10 dấu hiệu cho thấy việc giảm cân của bạn sẽ không kéo dài

Dân trí Ai cũng biết giảm cân là một việc lớn. Và nếu biết rằng tại bất kỳ thời điểm nào cũng có khoảng 45 triệu người Mỹ đang ăn kiêng, thì không có gì ngạc nhiên khi giảm cân nhờ ăn kiêng thường là tạm thời. Đó là lý do tại sao chọn một chương trình dinh dưỡng tập trung vào những thay đổi vĩnh viễn thay vì con số cân nặng là rất quan trọng.

Nhưng làm thế nào để biết liệu việc giảm cân có đi đúng hướng hay không? Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy việc giảm cân của bạn là không bền vững.

10 dấu hiệu cho thấy việc giảm cân của bạn sẽ không kéo dài - 1

Chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt

Thường thì dấu hiệu đầu tiên của giảm cân không bền vững là việc tuân theo một chế độ ăn kiêng khó duy trì. Nếu bạn quyết định giảm cân bằng cách ăn kiêng vội vã, nhịn ăn hoặc cắt giảm các nhóm thực phẩm chính ra khỏi chế độ ăn, bạn có thể giảm cân, tuy nhiên khi quảy trở lại kế hoạch ăn uống điển hình hơn, cân nặng sẽ tăng trở lại.

Thêm vào đó, nếu bạn nhận được quá ít các chất dinh dưỡng đa lượng và calo; thì giảm cân sẽ không bền vững. Chuyển hóa sẽ bị chậm lại, bạn sẽ đòi hỏi ngày càng ít thức ăn hơn để duy trì cân nặng, và cuối cùng bạn sẽ bắt đầu ngày càng thấy đói hơn, điều này có thể dẫn đến sự bật tăng trở lại.

Bạn luôn cáu kỉnh

Giảm cân là để khiến bạn cảm thấy tốt hơn, đúng không? Nhưng giảm cân xảy ra với tốc độ “quá nhanh quá nguy hiểm”, bạn sẽ dễ bị cáu kỉnh hơn.

Sự khó chịu đi kèm với mức độ giảm cân ở một số người, đặc biệt là khi chế độ ăn uống không cân đối với không đủ chất đạm và carbohydrat và khi bạn đang tự tước đi những loại thực phẩm ưa thích.

Bạn chưa giải quyết được những khía cạnh về tinh thần và cảm xúc của việc tăng cân.

Nếu bạn bị chấn thương về thể chất hoặc tâm lý phải sống chung, hoặc nếu bạn bị mắc kẹt trong một kiểu ăn uống theo cảm xúc, thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn chỉ đang giảm cân tạm thời theo một kế hoạch cụ thể, nhưng bạn có thể tăng cân khi kế hoạch giảm cân của bạn kết thúc.

Sẽ luôn có lợi khi tìm kiếm một chuyên gia trị liệu hành vi nhận thức, người có thể giúp bạn xây dựng chiến lược chống lại các kiểu ăn uống theo cảm xúc để việc giảm cân trở thành một phần của lối sống lâu dài.

Quần áo không vừa theo một cách khác

2kg mỡ sẽ thay đổi cách quần áo vừa với bạn. Nếu con số trên cân tụt xuống nhưng bạn cần phải nói với mọi người rằng mình đang giảm cân (chứ không phải là mọi người nói với bạn), thì việc giảm cân đó sẽ không phải là vĩnh viễn. Nói cách khác, hãy sử dụng quần áo như một hướng dẫn để xác định mức độ hiệu quả của chế độ ăn kiêng.

Bạn làm quá nhiều thứ một lúc

Bạn có bao giờ để ý rằng luôn có một khoảng thời gian “trăng mật” khi bắt đầu một chế độ ăn kiêng? Thông thường, trong thời gian ngắn ngủi đó, bạn cảm thấy như mình có thể giải quyết (và gắn bó với) tất cả các nguyên tắc. Thật không may, thái độ này thường nhanh chóng kết thúc.

Hầu hết các chế độ ăn kiêng yêu cầu chúng ta thay đổi toàn bộ cuộc sống của mình vào một ngày đẹp trời: cách chúng ta mua sắm, nấu ăn và ăn uống, tất cả đều phải thay đổi - ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng ta thường thay đổi theo nhiều giai đoạn và không sâu rộng. Nếu bạn cảm thấy bị choáng ngợp sau khi bắt đầu một chế độ ăn mới, thì đó không phải là lỗi của bạn. Hãy lùi lại một bước và cố gắng thay đổi từng thứ một mỗi lần.

