Làng nấu cao hổ và những mánh khóe nghề

Làng Phú Cường ở xã Lãng Công (Sông Lô, Vĩnh Phúc) có nghề nấu cao hổ từ rất lâu rồi. Ở đây, có một "đội quân" trên dưới 50 người đi khắp các vùng trong cả nước kiếm sống bằng nghề và bằng cả những mánh khóe nấu cao hổ thuê.

Cái lý của người làm thuê
 
Vòng vèo rất lâu tôi mới đến được làng Phú Cường ở xã Lãng Công, nơi có nghề nấu cao... dạo. Bà Ngáng ở Phú Cường, bán nước ở đầu làng nói với tôi: Cô tìm thợ làm "bánh dẻo" hả (tức thợ nấu cao hổ - PV)?. Khó lắm đấy. Người ta đi làm chưa đến đợt về. Bây giờ, nấu cao hổ thuê cũng là vi phạm pháp luật... Trung bình, giá công nấu một nồi cao từ 5-10 kg là 10 triệu đồng; 12-15 kg là 12 triệu đồng cho thợ nấu chính, còn thợ giúp việc 2 người là 3-4 triệu đồng /người và giá tuỳ thoả thuận".
 
Bà Ngáng úp mở rằng, phải cẩn thận, có vài người làng nấu cao hổ thuê bị công an bắt vì không tố giác tội phạm. Sau khi cầm 50 nghìn đồng của tôi, bà Ngáng chỉ đến một căn nhà trong xóm, tên là Lộc.
 
Nhìn trước, ngó sau, ông ta hất hàm hỏi: "Mấy ký?" (tức con hổ bao nhiêu kilôgam xương?). "Xuống giá"? (tức trả công bao tiền nhiêu?); "Nấu, chỉ trỏ (tức cò mồi, giới thiệu) định giá (tức xem xương hổ là giả hay thật) hay tất? ".
 
"Từng công đoạn là bao nhiêu "? - Tôi hỏi. Nấu 10 T (tức 8 triệu đồng /nồi) 5-7kg xương hổ; chỉ trỏ qua điện thoại 4 T; định giá 8 T. Gia chủ còn phải chi tiền ăn uống, đi lại, tiền điện thoại cho quá trình làm việc này.
 
Tôi vờ phân bua: "Anh có giảm được không? Tôi không phải là đại gia, vì tôi bắt buộc phải nấu cao để làm thuốc chữa bệnh cho người thân thôi". "Mặc cả thì đi chỗ khác nhé, làng này có đến mấy chục người biết nấu cao hổ. Cô có biết, trong 7 ngày làm thuê đó, tôi nơm nớp lo sợ thế nào không? Nếu bị phát hiện, là vướng vào vòng lao lý, khổ cả đời".
 
Nghề cha truyền, con nối
 
Qua giới thiệu, tôi gặp được Tường (ở Lãng Công, Sông Lô). Tường chỉ hơn 40 tuổi, ăn mặc bụi bặm, khuôn mặt nghệ sỹ. Theo giới thiệu, Tường là đời thứ 4 của một gia đình có nghề gia truyền nấu cao hổ. Người dẫn tôi gặp Tường nói: "Cô muốn làm thế nào moi được thông tin từ nó thì tuỳ, nhớ đừng "hở" là nhà báo, nó cạch mặt nói cả làng biết thì chết tôi, hết đường về quê mẹ luôn đấy".
 
Xẻ thịt hổ để nấu cao (ảnh minh họa)
 
Sau một hồi trà dư, tửu hậu, trong câu chuyện chẳng có đầu, cũng không có cuối, Tường cũng lộ một số bí quyết của công nghệ nấu cao gia truyền của gia đình. Khi còn nhỏ, cứ hè - được nghỉ học là bố cho Tường theo. Lớn thì phụ giúp bố, được bố truyền cho nhiều kinh nghiệm.
 
