Thứ hai, 06/08/2018 - 10:00

“Thiên thần sa ngã” Bùi Lan Hương bán nhà để theo đuổi âm nhạc

Dân trí

Bùi Lan Hương, nhân tố mới lạ từng gây chú ý tại Sing My Song 2018 thừa nhận việc theo đuổi thể loại dream pop trong môi trường nhạc Việt gặp nhiều khó khăn. Nữ ca sĩ thậm chí đã phải bán nhà để có tiền làm nghề.

Mới đây, nữ ca sĩ Bùi Lan Hương - giọng ca được nhiều người biết đến từ Sing My Song 2018 - tổ chức một mini show tại Hà Nội.

Tại đây, cô chính thức giới thiệu album đầu tay mang tên "Thiên thần sa ngã" tại Hà Nội. CD gồm 10 ca khúc được cô tự sáng tác và thể hiện.

Bùi Lan Hương chia sẻ, việc theo đuổi thể loại âm nhạc mới lạ, kén người nghe khiến cô gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, để làm album cô phải bán căn nhà...
Bùi Lan Hương chia sẻ, việc theo đuổi thể loại âm nhạc mới lạ, kén người nghe khiến cô gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, để làm album cô phải bán căn nhà...

Bên cạnh các ca khúc trong EP "Love Notes" đã quen thuộc với thính giả của dòng nhạc Dream Pop qua chương trình Sing My Song như “Mê muội”, “Tôn thờ”, “Mâu thuẫn”, “Cố chấp”, “Vĩnh Hằng”, album "Thiên thần sa ngã" còn có thêm các ca khúc mang tính thể nghiệm như “Sa ngã”, “Cố chấp”, “Bùa mê”, “Vi vu”, “Anh - anh ấy hay ai”.

Đặc biệt, ca khúc "Cấm đoán" được cô viết tặng riêng cho cộng đồng LGBT và những cặp đôi không thể đến với nhau cũng nhận được nhiều sự chú ý.

Chia sẻ về ca khúc này, Bùi Lan Hương cho biết: "Nếu như "Cố chấp" được lấy ý tưởng từ tiểu thuyết "Đồi gió hú" thì ca khúc "Cấm đoán" được viết dựa trên câu chuyện kinh điển "Tiếng chim hót trong bụi mận gai". Câu chuyện tình tội lỗi nhất, bị cấm cản nhiều nhất là nguồn cảm hứng để tôi viết nên ca khúc này.

Tuy nhiên, cuốn tiểu thuyết nặng về tôn giáo, nên trong quá trình chỉnh sửa, tôi cảm thấy nội dung cũng rất phù hợp với cộng đồng LGBT nên viết theo hướng này. Nhiều fan của tôi cũng là những người thuộc giới tính thứ 3, nên tôi cũng mong ca khúc này là sự ủng hộ, lời an ủi cho những cuộc tình gặp nhiều cấm cản vì định kiến xã hội của họ.".

Thiên thần sa ngã hát tại sự kiện....
"Thiên thần sa ngã" hát tại sự kiện....

Chia sẻ tại sự kiện, khi được hỏi về quá trình sản xuất album với vai trò một nghệ sĩ Indie, "Nữ hoàng Dream Pop" nói: "Quá trình sản xuất một album của một nghệ sĩ độc lập thực sự rất vất vả, đặc biệt là khi mình phải tự sáng tác và thể hiện tất cả các ca khúc. Nếu như các nghệ sĩ nước ngoài được sự hỗ trợ cực kỳ chuyên nghiệp của các hãng đĩa thì nghệ sĩ Indie lại phải tự "bơi".

Để sáng tạo một ca khúc, tôi phải chuẩn bị sẵn sàng cả thể lực lẫn tinh thần, ăn no, ngủ đủ, vì đây là một quá trình lao động thực sự. Quá trình sáng tác có khi kéo dài tới hơn 10 tiếng liên tục, để đảm bảo không bị mất mạch cảm xúc. Và thường xuyên là những ngày dài trước đó ngơ ngẩn người để suy nghĩ về nội dung bài hát.

Tôi thường nghĩ về một câu chuyện dài có đầu có kết rồi chọn một cảnh trong đó để viết. Album này như một bộ film ngắn vậy. Nhưng tuỳ vào trí tưởng tượng mà người nghe có thể thấy những hình ảnh khác nhau qua âm nhạc. Tôi có thể tự tin nói rằng album này là một sản phẩm chất lượng, và thực sự đáng mua, đáng nghe".

Khoảnh khắc tự nhiên của Bùi Lan Hương tại sự kiện.
Khoảnh khắc tự nhiên của Bùi Lan Hương tại sự kiện.

Chia sẻ thêm về những vất vả khi làm album, cô cho biết từng phải bán nhà để có chi phí làm album. “Trong quá trình sản xuất, tôi đã bán một căn nhà và dành một phần khá lớn cho album. Sau khi làm xong album, tôi mới hiểu vì sao các ca sĩ khác hiếm ai ra đĩa mà chỉ phát hành single online. Chi phí đầu tư quá lớn, rất khó để các ca sĩ trẻ có thể "kham" và hy vọng "hồi vốn", Bùi Lan Hương bộc bạch.

Nguyễn Hằng

Mới nhất