10 điều chưa từng biết về rối loạn lo âu

Dân trí Các rối loạn lo âu như rối loạn lo âu xã hội, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, sợ đám đông, rối loạn hoảng sợ và lo âu nói chung là những dạng bệnh tâm thần phổ biến nhất ở Mỹ. Ước tính 18% những người Mỹ trưởng thành bị rối loạn này, chi phí điều trị lên tới hơn 42 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Theo một phân tích lớn chưa từng có trên toàn cầu, một số khu vực trên thế giới, bao gồm cả Mỹ và Tây Âu có tỷ lệ mắc các rối loạn lo âu cao hơn. Hơn nữa, một số nhóm dân cư ở Mỹ có nguy cơ bị chẩn đoán mắc rối loạn lo âu cao hơn so với nhóm khác.

Olivia Remes, tác giả chính của phân tích này và là nhà nghiên cứu về lo âu ở ĐH Cambridge đã xem xét 48 nghiên cứu tốt nhất hoặc toàn diện nhất về tỷ lệ mắc lo âu trên toàn thế giới và có thể xác định nên văn hóa, giới tính và nhóm tuổi dễ bị ảnh hưởng nhất. Kết quả cũng cho thấy có khoảng cách trong sự hiểu biết giữa các nhóm.

Remes cho biết: “Cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn trên những người được xác định là đồng tính hoặc lưỡng tính và lo âu là vấn đề quan trọng ở nhóm người này.

Ngoài ra, những người thổ dân sinh sống ở Canada, Mỹ, New Zealand và những nơi khác trên thế giới có nguy cơ cao hơn có sức khỏe kém nhưng chúng ta biết rất ít về sức khỏe tâm thần của họ.

10 điều chưa từng biết về rối loạn lo âu - 1

Tại sao rối loạn lo âu là vấn đề?

Mặc dù rất phổ biến, nhưng rối loạn lo âu

thường bị coi là sự lo lắng đơn thuần thay vì là căn bệnh có thể gây suy nhược hay tàn phế cần điều trị.

Trong khi lo lắng một chút có thể có lợi vì giúp chúng ta giữ an toàn, những người bị các rối loạn lo âu không được điều trị phải trải qua cảm giác không kiểm soát được nỗi sợ hãi, có thể ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày và ngăn họ làm những việc họ muốn làm. Hiểu biết hơn về những rối loạn lo âu là một cách giúp chống lại sự kỳ thị về bệnh tâm thần này và giúp cho những người cần nó.

Các rối loạn lo âu có thể làm tăng nguy cơ tự tử, tàn tật và chất lượng sống kém. Nếu chúng ta không biết những người dễ bị lo âu nhất, chúng ta không thể làm bất cứ điều gì để giảm gánh nặng nhân lực và kinh tế liên quan tới những rối loạn này.

Dưới đây là 10 điều có ý nghĩa bước ngoặt về lo âu được rút ra từ phân tích lớn nhất toàn cầu:

10 điều chưa từng biết về rối loạn lo âu - 2

1. Phụ nữ có nguy cơ cao gấp hai lần bị mắc rối loạn lo âu so với nam giới

Phụ nữ dễ bị rối loạn lo âu hơn so với nam giới (tỷ lệ là 1,9 so với 1) và sự khác biệt tồn tại qua thời gian và ở cả nước đang phát triển và nước phát triển.

2. Những người trẻ dễ bị rối loạn lo âu hơn

Dù cho ở nền văn hóa nào, những người dưới 35 tuổi cũng dễ bị rối loạn lo âu so với người nhiều tuổi hơn. Điều này đúng với tất cả các nước được nghiên cứu, ngoại trừ Pakistan, nơi những người trung tuổi có tỷ lệ mắc rối loạn lo âu cao nhất.

3. Nghiện chất giảm đau có liên quan tăng nguy cơ lo âu

Trên toàn cầu, sự xuất hiện các triệu chứng lo âu ở những người lạm dụng chất giảm đau là từ 2% tới 67% trong khi được chẩn đoán lo âu thật sự là khoảng 29%. Ở những người Mỹ lạm dụng chất giảm đau, con số này là 16%.

