Thứ năm, 23/08/2018 - 11:04

MC Phan Anh và ca sỹ Uyên Linh: “Nhạc cổ điển là màu sắc cần có với nền âm nhạc Việt Nam”

Dân trí

Vừa qua, chúng tôi tình cờ bắt gặp hai nghệ sỹ này tham gia với tư cách khán thính giả tại buổi công diễn nhạc cổ điển do Toyota Việt Nam tổ chức, mang tên “Hòa nhạc Toyota 2018”, diễn ra trong 3 đêm tại Hà Nội (10,11-8) và Hồ Chí Minh (14/8). Hai nghệ sỹ này đã có một vài chia sẻ về âm nhạc cổ điển tại Việt Nam.

Phan Anh và Uyên Linh “khoe”vé xem hòa nhạc trên trang cá nhân Facebook
Phan Anh và Uyên Linh “khoe”vé xem hòa nhạc trên trang cá nhân Facebook

Thưa Phan Anh, anh có cảm nhận thế nào sau khi tham dự đêm diễn về nhạc cổ điển?

MC Phan Anh: Đây ko phải lần đầu tiên Phan Anh nghe nhạc cổ điển, nhưng là lần đầu tiên tham gia Chương trình Toyota Concert. Theo Phan Anh được biết, đây là Chương trình được đầu tư công phu dài lâu, diễn ra từ năm 1997. Từ khi mới bắt đầu đi làm, Phan Anh đã đc nghe tới chương trình này rồi. Đêm diễn có sự tham gia của nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji, nghệ sỹ cello người Mỹ gốc Đài Loan Grace Ho, và anh Bùi Công Duy – nghệ sỹ violin rất tài năng. Đây thực sự là một đêm diễn ấn tượng để lại nhiều cảm xúc.

Anh đánh giá thế nào về nhạc cổ điển, đặc biệt tại Việt Nam?

MC Phan Anh: Đối với mình, hồi xưa khi mới bước chân vào ngành giải trí, nhạc cổ điển là gì đó hàn lâm và đẳng cấp lắm. Ban đầu nghe rất khó, lần đầu đi nghe concert chỉ thấy hồi hộp khi trải nghiệm cái mới, chứ hay thì mình chưa thực sự “cảm” được. Thực sự lúc đầu tiên khi tiếp xúc với nhạc cổ điển, cảm giác giống như “trưởng giả học làm sang” vậy. Sau đấy, khi cho các con học nhạc, học piano, nghe các con nói chuyện, nghe “lỏm” cô giáo dạy, dần dần mình cũng vỡ ra, thấm dần hơn.

Khi nghe nhạc cổ điển, không phải là chỉ đi nghe, mình phải tìm hiểu thêm về các bản nhạc, ý nghĩa của chúng, đòi hỏi kỹ thuật ra sao, nhạc cụ thế nào,… khi hiểu được rồi dần dần cảm nhận được cái “chất” của nhạc cổ điển, dần thấy yêu cái không khí hoài cổ này.

Lần đầu tiên bắt gặp Uyên Linh tại một sự kiện về nhạc cổ điển. Uyên Linh cảm nhận thế nào về đêm diễn?

Uyên Linh: Linh cảm thấy rất háo hức khi cầm trên tay tấm vé tham dự hòa nhạc Toyota Concert, không phải lúc nào cũng có cơ hội tiếp cận với dòng nhạc này. Buổi hòa nhạc hôm nay có sự trình diễn góp mặt của nghệ sỹ Violin Bùi Công Duy. Cùng là anh em trong nghề, nhưng đây có thể nói là lần đầu tiên Linh được xem và nghe anh Bùi Công Duy biểu diễn live (trực tiếp) trên sân khấu như thế này.

MC Phan Anh và ca sỹ Uyên Linh: “Nhạc cổ điển là màu sắc cần có với nền âm nhạc Việt Nam” - 2


Hai nghệ sỹ chia sẻ trên trang cá nhân sau khi tham dự đêm diễn

Hai nghệ sỹ chia sẻ trên trang cá nhân sau khi tham dự đêm diễn

Là một ca sỹ hoạt động khá lâu trong làng giải trí, Uyên Linh đánh giá thế nào về dòng nhạc hàn lâm này?

Đối với cá nhân Linh, tại Việt Nam, dù với hình thức nào, việc góp phần mang nền âm nhạc cổ điển tới Việt Nam, như điều mà những doanh nghiệp như Toyota Việt Nam đã và đang làm, thực sự rất ý nghĩa và tuyệt vời. Đặc biệt khi hiện nay âm nhạc Việt Nam đang phát triển, đang quốc tế hóa rất nhanh, mà nhạc cổ điển là một trong những nét văn hóa đẹp đẽ vô cùng của văn minh nhân loại.

Tại Việt Nam, việc công chúng dần dần đón nhận nhạc cổ điển, và dòng nhạc này đang trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người yêu nhạc tại Việt Nam, thực sự không có gì tuyệt vời hơn.

Xin cám ơn Phan Anh và Uyên Linh.

Chương trình “Hòa nhạc Toyota” 2018 (Toyota Concert) được tổ chức bởi Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) dành cho khán thính giả yêu nhạc cổ điển, qua đó góp phần gìn giữ nét đẹp của nhạc cổ điển, mang dòng nhạc hàn lâm này đến gần hơn với công chúng. Chương trình bao gồm ba đêm diễn tại Hà Nội (10 – 11/8) và TP. Hồ Chí Minh (14/8).

Năm nay, Chương trình Hòa nhạc Toyota có sự góp mặt của nghệ sỹ Cello người Mỹ gốc Đài Loan - Grace Ho và nghệ sĩ violin hàng đầu Việt Nam – Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy. Đây là hai nghệ sỹ được khán thính giả yêu nhạc cổ điển trong và ngoài nước mến mộ khi lưu diễn qua nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời được giới chuyên gia ghi nhận thông qua hàng loạt giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế.

Đêm diễn tiếp tục có sự góp mặt của nhạc trưởng tài ba Honna Tetsuji cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, với nội dung gồm hai phần, là sự kết hợp giữa hai tác phẩm kinh điển: Double Concerto của J. Brahms và Bản giao hưởng số 7 của Beethoven – được biết tới là hai trong số kiệt tác tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của những nhà soạn nhạc vĩ đại này. Với những tác phẩm kinh điển được biểu diễn bởi những nghệ sỹ tài năng, Toyota Concert 2018 hứa hẹn sẽ là một đêm nhạc ấn tượng, đưa người nghe đến nhiều cung bậc cảm xúc và đắm chìm trong những không gian cổ điển xưa.

Với mục tiêu trở thành “công dân tốt trong cộng đồng sở tại” kể từ khi thành lập, TMV đã và đang thực hiện nhiều hoạt động đóng góp xã hội ý nghĩa và bền vững, tập trung vào các lĩnh vực: An toàn giao thông, Giáo dục - Đào tạo & Phát triển nguồn nhân lực, Bảo vệ môi trường và Văn hóa - Xã hội. Trong lĩnh vực Văn hóa – Xã hội, TMV được biết đến với nhiều Chương trình ý nghĩa trong lĩnh vực âm nhạc, cụ thể là dòng nhạc cổ điển với hai chương trình thường niên: Đêm nhạc cổ điển Toyota (Toyota Classics) và Hòa nhạc Toyota (Toyota Concert).