Người đàn ông “xây nhà” dụ cò về ở

(Dân trí) - Chứng kiến cảnh người dân săn bắt cò làm thịt, ông Quân không khỏi xót xa. Người đàn ông này đã quyết định thuê hàng chục ha đất, xây tường rào bao quanh rồi trồng cây “dụ” đàn cò về ở.

Gần 10 năm qua, ông Mai Văn Quân tại khu 6 thị trấn Hà Trung (Thanh Hóa) đã tự bỏ tiền túi đầu tư khu đất rộng từ 8 ha rồi đến 22 ha để trồng cây, làm nơi trú ngụ cho đàn cò lên đến cả vạn con. Ông Quân tâm niệm “đất lành chim đậu” nên đã cố gắng tạo nên một “ngôi nhà” an toàn cho đàn cò. 

Người đàn ông này không ngờ mỗi năm số lượng cò về đây lại nhiều hơn nên ông đã cho trồng thêm nhiều bụi tre để cho cò đậu và làm tổ.

Người đàn ông “xây nhà” dụ cò về ở - 1

Ông Mai Văn Quân - người đã gần 10 năm "xây nhà" dụ cò về ở.

"Từ khi xây tường bảo vệ đến nay đã 6 năm, lượng cò về đây tăng lên nhiều. Tôi ước chừng phải có đến 10 vạn con, ngoài các loài cò như cò lửa, cò nhện... ,còn có bồ nông, sáo sậu, bìm bịp...” – ông Quân cho biết.

Cứ mỗi buổi chiều tại khu vực xã Hà Ngọc, người ta lại nhìn thấy hàng ngàn con cò bay ngợp trời về đậu kín trên vườn cây tại trang trại gia đình ông Quân quản lý. Tại khu đất này lúc nào cũng được kiểm soát chặt chẽ và có 2 tới 3 người công nhân chăm sóc, bảo vệ đàn cò để không bị săn bắt hay dịch bệnh. Ông Quân trả công cho họ từ 6-7 triệu/tháng. 

Người đàn ông “xây nhà” dụ cò về ở - 2

Ban đầu chỉ một vài đàn cò về nơi trang trại của ông trú ngụ.

Công việc của những công nhân ở đây ngoài chăm sóc cây cối, trang trại thì kiểm tra cò về và bảo vệ canh gác chúng khỏi những kẻ săn bắt bên ngoài. 

Kể về cơ duyên với đàn cò, ông Quân cho biết, xuất phát từ tình yêu với loài chim từ thuở nhỏ, trong một lần về Hà Ngọc, ông nhận thấy giữa cánh đồng hoang này có nhiều loài cò thường về trú ngụ nên nảy sinh ý muốn biến nơi đây thành "nhà cho chim ở". 

Người đàn ông “xây nhà” dụ cò về ở - 3

...Sau gần 10 năm số lượng đàn cò đã lên đến hàng vạn con.

Năm 2004, gia đình ông đấu thầu khu đất này, trước kia là khu đầm lầy 8 ha tại xã Hà Ngọc, khi đó phát hiện có lác đác những đàn cò trở về đây trú ngụ.

Sau đó, ông nhiều lần chứng kiến cảnh những đàn cò trên khu vực của xã bị nhiều thợ săn giăng lưới, bắt mang đi bán thịt, ông không khỏi xót xa.

Người đàn ông “xây nhà” dụ cò về ở - 4

Những người công nhân được ông Quân thuê ngoài chăm sóc cây cối, trang trại thì kiểm tra cò về và bảo vệ canh gác chúng khỏi những kẻ săn bắt bên ngoài. 

“Mặc dù khu vực 8 ha được nhà nước giao làm kinh tế chỉ là vùng đất đầm lầy, sâu trũng, chủ yếu là cây lau, sậy rất khó canh tác nhưng tôi đã quyết định trồng thêm cây và nghĩ đến đắp đường xây tường rào xung quanh để bảo vệ những đàn cò trước nạn săn bắn. Sau khi xây tường bao, trồng thêm nhiều cây, tôi phát hiện số lượng đàn cò về đây càng ngày nhiều hơn" – ông Quân chia sẻ.

Tiếp đến năm 2014 ông Quân được Nhà nước giao thêm 12 ha đất với quyết tâm cải tạo khu đất thầu mang lại giá trị cao, gia đình ông đã quy hoạch thành 2 vùng sản xuất: chăn nuôi và trồng cây ăn quả, còn một phần đất cải tạo làm nơi trú ngụ cho cò và nhiều loại cá thể sinh vật khác. 

Người đàn ông “xây nhà” dụ cò về ở - 5

Thời điểm này, khi cây cối trong vườn tốt lên cò về càng nhiều cùng với cò có vạc và nhiều loài chim khác cũng tìm về ông đã quyết định cho trồng thêm khoảng 50 bụi tre lớn và các cây cho cò trú ngụ. Đến năm 2015 cò bắt đầu về nhiều, đến nay  số lượng lên đến hàng vạn con.

Gắn bó với đàn cò gần 10 năm nay, chăm chút đàn cò hằng ngày, nhìn thấy quá trình phát triển và lớn dần ông Quân hạnh phúc vô cùng. "Tôi luôn xem cò như những người bạn từ thiên nhiên, phải rất vất vả lắm mới có thể bảo vệ được đàn cò đến ngày hôm nay” – ông Quân nói.

Người đàn ông “xây nhà” dụ cò về ở - 6

Hiện nay, số lượng cò làm tổ, sinh nở trong khu vườn nhà ông Quân ngày càng gia tăng, ông đang có ý tưởng cải tạo lại khu đất, trồng thêm cây xanh cho cò đậu. 

Chủ nhân của hàng vạn con cò này mong muốn tương lai nơi đây trở thành một ốc đảo cò, một điểm du lịch sinh thái cho cộng đồng đến tham quan du lịch.

Bình Minh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/nguoi-dan-ong-xay-nha-du-co-ve-o-20201124155411447.htm