10 điều chưa từng biết về rối loạn lo âu - 3

4. Những người mê cờ bạc hoặc nghiện internet dễ bị rối loạn lo âu hơn

Ngoài lạm dụng chất giảm đau, say mê trò đỏ đen và nghiện internet là những hành vi nguy cơ khác có liên quan tới sự gia tăng chẩn đoán lo âu. Trên toàn thế giới, 37% con bạc bệnh lý báo cáo bị rối loạn lo âu, trong khi các nghiên cứu về nghiện internet (chủ yếu ở các nước châu Á) thấy rằng tỷ lệ mắc lo âu cao hơn gấp 2 lần ở những người nghiện internet so vo với nhóm không nghiện.

5. Lo âu thường xuất hiện với các bệnh tâm thần và thần kinh khác.

Những người bị rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, xơ cứng rải rác có nguy cơ cao hơn bị rối loạn lo âu. Ở châu Âu, có khoảng 13% tới 28% số người bị rối loạn lưỡng cực cũng bị lo âu, trong khi trên toàn cầu, 12% số người bị tâm thần phân liệt được chẩn đoán bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Cuối cùng, khoảng 32% những người bị xơ cứng rải rác mắc rối loạn lo âu và khoảng hơn một nửa số họ có một số triệu chứng lo âu.

6. Các bệnh có vẻ không liên quan lại rất liên quan tới lo âu

Những người bị bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp, tiểu đường và các bệnh mạn tính khác dễ bị rối loạn lo âu hơn. Ví dụ, khoảng 2% tới 49% những người bị suy tim sung huyết có các triệu chứng lo âu. Từ 10% tới 50% những người bị bệnh động mạch vành có rối loạn hoảng sợ.

Trong khi đó, tỷ lệ lo âu ở bệnh nhân ung thư từ 15% tới 23%. Sự gia tăng nguy cơ này thậm chí có thể lan ra những người sống sót sau ung thư và bạn đời của họ. Trên toàn cầu, những người được chẩn đoán bị ung thư 2 năm cách đây có tỷ lệ lo âu cao hơn so với nhóm chứng khỏe mạnh (18% so với 14%) và 40% bạn đời của những người sống sót sau ung thư bị lo âu.

10 điều chưa từng biết về rối loạn lo âu - 4

7. Lo âu có thể xuất hiện ở những người bị bệnh mạn tính, không đe dọa sự sống

Những người bị tiểu đường dễ bị các rối loạn lo âu hoặc các triệu chứng lo âu so với nhóm chứng khỏe mạnh và ảnh hưởng này là mạnh hơn ở phụ nữ so với nam giới. Ví dụ, phụ nữ bị tiểu đường dễ mắc lo âu cao gần gấp 2 lần so với nam giới bị tiểu đường (55% so với 33%).

8. Chấn thương trong quá khứ có thể giải thích tỷ lệ cao lo âu

Tỷ lệ lo âu ở những người từng bị chấn thương có thể cũng cao. Các nghiên cứu về các cựu chiến binh của Anh và Mỹ bị mất chân tay cho thấy lo âu ảnh hưởng từ 1/4 tới trên 1/2 những người này. Trên toàn cầu, tỷ lệ những người có tiền sử bị lạm dụng tình dục báo cáo lo âu là từ 2% tới 82%.

10 điều chưa từng biết về rối loạn lo âu - 5

9. Lo âu dễ xảy ra trong thời kỳ mang thai

Trên toàn cầu, phụ nữ mang thai và sau sinh có tỷ lệ cao hơn bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế so với dân số chung (tỷ lệ lần lượt là 2% và 2,4% so với 1% dân số chung).

Các nghiên cứu Ethiopian và Nigerian chỉ ra rằng lo âu dễ xảy ra ở phụ nữ trong giai đoạn trước và sau sinh (lần lượt là 15% và 14%) và ảnh hưởng này đặc biệt rõ rệt ở phụ nữ trẻ hơn

10. Những nhóm người dễ bị tổn thương cũng dễ bị lo âu hơn

Những người đồng tính hoặc lưỡng tính sống ở các nước phương Tây có tỷ lệ mắc rối loạn lo âu cao hơn bình thường và ảnh hưởng này là mạnh nhất ở phụ nữ. Ước tính có 3% tới 20% nam giới phải đối mặt với lo âu trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ là từ 3% tới 39%.