Bạn không có kế hoạch duy trì sau khi giảm cân

Hãy hỏi bất cứ ai có kinh nghiệm giảm cân và tăng cân, và rất có thể họ sẽ nói với bạn rằng giảm cân không khó bằng giữ cân nặng giảm.

Không có một kế hoạch tập thể dục và dinh dưỡng lâu dài để duy trì giảm cân thường sẽ dẫn đến tăng cân trở lại.

Điều này thấy rõ nhất ở những người không thể chờ đến khi việc ăn kiêng kết thúc. Thay vì tập trung vào thay đổi lối sống, họ chỉ nghĩ đến giảm cân càng nhanh càng tốt để có thể ngừng ăn kiêng.

Bạn không săn chắc hoặc không tăng cơ

Giảm cân là một chuyện, nhưng thay đổi cấu tạo cơ thể mới là điều giúp giảm cân bền vững.

Nếu bạn không thấy cơ thể mình săn chắc hơn, thì giảm cân có thể chỉ là giảm cơ. Có nghĩa là, bạn không thực hiện đủ các bài tập mang trọng lượng cơ thể để xây dựng cơ bắp hoặc bạn không nhận được đủ lượng calo, chất béo và đạm.

Bạn cắt giảm tất cả các nhóm thực phẩm.

Chế độ ăn kiêng của bạn có gồm một danh sách dài các loại thực phẩm phải hạn chế? Cắt giảm tất cả các nhóm thực phẩm là một trong những lý do để rất nhiều kế hoạch giảm cân có hiệu quả tạm thời. Một thay đổi sâu rộng như cắt bỏ toàn bộ các nhóm thực phẩm có nghĩa là bạn đang để lại một khoảng trống calo trong chế độ ăn dẫn đến giảm cân.

Tuy nhiên, rất khó theo đuổi những kế hoạch này về lâu dài hạn và cân nặng thường tăng (cùng với gánh nặng tâm lý về ăn uống đối với những nhóm thực phẩm cụ thể đó).

Bạn không thích thực phẩm mà mình ăn

Nếu bạn thích ăn uống (mà ai lại không thích cơ chứ?) thì rất khó nói lời tạm biệt với những thứ đồ ăn tiện lợi yêu thích để giảm cân.

Tuy bạn có thể “ngaaoj bồ hòn làm ngọt” và cố sống với những đồ ăn nhàm chán và vô vị trong một thời gian ngắn, song sớm muốn bạn cũng sẽ muốn có những bữa ăn ngon lành và thỏa mãn. Đó là lý do tại sao cần kết hợp một số loại thực phẩm ưa thích vào kế hoạch giảm cân và tìm hiểu cách chế biến những bữa ăn lành mạnh, ngon miệng.

Bạn có ý nghĩ “tất cả hoặc không có gì”

Đã bao nhiêu lần bạn tự hứa sẽ bắt đầu ăn kiêng vào thứ Hai, chỉ để thất hứa vào thứ Tư? Nếu bạn ăn kiêng theo kiểu tùy hứng, thì gần như chắc chắn việc giảm cân của bạn chỉ là tạm thời. Không ai có thể ăn uống hoàn hảo hết ngày này qua ngày khác, hết bữa này qua bữa khác.

Hãy chấp nhận rằng sẽ có những lúc bạn ”lạc lối” và quyết định trở lại “con đường đúng đắn” ngay khi nhận ra.

Cẩm Tú

Theo BI

MỚI NHẤT
Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản
Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản

(Dân trí) - GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cam kết trong 2 năm liên tục sẽ luôn đảm bảo có 3 bác sĩ nội trú "cắm chốt" tại BV đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai).

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:01

Những cuốn sách chữa lành trái tim
Những cuốn sách chữa lành trái tim

(Dân trí) - Chỉ cần được phẫu thuật hoặc can thiệp tim mạch hàng ngàn trái tim của những em bé nghèo sẽ được hồi sinh ngay trên bàn mổ. Và trong hành trình chữa lành những trái tim bé bỏng đó, có sự góp phần không nhỏ của những cuốn sách do chính GS.TS Nguyễn Quang Tuấn viết.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:40

8 món cần ăn uống ngay trong tháng 11 để mùa đông này không bị ốm
8 món cần ăn uống ngay trong tháng 11 để mùa đông này không bị ốm

Mùa đông 2018 dự báo có nhiều đợt rét đậm, rét hại. Nếu trong tháng 11 ăn uống đúng theo hướng dẫn của các danh y sẽ có sức khỏe thể lực tốt để mùa đông này không bị ốm.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:08

Đừng đợi đến khi bệnh tật gõ cửa
Đừng đợi đến khi bệnh tật gõ cửa

(Dân trí) - Bệnh hiểm nghèo và các bệnh lý nghiêm trọng đang là gánh nặng của nhiều gia đình, và là mối rủi ro hiện hữu của nhiều gia đình khác. Phòng ngừa và chuẩn bị cho rủi ro này là điều nên tính đến. Làm thế nào để phòng ngừa?

