Triệt phá ổ nhóm chiếm đoạt 60 tấn than cám

(Dân trí) - Lợi dụng việc được chủ phương tiện giao chở hàng, thuyền trưởng đã móc nối, thỏa thuận với một đối tượng khác, neo đậu tàu chở than giữa sông rồi múc than đem bán.

Sau một thời gian theo dõi, tối ngày 9/10, lực lượng Cảnh sát đường thủy thuộc Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và Phòng CSGT, Công an huyện Yên Dũng, Công an tỉnh Bắc Giang triệt phá ổ nhóm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tiêu thụ hàng chục tấn than cám trên tuyến sông Thương (thuộc địa bàn huyện Yên Dũng, Bắc Giang).

Triệt phá ổ nhóm chiếm đoạt 60 tấn than cám - 1
Thời điểm bị phát hiện, các đối tượng đã múc được khoảng 60 tấn than.

Theo đó, vào 20h30 ngày 9/10, lực lượng chức năng chia thành nhiều tổ công tác đồng loạt xuất quân kiểm tra, khống chế và bắt quả tang một tàu đẩy, 4 sà lan chở than cám cùng một tàu tự hành có lắp máy xúc đang có hành vi múc than từ các khoang sà lan chở than cám sang tàu tự hành khác.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 11 đối tượng có liên quan đến hoạt động phạm pháp. Qua kiểm tra trên các phương tiện, các tổ công tác phát hiện và thu giữ một số lượng lớn tài liệu liên quan đến việc mua bán than của các phương tiện, các kẹp chì đã bị cắt phá.

Các đối tượng khai nhận chiếc tàu đẩy và 4 sà lan là của Công ty CP ĐT TM và VT SH thực hiện hợp đồng chở than cám cho Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả Vinacomin đến khách hàng là Công ty CP phân đạm và hóa chất HB với tổng lượng hàng gần 2.351 tấn than cám.

Lợi dụng việc được chủ phương tiện giao chở hàng, thuyền trưởng Vũ V. C. thỏa thuận móc nối với Nguyễn V. T. (trú tại huyện Quế Võ, Bắc Ninh) để bán lại than cám cho T.

Khoảng 11h ngày 7/10, sau khi nhận hàng xong tại Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh, Vũ V. C. điều khiển phương tiện theo đường thủy vào nội địa.

Đến 15h ngày 9/10, khi hành trình đến khu vực sông Thương, thuộc địa phận thôn Tân Phượng, xã Trí Yên (huyện Yên Dũng, Bắc Giang), C. cho phương tiện neo đậu và chỉ đạo các thuyền viên tháo kẹp chì, mở bạt, bơm nước và chờ tàu tự hành có gắn cẩu, tàu tự hành chở hàng của T. đến lấy hàng.

Chiều tối ngày 9/10, hai tàu tự hành của T. đến cập mạn và áp sát vào các sà lan chở của C. để múc than cám từ các sà lan chở hàng sang. Các đối tượng đang thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản thì bị các tổ công tác bắt quả tang hành vi phạm tội. Tại thời điểm kiểm tra, các phương tiện đã múc được khoảng 60 tấn than cám.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiến Nguyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/triet-pha-o-nhom-chiem-doat-60-tan-than-cam-20201012070652009.htm