10 dấu hiệu cảnh bảo của bệnh mất trí nhớ - Alzheimer

Dân trí Không chỉ có biểu hiện hay quên, mất trí nhớ còn có các biểu hiện mà phần đông chúng ta nghĩ là không liên quan với trí nhớ.

10 dấu hiệu cảnh bảo của bệnh mất trí nhớ - Alzheimer - 1

Hay quên những điều quen thuộc

Mất trí nhớ ngắn hạn là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của bệnh Alzheimer. Những người mắc bệnh này thường hỏi một câu hỏi tương tự nhiều lần và hay quên những ngày hoặc sự kiện quan trọng trong cuộc đời họ. Họ có thể bắt đầu phải dựa vào các thành viên trong gia đình hay bạn bè để hỗ trợ và giúp họ ghi nhớ mọi thứ.

10 dấu hiệu cảnh bảo của bệnh mất trí nhớ - Alzheimer - 2

Gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch và giải quyết vấn đề

Những người mắc bệnh Alzheimer thường gặp khó khăn trongg việc tập trung, đặc biệt là khi làm việc với các con số. Họ sẽ cảm thấy khó khăn khi phải tuân theo bất kể một kế hoạch nào, ví dụ như kế hoạch gia đình quen thuộc. Hơn thế nữa, họ cũng sẽ gặp cản trở khi tìm giải pháp cho những vấn đề vô cùng phổ biến và quen thuộc. Xem xét sổ séc, theo dõi các hóa đơn hàng tháng và cân bằng chi tiêu cũng trở nên vô cùng hóc búa đối với những người bị Alzheimer.

Không hoàn thành những nhiệm vụ quen thuộc ở nhà hoặc tại nơi làm

Những người mắc bệnh Alzheimer sẽ gặp trở ngại trong việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao thường ngày, thậm chí là những việc rất đơn giản nhắm mắt cũng có thể làm được. Ví dụ như họ bị lạc đường khi lái xe từ chỗ làm về nhà, hay quên luật của một trò chơi họ vô cùng yêu thích hoặc đơn giản hơn là cách điều khiển TV trong nhà họ.

10 dấu hiệu cảnh bảo của bệnh mất trí nhớ - Alzheimer - 3

Lẫn lộn về thời gian hoặc địa điểm

Lẫn lộn về thời gian là dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer đang trở nên nghiêm trọng hơn. Người bị bệnh có thể mất khả năng phân biệt ngày tháng và mùa. Họ còn khó nhận biết những điều sẽ xảy ra trong tương lai hoặc là ngay tại thời điểm đó. Bệnh Alzheimer còn khiến họ quên mất bản thân mình đang ở đâu và đã đến đó như thế nào.

Thị lực yếu đi

Bệnh Alzheimer có thể gây ra một số vấn đề về thị lực. Trong một vài trường hợp, những người bị bệnh khó đọc sách, không thể áng chừng khoảng cách hay khó xác định màu và độ tương phản. Nhận thức cũng có thể bị ảnh hưởng, bởi có nhiều trường hợp người mắc bệnh Alzheimer soi gương và nghĩ đó là một ai khác chứ không phải họ.

10 dấu hiệu cảnh bảo của bệnh mất trí nhớ - Alzheimer - 4

Gặp lỗi dùng từ trong văn nói và viết

Những người mắc bệnh Alzheimer sẽ gặp khó khăn khi tham gia vào các cuộc đối thoại. Họ thường bị nói lắp, nói lặp và gặp vấn đề trong việc tìm kiếm từ đúng để sử dụng. Thậm chí, tự dưng họ bị dừng lại ở giữa cuộc nói chuyện và không biết phải làm thế nào để tiếp tục.

Đặt đồ không đúng chỗ

Những người mắc bệnh Alzheimer chắc chắn sẽ xảy ra chuyện đặt đồ vật ở những nơi khác thường, ví dụ như để chìa khóa xe trong tủ lạnh. Họ thường không thể hồi tưởng lại được quá khứ để tìm thứ đồ đã mất, nên họ buộc tội những người khác đã ăn cắp đồ của họ.

Lưu ý: Việc đặt đồ vật ở sai chỗ xảy ra ngày một thường xuyên hơn, đồng nghĩa với việc căn bệnh Alzheimer đang tiến triển nhanh.