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:08

5 sai lầm khi chăm sóc bàn chân người tiểu đường mùa lạnh
5 sai lầm khi chăm sóc bàn chân người tiểu đường mùa lạnh

(Dân trí) - Theo các chuyên gia y tế, trời lạnh sẽ làm cho biến chứng bàn chân tăng nặng lên. Điều này càng trầm trọng hơn với những người tiểu đường mắc các sai lầm trong chăm sóc bàn chân ngày lạnh. Đây là nguyên nhân chính khiến họ có nguy cơ bị viêm loét, thậm chí hoại tử, phải cắt cụt chi.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:00

Sờ ngón chân phát hiện tổn thương dây thần kinh
Sờ ngón chân phát hiện tổn thương dây thần kinh

(Dân trí) - Cởi giày và tất và nằm duỗi thẳng chân. Nhắm mắt lại và nhờ một người bạn lấy ngón tay trỏ sờ vào từng ngón chân một trong một giây theo thứ tự: ngón chân cái bên phải, ngón chân út bên phải, ngón chân cái bên trái, ngón chân út bên trái, ngón chân giữa bên phải, ngón chân giữa bên trái.

Thứ hai, 12/11/2018 - 12:03

Sự thật về món canh thai nhi ở Trung Quốc
Sự thật về món canh thai nhi ở Trung Quốc

(Dân trí) - Năm 2001, những ai dùng mạng Internet sẽ nhận được Email có chứa những bức ảnh kinh hãi chụp một người đàn ông châu Á ăn thai nhi đã nấu chín thành các món, tại một nhà hàng lớn ở Trung Quốc, mỗi món ăn có từng mệnh giá rất cụ thể. Bức thư đó được viết bằng đủ các thứ tiếng.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 04:23

Phương pháp không dùng van tim nhân tạo, thuốc chống đông giúp hơn 100 bệnh nhân khỏi bệnh
Phương pháp không dùng van tim nhân tạo, thuốc chống đông giúp hơn 100 bệnh nhân khỏi bệnh

(Dân trí) - Sau 5 năm đào tạo và 15 tháng thực hành, Viện E đã phẫu thuật tái tạo van tim bằng phương pháp Ozaki thành công cho 107 bệnh nhân.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 02:13

Báo động 80 người Việt tử vong mỗi ngày vì căn bệnh tiểu đường
Báo động 80 người Việt tử vong mỗi ngày vì căn bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Trong năm 2017, Việt Nam ghi nhận 29.000 người chết do các nguyên nhân có liên quan đến đái tháo đường, tương đương với 80 ca tử vong/ngày. Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 01:17

8 thực phẩm trở thành có hại nếu bạn sử dụng quá "liều"
8 thực phẩm trở thành có hại nếu bạn sử dụng quá "liều"

(Dân trí) - Mọi người đều biết rằng bất kỳ loại thực phẩm nào và bất kỳ loại thuốc nào cũng chỉ hữu ích khi bạn không ăn hoặc uống quá nhiều. Nếu bạn lạm dụng chúng, hậu quả xảy ra sẽ trở nên vô cùng nghiêm trọng, thậm chí có thể cướp đi tính mạng của bạn.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 08:00

Hàng trăm bệnh nhân được tư vấn về bệnh đái tháo đường
Hàng trăm bệnh nhân được tư vấn về bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Hàng trăm bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện Đà Nẵng đã được các bác sĩ tư vấn miễn phí về bệnh đái tháo đường.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 05:18

Hãi hùng xương cá đâm xuyên thực quản, lộ ra ngoài da
Hãi hùng xương cá đâm xuyên thực quản, lộ ra ngoài da

Khi họng ngày càng đau và sưng to, xương cá đâm lộ ra bên ngoài nên gia đình mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc điều trị.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 11:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều người nổi tiếng quảng cáo hàng online quá sự thật
Nhiều người nổi tiếng quảng cáo hàng online quá sự thật

“Cũng có người chưa sửdụng sản phẩm hoặc có sử dụng sản phẩm mang lại hiệu quả nhưng không đến mứcnhư người ta quảng cáo”.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:21

Thực hư về thuốc Trung Quốc làm từ thịt người
Thực hư về thuốc Trung Quốc làm từ thịt người

(Dân trí) - Câu chuyện thuốc Trung Quốc làm từ thịt người lưu hành tại Negeria mà Tổ chức tiêu chuẩn nước này xác nhận đang thực sự khiến dư luận hoang mang. Vậy thực sự có thuốc làm từ thịt người tại Trung Quốc và nó có từ bao giờ?