Tường bảo, ngày xưa, người ta nấu cao hổ bằng nồi gang 120 (to nhất). Bây giờ người ta nấu bằng nồi inox. Theo Tường, nấu cao bằng bếp âm, đào dưới lòng đất, như kiểu bếp Hoàng Cầm ngày xưa vẫn là chất lượng nhất.
 
Tường phân tích, cao hổ tốt, chuẩn nhất là nấu 60% xương hổ, còn 40% là đầu sơn dương, hoặc khỉ, gạc nai hoặc yếm rùa... để làm chất kết dính. Ngoài ra phải có "gia vị" là đại hồi và củ thục địa để điều hoà mùi. Xương hổ là hoả, thục địa là thuỷ, hai thứ này điều hoà cho nhau, thì người sử dụng mới không bị nhức đầu, nóng trong.
 
Làm hổ thì có thợ riêng. Kinh nghiệm của ông và cha tôi nói lại thì, người miền núi, họ làm hổ chuẩn hơn bất kỳ nơi đâu. Họ đem hổ ra suối, nơi nước chảy đôi dòng, nơi có đá cuội, nước trong vắt... vặt lông, bỏ tủy.
 
Tường giải thích: Chúa sơn lâm ở trên rừng lại được hoà với nước nguồn ở dưới đất rừng thì nó quyện vào nhau, tốt vô cùng về âm - dương. Rửa sạch, để ráo nước, sấy khô. Sau đó, đem xương hổ ngâm với nước nóng (nước ở suối có đá cuội thì càng tốt) được đun với lá trầu và gừng nướng (có người bảo gia chủ ngâm xương với dấm, nước vo gạo, đó là bí quyết gia truyền của họ). Thời gian ngâm là hai ngày. Sau đó, cho xương vào đáy nồi, xếp quanh đáy lên hình vành khăn. Xếp như thế để tiện cho việc múp nước ra ràng.
 
Nấu cao trong 7 ngày, 7 đêm với những quy trình khắt khe về giờ ra ràng nước. Nước nấu cao, nếu là nước suối thì tốt, còn không, nhất thiết phải là nước mưa mới được. Nước thành phố, được khử hoá chất như bây giờ mà nấu thì khử hết cả hổ, còn gì chất bên trong nữa. Thế mà người ta vẫn nấu, tại vì được thuê mà - Tường nói giọng tưng tửng như thể "chửi" cánh nhà giàu trọc phú, chẳng hiểu biết gì.
 
Theo Tường, khi nấu 60h đầu tiên, lửa phải cháy rực, sau múc 2/3 nước ra ràng, đúng vào 12h đêm. Nước hai, đun trong 48h thì ra ràng nước và nấu tiếp nước thứ ba. Sau đó, hoà chung ba lần nước ra ràng rồi đun thêm 36h nữa thì được thành phẩm là cao. Tường kể, người ta ngạc nhiên chuyện, 1kg xương hổ cốt, nấu được 1, 4kg cao. Đó là đúng, vì còn gia vị nữa.
 
Gia truyền chơi xỏ chủ
 
Đi nấu thuê nhiều thế, có "thó" được ít nào về cho người thân dùng không?- Tôi hỏi.
 
Tường kể về cái lần ăn cắp duy nhất trong đời như này: “Trong quá trình đun nồi cao, cả gia đình chủ cứ căng mắt ra trông xem tôi có moi xương trong nồi ra cho xương khác vào, giấu xương hổ để đem về hay không. Biết thế, tôi chơi độc. Đang đun, tôi bảo, muốn ăn quả trứng gà luộc. Gia chủ mang vào cho 3 quả. Tôi bỏ vào nồi được vài phút cho trứng chín tới phần lòng trắng, đem ra bóc. Bóc vỏ xong, tôi lấy cớ, trứng chưa chín lòng đỏ, ăn tanh, cho vào nồi xương đun tiếp.
 
