Thứ hai, 20/04/2015 - 05:51

Nghệ sỹ hài Việt ngày càng đắt show

Dân trí

Các nghệ sĩ hài giờ đây không chỉ biết diễn hài mà đa-zi-năng hơn rất nhiều. Có thể thấy nhiều nghệ sỹ hài đang lấn sân ca hát, làm MC, đóng phim, tham gia truyền hình thực tế...

Thời điểm cách đây vài năm, các nghệ sỹ hài chủ yếu chỉ xuất hiện trong các vở kịch, bộ phim mang tới sự giải trí và tiếng cười cho khán giả. Nhưng naycác diễn viên hài được dần trở thành “sao bự” trong lang giải trí khi họ ngày càng đa năng hơn rất nhiều. Chỉ cần bật ti vi, bất cứ chương trình nào cũng sẽ thấy một trong vài gương mặt nghệ sĩ hài thân quen ví như danh hài Hoài Linh - giám khảo của chương trình “Gương mặt thân quen” sang kênh khác lại là giám khảo của “Người giấu mặt”, sang ngày tiếp theo lại thấy anh làm MC của “Người đi xuyên tường”… chưa kể cáctới tần suất xuất hiện dày đặc của anh trong các clip quảng cáo. Từ một nghệ sỹ ài, Hoài Linh giờ trở thành nghệ sỹ đa-zi-năng  và việc đắt sô cả sân khấu lẫn truyền hình, phim ảnh… thì đương nhiên anh được chào đón với mức cát sê không thua kém bất cứ "sao" nào trong showbiz Việt.

 

Không chỉ có nghệ sĩ Hoài Linh mà hiện còn rất nhiều nghệ sỹ hài thành công trong nhiều lĩnh vực khác. Ví như diễn viên Trấn Thành, Hài Việt Hương, Xuân Bắc, Tự Long, Quang Thắng, Trường Giang, Đại Nghĩa…cũng xuất hiện thường xuyên trên truyền hình trong những vai trò khác nhau. Những lần lấn sân đều mang lại những kết quả tốt, sưu tầm thêm khá nhiều vốn liếng nghề và khá nhiều fans. Có lẽ đây chính là thời điểm của các “sao” hài công phá showbiz nơi vốn trước đây được ưu ái hàng đầu cho diễn viên và ca sĩ có nhan sắc.
 
Trấn Thành (bên phải) là nghệ sỹ hài ăn khách hiện nay
Trấn Thành (bên phải) là nghệ sỹ hài ăn khách hiện nay

 

Bước tiến ngang bằng

 

Chỉ khoảng 5-7 năm về trước các nghệ sĩ hài luôn đóng vai phụ trong một show diễn ca nhạc lớn, hay một chương trình truyền hình. Bởi vai chính đã dành cho các gương mặt ca sĩ đương thời, những diễn viên ngôi sao đang nổi. Sự xuất hiện của diễn viên hài với vai trò duy nhất là biểu diễn các tiểu phẩm nhằm đổi món cho một chương trình dài hơi, cho khán giả thư giãn giữa chương trình nhưng hiện nay với sự xâm lăng của truyền hình thực tế, các diễn viên hài đã được "đối xử" ngang bằng hơn.
 
Nhiều chương trình truyền hình đang phát sóng cần thêm yếu tố hài hước gây cười vì thế không thể thiếu các “sao” hài. Kể các trong các gameshow thực tế, rất nhiều diễn viên hài vào vai thí sinh, điều này giúp chương trình thu hút thêm sự chú ý vừa tạo sự sảng khoái bớt căng thẳng. Rõ ràng các nghệ sĩ hài không chỉ đang đắt sô trong lĩnh vực sở trường mà họ còn rất biết kiếm tiền, xây dựng danh tiếng trong các lĩnh vực đá chéo sân, xưa nay vốn hay chỉ dành cho các sao giải trí. 
 

Còn nhiều điều băn khoăn

 

Sự đa-zi-năng của hàng loạt gương mặt diễn viên hài, từ nổi tiếng đến không nổi tiếng, thoạt nghe cứ ngỡ thị trường giải trí đang phát triển rầm rộ, khán giả đang chỉ thích cười. Nhưng nếu xét cho kỹ rõ ràng sự đa năng này cũng mang nhiều điều băn khoăn đối với khán giả. Khi mà một nền điện ảnh cứ mãi dựa vào việc chọc cười của “sao” hài rồi sẽ đi đến đâu, các chương trình giải trí câu khách bằng tiếng cười mãi rồi cũng nhạt. Thậm chí những diễn viên hài tham gia gameshow với tư cách người chơi dù gây chú ý nhưng chưa bao giờ họ là cái tên được đánh giá cao, ngoài mục đích là nhân vật bị lợi dụng làm trò trong chương trình.
 
Chúng ta đã từng thấy diễn viên Đại Nghĩa khá ấn tượng khi giả gái trong “Gương mặt thân quen” khán giả cười đấy nhưng ít trong số họ có thể đánh giá cao khả năng hát của anh ngoài tiếng cười anh đem lại. Diễn viên Minh Béo, Hoàng Mập tham gia “Bước nhảy hoàn vũ” cũng không thực sự xuất sắc và để lại ấn tượng. Sự nổi tiếng và duyên nghệ thuật khiến cho những “sao” hài khá được "chiều chuộng" bởi các chương trình truyền hình thực tế nhưng đâu phải lúc nào họ cũng làm tròn vai, kể cả Trấn Thành, Hoài Linh, Việt Hương cũng từng bị chê bai khi đóng vai trò là MC của một chương trình lớn. Việc đá chéo sân đôi khi là phát hiện mới nhưng đôi khi lại dễ gây ảnh hưởng đến tiếng tăm của chính nghệ sĩ đó. Rõ ràng với bất cứ nghệ sỹ của lĩnh vực nào cũng vậy, "đá chéo sân" chỉ nên là "gia vị" bởi nếu như nhiều quá chắc chắn khán giả sẽ bội thực tới phát ngán.

 

Hữu Đông