10 dấu hiệu cảnh bảo của bệnh mất trí nhớ - Alzheimer - 5

Mất phán đoán

Đối với căn bệnh Alzheimer, ngay từ giai đoạn đầu, người bệnh đã có thể bị mất hoàn toàn khả năng phán đoán và đưa ra quyết định đúng đắn. Những người mắc bệnh thường xài tiền không được thông minh, ví dụ như họ chi trả một khoản tiền lớn để mua đồ được tiếp thị qua mạng. Họ cũng có thể bớt chú ý hơn đến khoản vệ sinh cá nhân và chải chuốt.

10 dấu hiệu cảnh bảo của bệnh mất trí nhớ - Alzheimer - 6

Tự động rút khỏi công việc hoặc các tổ chức xã hội

Những thay đổi trong tâm lý sẽ khiến cho những người mắc bệnh Alzheimer khó có thể tiếp tục tham gia vào các dự án làm việc hay hoạt động xã hội. Vậy nên, thu mình lại và rút khỏi các nhóm là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Alzheimer.

10 dấu hiệu cảnh bảo của bệnh mất trí nhớ - Alzheimer - 7

Thay đổi tâm trạng và tính cách

Trong giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ, người bệnh thưởng bị lo lắng, bối rối, chán nản, sợ hãi và nghi ngờ. Họ có thể dễ dàng khó chịu và trở nên cáu kính với tất cả mọi người và tất cả mọi thứ xung quanh.

Hồ Tiên

Theo HC

MỚI NHẤT
Hơn 100 trẻ bị nhiễm bệnh do vi rút hợp bào hô hấp RSV
Hơn 100 trẻ bị nhiễm bệnh do vi rút hợp bào hô hấp RSV

(Dân trí) - Năm 2018, bệnh do vi rút hợp bào hô hấp RSV bùng phát sớm hơn và là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Thống kê cho hấy, đã có hơn 100 trẻ dương tính với vi rút hợp bào hô hấp RSV phải nhập viện điều trị trong tháng 9.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 01:11

Chế độ ăn Super Carb: Xu hướng ăn kiêng mới nhất!
Chế độ ăn Super Carb: Xu hướng ăn kiêng mới nhất!

(Dân trí) - Những người “hâm mộ” tinh bột (carb) ơi! Các bạn sẽ muốn biết những gì các chuyên gia dinh dưỡng nói về món ăn yêu thích này của bạn đấy.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 10:19

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 4 bữa ăn hoàn chỉnh cho ngày bận rộn
Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 4 bữa ăn hoàn chỉnh cho ngày bận rộn

(Dân trí) - Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai - nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia, dù bận rộn đến mấy bữa ăn cũng cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: bột-đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Vậy làm thế nào để đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng lại tiết kiệm được thời gian?

Thứ sáu, 12/10/2018 - 09:00

Nỗi niềm “vượt cạn” lần 2 đầy “gian nan” của mẹ bầu tuổi 38
Nỗi niềm “vượt cạn” lần 2 đầy “gian nan” của mẹ bầu tuổi 38

(Dân trí) - Vừa trải qua ca sinh mổ lần 2, chị Phạm Thị Huệ đã có những chia sẻ xúc động về hành trình làm mẹ đầy gian nan của mình tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Thứ sáu, 12/10/2018 - 08:36

Cô giáo mặt méo ‘lột xác’ ngoạn mục sau phẫu thuật thẩm mỹ
Cô giáo mặt méo ‘lột xác’ ngoạn mục sau phẫu thuật thẩm mỹ

Dũng cảm tham gia chương trình “Nhan sắc mới, khởi đầu mới”, cô giáo thanh nhạc trẻ tuổi Nguyễn Lê Thuý Hằng (27 tuổi, ở Bình Định ) đã phá tan biệt danh "mặt méo" mà cô chịu đựng bao năm nay.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 08:36

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Rất xót ruột trước các dịch bệnh ở trẻ em”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Rất xót ruột trước các dịch bệnh ở trẻ em”

(Dân trí) - Lo lắng trước thực trạng dịch tay chân miệng và sởi đang diễn ra, trong chuyến công tác tại TPHCM, Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam đã đến thị sát Bệnh viện Nhi đồng 1. Phó Thủ tướng đề nghị ngành y tế chủ động dự phòng “đừng để có dịch bệnh mới cuống lên đi dập”.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 07:17

Bộ trưởng Bộ Y tế: Luật về bia rượu không phá vỡ văn hoá
Bộ trưởng Bộ Y tế: Luật về bia rượu không phá vỡ văn hoá

(Dân trí) - “Luật phòng chống tác hại của bia, rượu phải có. Đề ra luật này không phải ngăn cản phát triển kinh tế, hay phá vỡ văn hoá mà là nhân văn vì sức khoẻ con người, cũng là chức trách của ngành y tế”