Vài phút sau, gia chủ giục "lấy trứng ra mà ăn". Tôi vờ lấy môi, khuấy một vòng quanh nồi, bảo: Chưa tìm thấy, kệ, chốc ăn cũng được, ngủ tí đã. Tôi vừa ngủ, vừa nằm trong 3h thì dậy và lấy trứng ra ăn. Tôi mời gia chủ, họ ăn thấy đắng, quá đắng, cho tôi tất. Tôi vờ ăn rồi cũng kêu đắng, bảo bỏ đi, thực ra tôi cho vào túi nilon, mang về ngâm rượu. Bao nhiêu chất của xương hổ đã bị trứng hút hết vào nồi cao hổ đó chỉ còn bã mà thôi.
 
Theo Nguyễn Thùy Dương
ĐS&PL
Tag :
MỚI NHẤT
Tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn để kìm giá xăng dầu
Tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn để kìm giá xăng dầu

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa vừa có công văn yêu cầu doanh nghiệp chưa tăng giá xăng dầu, mà tăng mức sử dụng từ Quỹ bình ổn giá để bù đắp mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành thấp hơn giá cơ sở phát sinh.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 06:50

Hà Nội: Thép hộp 5m chọc thủng taxi, tài xế "hút chết"
Hà Nội: Thép hộp 5m chọc thủng taxi, tài xế "hút chết"

(Dân trí) - Khoảng 14h15 chiều nay, 12/11, tại khu vực cạnh chung cư Momota (151 phố Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai), một thanh thép hộp dài khoảng 5m từ trên cao phi xuống phía dưới, cắm thẳng vào một chiếc xe taxi, ngay trước vị trí của tài xế. Anh này may mắn thoát chết.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 05:15

G20 bế mạc với nhiều thỏa thuận và một thế giới đồng thuận
G20 bế mạc với nhiều thỏa thuận và một thế giới đồng thuận

(Dân trí) - Lãnh đạo các nề kinh tế đang phát triển và phát triển nhất thế giới cũng như các thể chế quốc tế hôm nay đã kết thúc cuộc họp hai ngày ở thủ đô Hàn Quốc với một tuyên bố chung và một thế giới đồng thuận.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 04:43

Giải mã lão đại gia chủ chiếc xe trị giá trên 25 tỷ
Giải mã lão đại gia chủ chiếc xe trị giá trên 25 tỷ

Không biết ở xứ mình có nhiều người đạt tới những cái nhất như ông không? Sở hữu một Quỹ từ thiện trên ngàn tỷ cùng chiếc Rolls Royce Phantom trị giá trên 25 tỷ! Và hình như cũng là người trắc trở lẫn đào hoa về tình duyên?

Thứ sáu, 12/11/2010 - 04:31

ĐT Đức “bỏ rơi” Vua phá lưới World Cup 2010
ĐT Đức “bỏ rơi” Vua phá lưới World Cup 2010

(Dân trí) - Nhằm chuẩn bị cho trận giao hữu gặp Thụy Điển ngày 17/11 tới, HLV Joachim Loew đã lên danh sách triệu tập 22 cầu thủ. Đáng chú ý là trong bản danh sách này, nhiều ngôi sao như Oezil, Lahm và đặc biệt Vua phá lưới World Cup 2010 Thomas Mueller vắng mặt.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 04:20

Doanh nghiệp trả lại bằng khen vì nhận được theo đường... xe máy
Doanh nghiệp trả lại bằng khen vì nhận được theo đường... xe máy

(Dân trí) - Sau khi nhận được tấm bằng khen của UBND TP Hà Nội dành cho cá nhân bà Nguyễn Thị Thoa - Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư ATS, từ một thanh niên đi xe máy, phía công ty đã mang bằng khen trả lại TP Hà Nội

Thứ sáu, 12/11/2010 - 10:25

Hai người “bố” chăm sóc linh hồn những bào thai xấu số
Hai người “bố” chăm sóc linh hồn những bào thai xấu số