Các triệu chứng lo âu cũng phổ biến nhất ở người già, đặc biệt ở những người bị suy giảm chức năng nhận thức như các rối loạn trí nhớ. Ước tính có 11% tới 75% những người cao tuổi suy giảm nhận thức nhẹ bị rối loạn lo âu. Rối loạn lo âu thậm chí lan ra cả những người chăm sóc họ với tỷ lệ ảnh hưởng từ 4% tới 77%.

Remes hi vọng rằng nghiên cứu của bà chỉ rõ những nhóm người dễ bị ảnh hưởng bởi lo âu nhất để các chính phủ và hệ thống chăm sóc y tế có thể hướng các nguồn lực, nỗ lực can thiệp và sàng lọc sức khỏe tâm thần vào những nhóm người có nguy cơ cao này.

Hi vọng nghiên cứu này sẽ tăng cường nhận thức về lo âu như một vấn đề quan trọng để có thêm nhiều nghiên cứu về nó được thực hiện và những người bị bệnh có thể tìm kiếm sự giúp đỡ và được điều trị nếu cần. Sức khỏe tâm thần là quan trọng với tất cả mọi người và là quyền cơ bản của con người.

Hà Ngân

Theo Huffingtonpost

MỚI NHẤT
Ðã ghi nhận 2 ca bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản B
Ðã ghi nhận 2 ca bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản B

Ngày 7/6, PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện của tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện 2 ca mắc viêm não Nhật Bản B.

Thứ tư, 08/06/2016 - 12:37

Rau mồng tơi - Món ngon, vị thuốc tốt ngày hè
Rau mồng tơi - Món ngon, vị thuốc tốt ngày hè

Trên mâm cơm của nhiều gia đình, bát canh rau mồng tơi không thể thiếu trong những ngày hè nóng khát. Rau mồng tơi chứa protein, ít chất béo...

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:35

Trà xanh – Hy vọng mới cho người bệnh Down
Trà xanh – Hy vọng mới cho người bệnh Down

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa khám phá ra một hợp chất trong trà xanh có thể cải thiện khả năng nhận thức của những người mắc bệnh Down.

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:01

Giảm cân – Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư
Giảm cân – Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Những bệnh nhân ung thư giảm được 10% cân nặng thừa sẽ giúp tăng cơ hội sống thêm 20%, nhóm nghiên cứu trường Y Harvard cho biết.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:15

Hải Dương: Sản phụ tử vong sau 3 tiếng nhập viện chờ sinh
Hải Dương: Sản phụ tử vong sau 3 tiếng nhập viện chờ sinh

(Dân trí) - Một sản phụ vào bệnh viện đa khoa Hòa Bình (Hải Dương) chờ sinh với tình trạng sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, sau mấy tiếng chờ sinh, sản phụ biểu hiện khó chịu, tím tái, sau đó được mổ cấp cứu nhưng cả mẹ và bé đã không qua khỏi.

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:02

Tăng cường bổ sung vi chất sắt cho trẻ em nông thôn
Tăng cường bổ sung vi chất sắt cho trẻ em nông thôn

Thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ vẫn ở mức cao do cha mẹ chưa nhận thức đúng tình trạng thiếu sắt ở trẻ cũng như chưa biết cách bổ sung vi chất sắt trong bữa ăn hàng ngày cho con.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:36

Thời tiết giao mùa, “kẻ thù” của làn da
Thời tiết giao mùa, “kẻ thù” của làn da

(Dân trí) - Nắng mưa thất thường, khí hậu nóng ẩm, bụi lơ lửng trong không khí trong giai đoạn thời tiết giao mùa là kẻ thù số một của làn da. Bác sĩ khuyến cáo cộng cần chú ý các phương pháp bảo vệ làn da và sức khỏe, tránh tác động tiêu cực từ môi trường.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:21