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:11

7 dấu hiệu cảnh báo sỏi mật
7 dấu hiệu cảnh báo sỏi mật

(Dân trí) - Khi xuất hiện một trong các dấu hiệu như: đau tức vùng dưới sườn phải; vàng da; chán ăn; ngứa; sốt; tiểu vàng đặc; phân bạc màu hãy đến ngay viện khám bởi đó có thể là những dấu hiệu của bệnh sỏi mật.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:28

Thuốc làm từ thịt người không được cấp phép lưu hành tại Việt Nam
Thuốc làm từ thịt người không được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 9/11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, loại thuốc "Trung quốc làm từ thịt người" được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối không được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 10:49

Trẻ em xông mũi có nguy hiểm?
Trẻ em xông mũi có nguy hiểm?

Con tôi hay nghẹt mũi nên tôi thường xông mũi cho cháu bằng nước nóng, pha thêm chút tinh dầu bạc hà hoặc vài giọt dầu gió. Nhưng dì tôi cản, nói trẻ con mà xông hơi rất nguy hiểm.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:22

Nữ sinh vỡ gan, nguy kịch vì xe đạp… đứt thắng
Nữ sinh vỡ gan, nguy kịch vì xe đạp… đứt thắng

(Dân trí) - Từ trường về nhà bằng xe đạp, khi đang xuống dốc cầu thì bất ngờ đứt thắng nữ sinh 12 tuổi lao vào gốc cột quán cà phê bên đường bất tỉnh. Tại bệnh viện bác sĩ xác định nạn nhân bị vỡ gan, nguy kịch tính mạng.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 04:09

Ung thư ở người trẻ tuổi - Nguyên nhân do đâu?
Ung thư ở người trẻ tuổi - Nguyên nhân do đâu?

(Dân trí) - Độ tuổi mắc ung thư đang có xu hướng trẻ hóa. Nếu như trước đây, ung thư thường gặp ở người trên 40 tuổi thì ngày nay, người dưới 40 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh. Vậy lý do vì sao người trẻ tuổi mắc ung thư? Hãy cùng gặp gỡ và trao đổi với Bác sĩ Michael – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn cụ thể nhé!

Thứ sáu, 09/11/2018 - 03:00

Hiểm họa bệnh tật từ thực phẩm nấm mốc, biến chất
Hiểm họa bệnh tật từ thực phẩm nấm mốc, biến chất

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, vào quý cuối của năm, thị trường thực phẩm lại sôi động để chuẩn bị cho mùa lễ tết. Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác và ý thức tiêu dùng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 02:49

Cô gái 22 tuổi bị đột quỵ sau khi ngủ dậy
Cô gái 22 tuổi bị đột quỵ sau khi ngủ dậy

(Dân trí) - Thức giấc vào sáng sớm, cô gái trẻ có biểu hiện chóng mặt, nôn ói, méo miệng… phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ xác định, bệnh nhân bị đột quỵ nhưng chưa tìm ra được nguyên nhân.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 01:48

Sự thật về người phụ nữ bỏng nặng do làm đẹp bằng cồn nhân sâm
Sự thật về người phụ nữ bỏng nặng do làm đẹp bằng cồn nhân sâm

Hai ngày nay trên mạng xã hội và các trang tin điện tử lan truyền chóng mặt tấm ảnh một phụ nữ bị bỏng nặng do làm đẹp bằng liệu pháp đốt cồn nhân sâm.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 10:10

Chàng cử nhân “mặt quỷ” cắt 2 hàm trở thành “hot boy”
Chàng cử nhân “mặt quỷ” cắt 2 hàm trở thành “hot boy”

(Dân trí) - Tốt nghiệp đại học nhưng không thể xin được việc làm vì mang gương “mặt quỷ” chàng cử nhân đã liều mình phẫu thuật cắt 2 hàm. Cuộc phẫu thuật giúp Duy Phương “lột xác” trở thành “hot boy” có nghề nghiệp ổn định, lấy thêm bằng Thạc sĩ.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 09:35

Tiết lộ không ngờ về sức khỏe qua dấu hiệu ở 2 bàn chân
Tiết lộ không ngờ về sức khỏe qua dấu hiệu ở 2 bàn chân

(Dân trí) - Đôi bàn chân có thể không phải là tài sản lộng lẫy nhất của chúng ta, nhưng chúng ta phải dựa vào chúng mỗi ngày.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:16