(Dân trí) - “Nhiều thai nhi đã thành hình, cân nặng hơn 2kg, vẫn bị cha mẹ từ bỏ. Có những em bé trắng đẹp lắm, chúng tôi liệm mà lòng đau thắt, cứ bế các con vào lòng mà khóc...”, người đàn ông chuyên lo hậu sự cho các bào thai bị bỏ rơi tâm sự.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 09:45

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng mới
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng mới

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định 2023, 2025, 2045/QĐ-TTg điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 09:30

“Harry Potter” ra mắt hoành tráng tại London
“Harry Potter” ra mắt hoành tráng tại London

(Dân trí) - Tối 11/11 vừa qua, dàn sao của phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần - phần 1 đã dự buổi ra mắt hoành tráng tại London, Anh quốc.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 08:39

“Bác” đề xuất lập UB điều tra trách nhiệm vụ Vinashin
“Bác” đề xuất lập UB điều tra trách nhiệm vụ Vinashin

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết cho biết, ông vừa nhận được công văn trả lời của UB Thường vụ Quốc hội về đề xuất lập UB lâm thời điều tra trách nhiệm vụ Vinashin. Theo đó, UB Thường vụ Quốc hội thống nhất chưa trình Quốc hội thành lập UB điều tra này.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 08:31

“Thể thao Việt Nam đủ sức giành 4-6 HCV ở ASIAD”
“Thể thao Việt Nam đủ sức giành 4-6 HCV ở ASIAD”

(Dân trí) - Sau lễ khai mạc ASIAD vào tối nay, đoàn TTVN sẽ bước vào những trận đánh lớn đầu tiên của Đại hội. Trước giờ “ra trận”, Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quý Phượng, Trưởng đoàn TTVN tại ASIAD 16 về những thuận lợi và khó khăn dành cho TTVN.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 08:08

Cháy nhà dưỡng lão Hàn Quốc, 27 người thương vong
Cháy nhà dưỡng lão Hàn Quốc, 27 người thương vong

(Dân trí) - Ít nhất 10 cụ già đã thiệt mạng và 17 người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn sáng nay ở một nhà dưỡng lão tại thành phố Pohang thuộc phía đông nam Hàn Quốc.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc vì sơ cứu không đúng cách
Nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc vì sơ cứu không đúng cách

(Dân trí) - Trước khi nhập viện, vì không được sơ cứu, hoặc có sơ cứu mà không đúng cách nên rất nhiều nạn nhân đã chết trước khi được đưa tới viện. Nhiều trường hợp gãy cột sống cổ, gãy khung chậu, vỡ cơ hoành… đã tử vong trong lúc khiêng nạn nhân lên cáng, lên ôtô.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 07:07

Sắp ra mắt xe Toyota RAV4 chạy điện
Sắp ra mắt xe Toyota RAV4 chạy điện

(Dân trí) - Không còn né tránh trả lời báo giới, hôm qua Toyota đã chính thức công bố mẫu RAV4 chạy điện (EV) sẽ ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles khai mạc ngày 17/11 ở Mỹ.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 07:00

Ngàn lẻ chiêu “ăn theo” Tháng Khuyến mại
Ngàn lẻ chiêu “ăn theo” Tháng Khuyến mại

(Dân trí) - Khi giá thị trường đang biến động trên quy mô toàn quốc thì Tháng Khuyến mại có vẻ như “trấn an” phần nào tâm lý người tiêu dùng Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều đơn vị không đăng ký bán hàng giảm giá cũng dùng chiêu thức “ăn theo” thời cuộc để kinh doanh.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 06:58

Lạ lùng hai hố sâu nuốt chửng nước trong ao cá
Lạ lùng hai hố sâu nuốt chửng nước trong ao cá