Bến Tre: Ăn so biển, 4 ông bà cháu nhập viện cấp cứu
Bến Tre: Ăn so biển, 4 ông bà cháu nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Ngày 7/6, bác sĩ Nguyễn Thị Phương Khắc, Trưởng Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre, cho biết khoa vừa tiếp nhận 4 bệnh nhân trong cùng gia đình nhập viện cấp cứu do ăn so biển.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:07

Xét nghiệm máu - Bước đột phá mới trong điều trị trầm cảm
Xét nghiệm máu - Bước đột phá mới trong điều trị trầm cảm

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học, xét nghiệm máu mới có thể là bước khởi đầu cho việc điều trị mang tính cá thể đối với bệnh nhân trầm cảm.

Thứ tư, 08/06/2016 - 04:54

Bắt giữ 5 tấn mỡ bẩn trên đường ra Hà Nội tiêu thụ
Bắt giữ 5 tấn mỡ bẩn trên đường ra Hà Nội tiêu thụ

(Dân trí) - 5 tấn mỡ động vật qua chế biến, ngụy trang trong 80 bao tải bốc mùi hôi thối đang trên đường ra Hà Nội tiêu thụ đã bị cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình bắt giữ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:44

Rau cải Trung Quốc nhiễm thuốc trừ sâu vượt 8 lần cho phép
Rau cải Trung Quốc nhiễm thuốc trừ sâu vượt 8 lần cho phép

Kết quả kiểm tra ATTP đối với sản phẩm rau, củ, quả Trung Quốc tại thị trường Nghệ An phát hiện rau cải có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tồn dư gấp 8 lần mức cho phép. Đáng lo là khắp các thị trường từ nông thôn tới thành thị, các mặt hàng rau, củ quả Trung Quốc vẫn đang áp đảo.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:30

Hà Nội: Sản phụ tử vong sau sinh chỉ huy
Hà Nội: Sản phụ tử vong sau sinh chỉ huy

(Dân trí) - Tại BV Đa khoa Chương Mỹ, sản phụ 23 tuổi đã được chỉ định đẻ chỉ huy. Sau khi sinh bé trai nặng 3,8kg, sản phụ ra huyết âm đạo nhiều, đờ tử cung. Dù đã được phẫu thuật cắt tử cung bán phần và chuyển ngay lên BV Bạch Mai nhưng bệnh nhân đã không thể qua khỏi.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Xử phạt nặng tổ chức, cá nhân “nuôi” lăng quăng
TPHCM: Xử phạt nặng tổ chức, cá nhân “nuôi” lăng quăng

(Dân trí) - Sốt xuất huyết là bệnh diễn ra quanh năm nhưng cao điểm thường rơi vào mùa mưa. Để chủ động phòng bệnh, thành phố vừa chỉ đạo các ban ngành liên quan tăng cường phòng chống, kiên quyết xử phạt các tổ chức, cá nhân để tồn tại ổ lăng quăng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 03:04

Gom hơn 600 lít dầu ăn đã qua sử dụng đưa ra Hà Nội tái chế
Gom hơn 600 lít dầu ăn đã qua sử dụng đưa ra Hà Nội tái chế

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (PC49, Công an Hà Tĩnh) vừa phát hiện, phá thành công một vụ mua bán, thu gom hơn 600 lít dầu ăn đã qua sử dụng vận chuyển ra Hà Nội để tái chế.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:27

Những “thủ phạm” khiến “vùng kín” thêm bệnh
Những “thủ phạm” khiến “vùng kín” thêm bệnh

(Dân trí) - Khi xuất hiện tình trạng ngứa, nóng rát, tiết dịch trắng đục, vón cục hẳn là nấm và men đang phát triển mạnh ở “vùng kín”. Vậy do đâu dẫn tới tình trạng này?

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:16

Nhiều người dễ "hóa điên" vì nắng nóng
Nhiều người dễ "hóa điên" vì nắng nóng

Nắng nóng lại thêm kẹt xe, khói bụi… thì người bình thường cũng dễ nóng nẩy, bức xúc, cảm giác như bị bệnh tâm thần!

