Hàng ngàn chậu lan khoe sắc tại hội thi hoa lan toàn quốc năm 2020

(Dân trí) - Trong 2 ngày, 7-8/11 tại TP Vĩnh Long đã diễn ra hội thi hoa phong lan toàn quốc năm 2020. Tham dự hội thi lần này có trên 800 nghệ nhân đến từ 179 câu lạc bộ trong cả nước tham dự với 1.000 tác phẩm.

Hàng ngàn chậu lan khoe sắc tại hội thi hoa lan toàn quốc năm 2020 - 1
Khu trưng bày hoa phong lan của hội thi hoa phong lan toàn quốc năm 2020

Ông Trương Văn Sáu, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh cho biết, hoa lan được ví như nữ hoàng các loài hoa vì nét đẹp quyến rũ, kiêu sa, đài các và quý phái. Nhiều người đam mê đã dành cả cuộc đời để lai tạo, nuôi dưỡng loài hoa này, rất khó có thể cảm nhận hết ý nghĩa, giá trị và vẻ đẹp vừa tiềm ẩn vừa tươi thắm đa sắc màu của nó.

“Tại Vĩnh Long phong trào chơi lan mới nổi lên gần đây nhưng đã có trên 300 hộ sản xuất, kinh doanh hoa lan và hàng ngàn người tham gia thú chơi tao nhã này. Để kết nối niềm đam mê đó, hội thi hoa phong lan toàn quốc hàng năm được tổ chức luân phiên giữa các tỉnh,…”, ông Sáu cho biết.

Hàng ngàn chậu lan khoe sắc tại hội thi hoa lan toàn quốc năm 2020 - 2
Ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đến sớm tham quan khu trưng hoa lan Dentro

Năm nay, hội thi được tổ chức trong 2 ngày 7 và 8/11, thu hút hàng ngàn người trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chiêm ngưỡng hoa phong lan và chụp ảnh.

Chị Bùi Ngọc Như Ý (20 tuổi, cũng là chủ vườn lan ở Bình Phước) cùng gia đình đến tham quan hội thi năm nay cho biết, “nhìn chung hội thi rất hoành tráng, có nhiều cây hoa to và đẹp, chứng tỏ chủ nhân đã rất kỳ công chăm sóc nó.

Ông Võ Văn Nghề (70 tuổi, ngụ Nha Trang) cho biết, “Chơi lan cũng rất kỳ công, nhìn thấy cây ra hoa là cảm thấy sướng rồi. Mà mùa này không phải mùa thuận nên chủng loại ít là phải, mùa của hoa lan là mà hè mới đúng.”.

Hàng ngàn chậu lan khoe sắc tại hội thi hoa lan toàn quốc năm 2020 - 3
Chậu lan đạt giải đặc biệt
Hàng ngàn chậu lan khoe sắc tại hội thi hoa lan toàn quốc năm 2020 - 4

Tuy nhiên theo đánh giá của ban giám khảo, hội thi năm nay có nhiều chậu lan “hoành tráng” được các nghệ nhân đầu tư chăm sóc rất kỹ. “hội thi hoa phong lan lần này quy tụ được rất nhiều hoa đẹp ở khắp nơi trong cả nước, đặc biệt lần này nổi bật nhất là giống lan Dentro, do có quá nhiều tác phẩm xuất sắc nên làm mất thời gian của ban giám khảo nhất.

Riêng dòng hoa lan Cattleya không nổi bật lắm, riêng có một cây đến cuộc thi chỉ trước giờ “chốt sổ” 10 phút nhưng lại nhận được giải vàng của hội thi”- ông Lê Nhị Trí, Phó trưởng ban giám khảo hội thi cho biết thêm.

Hàng ngàn chậu lan khoe sắc tại hội thi hoa lan toàn quốc năm 2020 - 5
Chậu lan đạt giải vàng

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt cho chậu lan Dentro Hổ mang chớp của nghệ nhân Quang Minh (Long An); giải vàng loại lan Dentro thuộc về nghệ nhân Phan Lê Huy Cường (Vĩnh Long); giải vàng lan Hài thuộc về nghệ nhân Lê Văn Hoành (Đà Lạt, Lâm Đồng); giải vàng lan Cattleya thuộc về nghệ nhân Lê Thanh Phương (Bến Tre); giải vàng lan Cattleya xổ (lai) thuộc về nghệ nhân Trần Hữu Thọ (Bến Tre) và giải vàng lan tổng hợp thuộc về vườn lan Tri Túc (Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Lan Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/hang-ngan-chau-lan-khoe-sac-tai-hoi-thi-hoa-lan-toan-quoc-nam-2020-20201108150918755.htm