(Dân trí) - Thấy nước trong ao nuôi cá bất ngờ cạn một cách chóng vánh, anh Nguyễn Xuân Hợi, xóm 6, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê lội xuống kiểm tra và hốt hoảng khi phát hiện đáy ao xuất hiện hai hố sâu có miệng như hai cái giếng.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 06:51

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế xuất khẩu vàng 20%
Bộ Tài chính đề xuất áp thuế xuất khẩu vàng 20%

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị liên quan về việc áp thuế xuất khẩu một số mặt hàng, với vàng là 20%.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 06:18

Hà Nội: Học sinh cấp 3 giả danh cảnh sát cơ động để “vòi” tiền
Hà Nội: Học sinh cấp 3 giả danh cảnh sát cơ động để “vòi” tiền

(Dân trí) - Sau nhiều lần bị CSCĐ phạt, thấy các anh công an “oai” quá, Tuấn Anh và Duy Anh đã vay tiền bạn, sắm đồ của CSCĐ. Tối đến, 2 CSCĐ “dỏm” này lượn lờ trên đường, nhằm vào các đôi nam nữ đi xe máy không đội mũ bảo hiểm để doạ dẫm, xin tiền.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 12:18

Gian nan đường đến trường của hai anh em mồ côi mẹ
Gian nan đường đến trường của hai anh em mồ côi mẹ

(Dân trí) - Dù ước nguyện trước lúc lâm chung của mẹ là hai con nhỏ được ăn học tới nơi tới chốn, nhưng chỉ một năm sau ngày mẹ mất, người con lớn của chị đã phải nghỉ học để bươn chải kiếm tiền lo cuộc sống.

Thứ sáu, 12/11/2010 - 12:01

Bộ GD-ĐT bổ nhiệm thêm nhiều cán bộ mới
Bộ GD-ĐT bổ nhiệm thêm nhiều cán bộ mới

(Dân trí) - Ngày 11/11, Bộ GD-ĐT công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ mới trong Bộ. Theo đó, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục.

Thứ năm, 11/11/2010 - 09:54

Công an vào cuộc vụ “4 đứa trẻ bất hạnh trốn khỏi nhà mở”
Công an vào cuộc vụ “4 đứa trẻ bất hạnh trốn khỏi nhà mở”

(Dân trí) - Ngày 11/11, Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai. Công an TPHCM và Đồng Nai cùng vào cuộc để điều tra làm rõ vụ việc 4 cháu bé trốn khỏi nhà mở.

Thứ năm, 11/11/2010 - 08:24

Nhìn lại phiên xét xử sát thủ vụ "xác chết không đầu"
Nhìn lại phiên xét xử sát thủ vụ "xác chết không đầu"

(Dân trí) - Phiên phúc thẩm xét xử hung thủ vụ "xác chết không đầu" ở khu chung cư đã kết thúc với bản án tử hình dành cho Nguyễn Đức Nghĩa. Hãy cùng nhìn lại diễn biến cũng như cảm xúc trong phiên xét xử này.

Thứ năm, 11/11/2010 - 08:16

G20 khai mạc với quyết tâm vượt qua khủng hoảng
G20 khai mạc với quyết tâm vượt qua khủng hoảng

(Dân trí) - Lãnh đạo 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới vừa bắt đầu cuộc họp hai ngày ở thủ đô Hàn Quốc để xem xét những vấn đề nóng trong nỗ lực cùng vượt qua khủng hoảng, nhưng những bất đồng về tỷ giá hối đoái vẫn tồn tại trước giờ khai mạc.

Thứ năm, 11/11/2010 - 07:01

Nổ xưởng đóng gói bật lửa ga, 3 người thiệt mạng
Nổ xưởng đóng gói bật lửa ga, 3 người thiệt mạng

(Dân trí) - Chiều nay, 11/11, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đình Bảng (trụ sở tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), khiến 3 công nhân làm việc tại đây bị thiêu cháy.

Thứ năm, 11/11/2010 - 06:15