Thứ sáu, 12/10/2018 - 06:50

Phó Thủ tướng đi thị sát, bệnh viện xin tự chủ theo hướng doanh nghiệp
Phó Thủ tướng đi thị sát, bệnh viện xin tự chủ theo hướng doanh nghiệp

(Dân trí) - Các bệnh viện muốn phát triển để đáp ứng nhu cầu của người bệnh nhưng đang vướng nhiều rào cản trong cơ chế, chính sách. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng thuận với đề xuất cho bệnh viện tự chủ để tạo bước ngoặt phát triển theo hướng hiện đại ngang tầm quốc tế.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 04:54

Phát hiện hơn 10 tấn hạt nêm, bột ngọt không rõ nguồn gốc chuẩn bị mang đi tiêu thụ
Phát hiện hơn 10 tấn hạt nêm, bột ngọt không rõ nguồn gốc chuẩn bị mang đi tiêu thụ

(Dân trí) - Qua một thời gian dài theo dõi, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất một kho hàng bên trong có chứa trên 10 tấn hạt nêm và bột ngọt các loại. Tuy nhiên, chủ lô hàng không có bất kỳ giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng này.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 12:04

Thuyên tắc ối, sản phụ ngưng tim khi mổ bắt con song sinh
Thuyên tắc ối, sản phụ ngưng tim khi mổ bắt con song sinh

(Dân trí) - Mang song thai nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm, thai phụ bị đái tháo đường ở tuần 37 chị H.T.T.D (30 tuổi, ngụ ở Long An) được bác sĩ chỉ định mổ bắt con. Sau khi 2 cháu bé chào đời, sản phụ bất ngờ bị tím tái, co giật, ngưng tim, ngưng thở vì thuyên tắc ối.

Thứ năm, 11/10/2018 - 08:25

5 thói quen lành mạnh sẽ tốt hơn nếu thực hiện vào buổi tối
5 thói quen lành mạnh sẽ tốt hơn nếu thực hiện vào buổi tối

(Dân trí) - Có rất nhiều thói quen tốt nếu được thực hiện hàng ngày - từ việc thành thạo các công thức nấu ăn mới đến học càng nhiều kỹ năng quản lý stress càng tốt. Bạn đang trong trạng thái luôn tự cải thiện, liên tục tìm kiếm những cách thức mới để cảm thấy tốt hơn.

Thứ năm, 11/10/2018 - 04:46

Rút thành công lưỡi dao xuyên thấu ngực nạn nhân
Rút thành công lưỡi dao xuyên thấu ngực nạn nhân

(Dân trí) - Nạn nhân được chuyển đến bệnh viện với lưỡi dao gọt trái cây đầu sắc nhọn cắm vào lưng, xuyên thấu ngực trái. Người đàn ông may mắn thoát chết vì đường đi của lưỡi dao chưa cắt đứt mạch máu lớn trong cơ thể.

Thứ năm, 11/10/2018 - 02:17

ĐÁNG QUAN TÂM
"Giảm cân bà Vần" giả mạo giấy xác nhận của Cục An toàn thực phẩm
"Giảm cân bà Vần" giả mạo giấy xác nhận của Cục An toàn thực phẩm

(Dân trí) - Sản phẩm "Giảm cân bà Vần" gây sốt trên mạng xã hội, với nhiều người tin dùng do có nguồn gốc tự nhiên và "đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm" như lời chủ cơ sở quảng cáo. Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm phủ nhận không xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giảm cân Bà Vần”.

Thứ năm, 11/10/2018 - 11:55

Giảm cân có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú?
Giảm cân có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú?

(Dân trí) - Nguy cơ ung thư vú của phụ nữ tăng dần theo độ tuổi, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy có những bước mà phụ nữ có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thứ năm, 11/10/2018 - 10:45

Ho, sốt kéo dài vì hạt hồng xiêm nằm trong phế quản 4 năm
Ho, sốt kéo dài vì hạt hồng xiêm nằm trong phế quản 4 năm

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện ho, sốt kéo dài suốt 4 năm qua nhưng điều trị không khỏi. Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện phổi của bệnh nhân có dị vật và tiến hành nội soi gắp ra 1 hạt hồng xiêm.

