu Á sau khi ông Trump mắc Covid-19 - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AP)

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Ngoại trưởng Mike Pompeo tới thăm Tokyo, Nhật Bản vào ngày 4/10. Tại đây ông có cuộc gặp với Ngoại trưởng Australia, Ấn Độ và Nhật Bản trong khuôn khổ hội đàm an ninh giữa nhóm Bộ Tứ chiến lược.

Tuy nhiên, ông Pompeo sẽ hủy các kế hoạch tới thăm Hàn Quốc và Mông Cổ.

Chuyến đi của Ngoại trưởng Pompeo tới Tokyo sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức Mỹ tới Nhật Bản kể từ khi ông Suga Yoshihide nhậm chức thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16/9.

Theo SCMP, hội đàm của Ngoại trưởng Mỹ với người đồng cấp các nước Bộ Tứ là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Đây được cho là nỗ lực chung nhằm đối phó với Trung Quốc và yêu sách của nước này tại Biển Đông.

Giới phân tích nhận định Ngoại trưởng Pompeo có thể sẽ đề cập tới những quan ngại về tầm ảnh hưởng chiến lược ngày càng tăng của Trung Quốc ở nước ngoài, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng chỉ trích Bắc Kinh trước thềm cuộc bầu cử Mỹ vào tháng tới.

Ngoại trưởng Pompeo là một trong những quan chức Mỹ chỉ trích gay gắt Trung Quốc trong nhiều vấn đề, từ an ninh, nhân quyền cho tới đại dịch Covid-19. Ông Pompeo cũng dẫn đầu một chiến dịch quốc tế để kêu gọi các nước khác kiềm chế Trung Quốc, bao gồm lĩnh vực công nghệ.

Ngoại trưởng Pompeo tăng cường các chuyến công du nước ngoài trong những tuần gần đây trong một động thái được cho là nhắm mục tiêu tới Trung Quốc. Ông tới thăm châu Á không lâu sau khi kết thúc chuyến công du tới Hy Lạp, Italy và Croatia.

Kế hoạch rút ngắn chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Pompeo xảy ra sau khi Tổng thống Trump ngày 1/10 thông báo ông và Đệ nhất phu nhân Melania đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và đã nhập viện để điều trị.

Thành Đạt

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ngoai-truong-my-rut-ngan-chuyen-tham-chau-a-sau-khi-ong-trump-mac-covid-19-20201005070139023.htm