Thứ hai, 28/04/2014 - 06:45

1 người mắc bệnh sởi có thể lây cho 10 người

Đó là lời khẳng định của bác sĩ Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng khoa Nội A (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM).

1 người mắc bệnh sởi có thể lây cho 10 người

Sởi là bệnh dễ lây, đặc biệt từ mẹ sang con. Trong ảnh: Hai mẹ con BS. Trịnh T. V. (BV Bình Dương) bị sởi và lây cho con vừa mới sinh được 14 ngày tuổi.

 

Trong khi đó, bác sĩ (BS) Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, khuyến cáo, tập trung đông người là một trong điều kiện tiên quyết lây lan sởi.

 

Dễ lây trực tiếp từ người sang người

 

Hiện nay, 4 địa phương là Bình Chánh, Bình Tân, Thủ Đức và quận 8 đang là điểm nóng của sởi trên địa bàn TPHCM. Đây là các quận có dân nhập cư đông.

 

Tính từ đầu năm đến nay, số ca nhập viện vì sởi từ 4 quận này là trên 100 ca. Đây là những quận có dân số đông. Ví dụ như tại huyện Bình Chánh, có xã quản lý cả 1000 trẻ như Vĩnh Long A, còn xã Bình Hưng có gần 100.000 dân với 800 trẻ.

 

BS. Dũng cho biết: “Hễ có mầm bệnh sởi, một cá thể cảm nhiễm tức là chưa được miễn dịch do chưa từng mắc bệnh sởi hoặc chưa được chích ngừa, dễ lây nhiễm và phát thành bệnh. Người lớn chỉ chiếm khoảng 10% số ca mắc bệnh sởi, và cho đến nay toàn thành phố chưa ghi nhận ca sởi người lớn có biến chứng.

 

Hiện nay, các ca người lớn nằm rải rác ở nhiều địa phương, mỗi phường - xã xuất hiện 1, 2 ca; không tập trung thành cụm dịch nhỏ nên khó đánh giá được công nhân có phải là đối tượng dễ mắc sởi hay không”.

 

Nhưng, các chuyên gia y tế dự phòng cũng nhận thấy, các khu công nghiệp hay khu nhà trọ là những nơi nguy cơ cao: dân nhập cư tập trung đông, một môi trường sống ẩm thấp, điều kiện thông thoáng không có.

 

Cả gia đình mắc sởi

 

Theo BS. Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng khoa Nội A (BV Bệnh Nhiệt đới), tính đến chiều ngày 25/4, BV này đang điều trị cho khoảng 27 ca bệnh sởi người lớn. Mỗi ngày trung bình 10 ca sởi  mới nhập viện. Trong khi tuần trước, mỗi ngày BV tiếp nhận từ 15 - 20 ca sởi người lớn.

 

BS. Vinh nói: “Sởi là một bệnh lành tính và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, trong các bệnh truyền nhiễm, sởi là bệnh lây lan rất nhanh, đứng hàng đầu, trước cả rubella, thủy đậu, cúm và tay chân miệng. Nói đơn giản, 1 người mắc bệnh sởi có thể lây cho 10 người, trong khi 1 người mắc cúm chỉ lây cho 3 người.

 

Một ca sởi có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng 4 ngày trước khi nổi ban và 4 ngày sau khi nổi ban. Chúng tôi từng tiếp nhận điều trị lần lượt cho cả gia đình gồm vợ chồng và hai người con vì sởi”.

 

Tập trung đông người là một trong điều kiện tiên quyết lây lan sởi. Ảnh TL (minh họa)

Tập trung đông người là một trong điều kiện tiên quyết lây lan sởi. Ảnh TL (minh họa)

 

Các chuyên gia khuyến cáo, biện pháp phòng ngừa rất đơn giản, vì vi-rút sởi chỉ tồn tại ngoài không khí 4 tiếng đồng hồ. Người dân có thể lau nhà, các bề mặt tiếp xúc bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường; rửa các dụng cụ, đặc biệt là đồ chơi của trẻ em bằng nước javen.

 

Đặc biệt, thực hành rửa tay thường xuyên, trước và sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc con trẻ và người bệnh, sẽ giúp giảm đến 50% nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong đó có sởi.

 

Theo Hương Cát

Một thế giới