Thứ năm, 11/10/2018 - 08:19

Phát hiện hơn 150 cơ sở hành nghề y dược hoạt động không phép
Phát hiện hơn 150 cơ sở hành nghề y dược hoạt động không phép

(Dân trí) - Thực hiện Chỉ thị 03/CT-UBND của tỉnh Nghệ An tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh cơ quan chức năng đã phát nhiều cơ sở hành nghề y dược không phép hoạt động.

Thứ năm, 11/10/2018 - 08:06

Mình ngành y tế không thể chống nổi dịch
Mình ngành y tế không thể chống nổi dịch

(Dân trí) - Ngành y tế đang “khá” đơn độc trong cuộc chiến với cùng lúc 3 loại dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết. Nếu không có sự vào cuộc của hệ thông chính trị các cấp chính quyền và người dân mình ngành y tế không thể chống nổi dịch.

Thứ năm, 11/10/2018 - 06:17

Gần 2.000 ca tay chân miệng tại Long An
Gần 2.000 ca tay chân miệng tại Long An

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Long An đã phát hiện gần 2.000 ca mắc bệnh tay chân miệng và có thể tiếp tục gia tăng. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, bệnh đang bùng phát dữ dội tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo.

Thứ năm, 11/10/2018 - 04:18

Cảnh báo: Mất ngủ ở người huyết áp cao dẫn đến đột quỵ
Cảnh báo: Mất ngủ ở người huyết áp cao dẫn đến đột quỵ

(Dân trí) - Mất ngủ và huyết áp cao dễ trở thành một vòng luẩn quẩn khó dứt. Trong khi đó, người ít ngủ, mất ngủ kéo dài có nguy cơ đột quỵ tăng tới 83% so với ngủ đủ giấc.

Thứ năm, 11/10/2018 - 04:00

Bị chó nhà tấn công, 2 trẻ nhỏ phải nhập viện
Bị chó nhà tấn công, 2 trẻ nhỏ phải nhập viện

(Dân trí) - Chỉ trong 5 ngày qua, 2 trường hợp trẻ bị tổn thương nặng vùng mặt được đưa đến bệnh viện Sản nhi Nghệ An điều trị. Nguyên nhân gây nên những vết thương nghiêm trọng cho các cháu được xác định là do bị chó nhà nuôi tấn công.

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:10

Người đàn ông cao hơn 2m ở Cà Mau không muốn kỷ lục, chỉ mong có tiền trị bệnh
Người đàn ông cao hơn 2m ở Cà Mau không muốn kỷ lục, chỉ mong có tiền trị bệnh

(Dân trí) - Khi mọi người bàn về việc đề nghị tổ chức Guiness công nhận là người cao nhất Việt Nam, anh Hồ Văn Trung- người đàn ông cao hơn 2m sau một đợt sốt dài ngày ở Cà Mau- tâm sự, anh không muốn kỷ lục gì mà chỉ mong sao có tiền để trị bệnh vì gia cảnh khó khăn.

Thứ tư, 10/10/2018 - 04:05

Kiểm điểm Trung tâm Y tế huyện vi phạm đấu thầu mua thuốc tiền tỉ:
Kiểm điểm Trung tâm Y tế huyện vi phạm đấu thầu mua thuốc tiền tỉ:

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) vi phạm trong đấu thầu mua thuốc, hóa chất, mặc dù số tiền vượt, ngoài kế hoạch nhiều tỷ đồng nhưng việc xử lý trách nhiệm chỉ ở mức… kiểm điểm.

Thứ tư, 10/10/2018 - 03:05

Đà Nẵng: Người dân không cho phun thuốc diệt muỗi vì ngại ảnh hưởng sức khoẻ
Đà Nẵng: Người dân không cho phun thuốc diệt muỗi vì ngại ảnh hưởng sức khoẻ

(Dân trí) - Hiện đang cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết nhưng một số hộ dân không hợp tác với đơn vị chức năng trong việc phun thuốc diệt muỗi do hộ gia đình buôn bán, hoặc ngại việc phun thuốc ảnh hưởng đến sức khoẻ. Trong khi nếu không phun hết (90% hộ gia đình) ở một ổ dịch nhỏ phát sinh thì hiệu quả phòng chống dịch không cao.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:01

Thêm liệu pháp điều trị ung thư gan  giai đoạn tiến xa
Thêm liệu pháp điều trị ung thư gan giai đoạn tiến xa

(Dân trí) - Hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng và ý thức về bệnh ung thư cũng tăng lên. Ung thư gan là bệnh ung thư gây tử vong đứng hàng thứ ba trên thế giới (với trên 780.000 ca tử vong trên toàn cầu) trong năm 2018 (1).

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:00