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:22

Các bác sĩ tim mạch ăn gì?
Các bác sĩ tim mạch ăn gì?

(Dân trí) - Là người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân tim mạch và hiểu rõ về nguyên nhân dẫn tới căn bệnh đáng sợ này nên chế độ dinh dưỡng của các bác sĩ tim mạch cũng rất đặc biệt.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:12

Lập trạm cấp cứu vệ tinh cửa ngõ phía Đông Sài Gòn
Lập trạm cấp cứu vệ tinh cửa ngõ phía Đông Sài Gòn

(Dân trí) - Để đáp ứng kịp thời những ca bệnh cấp cứu ngoại viện, ngày 7/6 Sở Y tế chính thức vận hành Trạm cấp cứu vệ tinh cửa ngõ phía Đông Sài Gòn đặt tại bệnh viện Quận Thủ Đức. Đây là 1 trong 8 trạm cấp cứu sẽ được thành phố triển khai trong năm 2016.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:08

Cách ăn cơm tốt nhất để phòng bệnh tiểu đường
Cách ăn cơm tốt nhất để phòng bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Gạo trắng luôn bị xem là thực phẩm xấu vì có thể gây tăng đáng kể đường huyết hay glucose trong máu. Tuy nhiên, theo GS Jeyakumar Henry, Giám đốc TT Nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng Singapore (CNRC), ăn bao nhiêu, ăn cùng với gì và thậm chí ăn như thế nào sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn về chỉ số đường huyết.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:13

Hy hữu ca gắp gần 50 chiếc ống hút trong dạ dày
Hy hữu ca gắp gần 50 chiếc ống hút trong dạ dày

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và chỉ định nội soi kiểm tra. Đầu camera vừa đi qua thực quản thì phát hiện hàng loạt ống hút nằm xếp lớp trong dạ dày người bệnh.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:00

Ngăn chặn hơn 3 tấn chân gà bẩn chuẩn bị lên bàn nhậu
Ngăn chặn hơn 3 tấn chân gà bẩn chuẩn bị lên bàn nhậu

(Dân trí) - Trong khi làm nhiệm vụ lực lượng Hải quan và Bộ Đội biên phòng (Đội Kiểm soát liên hợp số 1, tỉnh Quảng Ninh), đã bắt giữ xe tải vận chuyển hơn 3 tấn chân gà bẩn đang được đối tượng mang đi giao trả cho chủ hàng để đưa đến các quán ăn cho dân nhậu.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:04

Phụ huynh lơ là, liên tiếp 2 trẻ nhỏ chết đuối thương tâm
Phụ huynh lơ là, liên tiếp 2 trẻ nhỏ chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Vừa chập chững những bước đi đầu đời, bé trai đã bị té xuống ao nuôi tôm, một trường hợp khác đang cũng bị cắm đầu vào xô nước. Sự sơ ý trong việc phòng tránh tai nạn và thiếu kiến thức sơ cứu ban đầu của người lớn khiến con trẻ chết tức tưởi.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:24

Giải tỏa nỗi lo chậm tăng cân, suy dinh dưỡng trong giai đoạn vàng
Giải tỏa nỗi lo chậm tăng cân, suy dinh dưỡng trong giai đoạn vàng

Chậm tăng cân, suy dinh dưỡng là hệ quả của việc cơ thể không cung cấp đủ năng lượng, thiếu hụt các dinh dưỡng và vi chất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Để cải thiện được tình hình đòi hỏi sự kiên nhẫn của ba mẹ cùng với chế độ dinh dưỡng khoa học, đúng cách.

Thứ ba, 07/06/2016 - 03:05

Hạ thân nhiệt cứu bệnh nhân bị điện giật chết lâm sàng
Hạ thân nhiệt cứu bệnh nhân bị điện giật chết lâm sàng

(Dân trí) - Bị điện giật khi đang làm việc trên công trường xây dựng, nam thanh niên rơi vào tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Tại bệnh viện, bằng phương pháp hạ thân nhiệt chủ động, bác sĩ đã giúp nạn nhân thoát khỏi tình trạng chết não.

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:16