Bạn đọc Dân trí nâng bước nữ sinh nghèo vào đại học

(Dân trí) - Đạt điểm cao, nhưng bố bị suy thận giai đoạn cuối, gia cảnh khó khăn khiến nữ sinh nghèo nguy cơ dừng bước trước ngưỡng cửa đại học. May mắn cho cô gái đã được bạn đọc nâng bước em vào đại học.

Ngày 6/10, phóng viên Dân trí cùng đại diện Trường THPT Triệu Sơn 5, (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) thay mặt bạn đọc Dân trí trao số tiền  59.309.868 đồng đến nữ sinh Hà Thị Ánh Tuyết, nhân vật trong bài viết: “Giấc mơ giảng đường của nữ sinh nghèo, bố bị suy thận giai đoạn cuối”, ở thôn Nhạ Lộc, xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Đây là số tiền bạn đọc ủng hộ thông qua chương trình nhân ái của báo Dân trí trong tuần 3 tháng 9/2020. Ngoài ra, các nhà hảo tâm cũng giúp đỡ trực tiếp nữ sinh tại gia đình và thông qua tài khoản là hơn 100 triệu đồng.

Bạn đọc Dân trí nâng bước nữ sinh nghèo vào đại học - 1
Tuyết sửa soạn hồ sơ để chuẩn bị lên đường nhập học.

Khi chúng tôi đến, bố Tuyết đang tranh thủ đi chạy thận để về đưa con gái ra trường làm thủ tục nhập học, chỉ có 2 mẹ con Tuyết ở nhà.

Nữ sinh nghèo cho biết, ngành nguyện vọng 1 mà em đăng ký có điểm trúng tuyển là 30 điểm nên em đã không đậu vào ngành mà mình mong muốn nhất. Tuyết đã đậu vào ngành Việt Nam học của Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Hiện tại, em đã xác nhận và chuẩn bị hồ sơ để ra trường làm thủ tục nhập học.

Em Hà Thị Ánh Tuyết là học sinh Trường THPT Triệu Sơn 5, huyện Triệu Sơn. Trong  kỳ thi THPT vừa qua, Tuyết có tổ hợp môn xét tuyển khối C là 28,25 điểm. Nhưng buồn khi mà hoàn cảnh của gia đình quá nghèo để có thể lo cho con bước vào giảng đường đại học.

Đón nhận món quà bạn đọc Dân trí ủng hộ, nữ sinh nghèo xúc động: “Bố đang đi chạy thận rồi về sẽ đưa em ra trường làm thủ tục nhập học. Thời gian qua, nhờ có sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm báo Dân trí em mới có cơ hội được đi học đại học, thực hiện mơ ước của mình. Em hứa sẽ sử dụng hợp lý, tiết kiệm số tiền mà các nhà hảo tâm giúp đỡ vào việc học tập. Hơn hết, em sẽ cố gắng học tập thật tốt, không lãng phí thời gian cũng như không phụ lại tấm lòng của mọi người đã giúp đỡ em”.

Bạn đọc Dân trí nâng bước nữ sinh nghèo vào đại học - 2

Nhà báo Trần Duy Tuyên, Phó trưởng Văn phòng đại diện báo Dân trí tại Bắc miền Trung cùng đại diện Trường THPT Triệu Sơn 5 trao quà bạn đọc ủng hộ đến em Hà Thị Ánh Tuyết.

Cô Lê Thị Hiên, giáo viên chủ nhiệm của Tuyết chia sẻ: “Đến thời điểm này, em Tuyết đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để em có cơ hội được đi học đại học. Qua đây, tôi xin được gửi lời cảm ơn đến bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ, giúp đỡ em Tuyết. Hi vọng em Tuyết sẽ sử dụng số tiền mà các nhà hảo tâm đã giúp đỡ, ủng hộ một cách hợp lý, tiết kiệm và đúng mục đích”.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, ông Hà Trọng Tập (44 tuổi) là trụ cột trong gia đình nhưng bị suy thận giai đoạn cuối và phải chạy thận từ năm 2014 đến nay. Hiện mỗi tuần anh Tập phải đi chạy thận 3 lần. Còn chị Lê Thị Hợp (46 tuổi) cũng từng bị tai nạn giao thông chấn thương vùng đầu, giờ đây, mỗi khi trái gió, trở trời thì sức khỏe bị ảnh hưởng.

Thương vợ con, nhiều hôm sau khi chạy thận, để tranh thủ kiếm thêm tiền lo cho gia đình, anh Tập còn chở theo túi nilon nhập cho các hàng quán, các chợ trên đường đi từ bệnh viện về. Ngoài ra, tranh thủ những ngày không đi chạy thận, anh lại rong ruổi đi bán túi bóng để phụ giúp vợ con.

Dù sức khỏe không được tốt, nhưng chị Hợp lại trở thành trụ cột kinh tế cho cả gia đình. Ngoài làm ruộng, đêm đến chị Hợp tranh thủ làm bánh mì để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Mặc dù đạt số điểm của tổ hợp xét tuyển đại học cao, nhưng hoàn cảnh gia đình khiến Tuyết và bố mẹ luôn canh cánh nỗi lo cho chặng đường phía trước. Tuyết từng nghĩ sau khi nhập học, em sẽ vừa học, vừa làm để có thể trang trải một phần chi phí.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/ban-doc-dan-tri-nang-buoc-nu-sinh-ngheo-vao-dai-hoc-20201006152349361.htm