10 thực phẩm chớ để trong tủ đá

Dân trí Cấp đông là một cách để bảo quản thực phẩm và sử dụng sau đó. Nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm đều phù hợp để cấp đông vì sẽ bị giảm chất lượng hoặc gây ra những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn cho người ăn.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm bạn nên tránh cho vào tủ đá.

dong lanh 8.png

 

Chất lỏng trong dụng cụ đựng kín nắp bằng thủy tinh có thể nổ.

Ai cũng biết chất lỏng sẽ nở ra khi được đặt trong tủ đá. Vì thế, nên tránh đặt các dụng cụ đựng bằng thủy tinh chứa đầy chất lỏng trong tủ đá. Logic tương tự áp dụng cho các loại lon và thậm chí dụng cụ đựng bằng nhựa.

Chất lỏng có thể phá vỡ hoặc thậm chí phát nổ trong quá trình đóng băng. Điều này cũng xảy ra với dujgn cụ đựng bằng nhựa không đủ chỗ để chất lỏng giãn nở.

dong lanh 3.png

 

Trứng nguyên quả có thể vỡ.

Mặc dù một số người nói rằng có thể đông lạnh trứng, nhưng đừng làm thế vì trứng có thể vỡ trong tủ đá.

Mọi thứ sẽ co lại khi gặp. Điều xảy ra với chất lỏng là khi chúng co lại và bị lạnh - và khi đạt đến điểm đóng băng - chúng sẽ giãn nở đột ngột. Ngay khi chạm đến điểm đóng băng, chúng có thể phát nổ.

Đó là lý do tại sao bạn thấy khi cho nước vào khay đá, khối đá sẽ to hơn một khi chúng đông cứng. Điều này xảy ra với bất cứ thứ gì được tạo ra bên trong một sản phẩm như quả trứng.

dong lanh 4.png

 

Xà lách sẽ bị héo.

Khi bạn mua xà lách trong siêu thị hoặc ngoài chợ, nó thường tươi và giòn. Tủ đá sẽ làm hỏng rau lá xanh và làm cho nó mất độ giòn, để lại cho bạn những cây xà lách sũng nước.

Xà lách sẽ chuyển từ giòn thành héo, mềm và bị úng, không thể ăn được sau khi bỏ vào tủ đá.

dong lanh 5.png

 

Hầu hết các loại trái cây và rau tươi đều không phù hợp để đông lạnh.

Có một số thứ bạn có thể đông lạnh lại, trái cây và nông sản không nằm trong số đó. Cần có nhiệt độ dưới mức thấp để đông lạnh trái cây và rau quả tươi đúng cách và hầu hết các tủ lạnh gia đình không được trang bị để xử lý quá trình này với kết quả cuối cùng tốt.

Nếu bạn muốn đông lạnh trái cây và rau, thì hãy mua chúng theo cách đó. Các nhà sản xuất có thiết bị phù hợp để đông lạnh trái cây và rau quả đúng cách.

dong lanh 6.png

 

Đông lạnh thịt, cá hoặc gia cầm sống mà trước đó đã được đông lạnh có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn.

Các loại thịt như cá ngừ loại sushi thường được đông lạnh từ trước trong 48 giờ trước khi đến tay người tiêu dùng. Nhiều người nghĩ rằng mình đang ăn cá ngừ tươi trong khi thực ra không phải vậy. Đông lạnh thịt mà trước đó đã được đông lạnh có thể dẫn đến chất lượng kém và làm tăng nguy cơ vi khuẩn.

Các nhà sản xuất thường làm đông lạnh thịt ở nhiệt độ -62o để giúp tiêu diệt mọi ký sinh trùng. Điều xảy ra trong quá trình đông lạnh nhanh này là, khi nhiệt độ giảm đi và gần tới điểm đóng băng, các phân tử trong thịt sẽ không vỡ. Khi bạn đông lạnh lại miếng thịt ở nhiệt độ đông lạnh bình thường ở nhà, thường là khoảng -17oC, thịt trở nên dai và hương vị không còn ngon. Bạn cũng sẽ mời gọi vi sinh vật phát triển vì chúng không phải lúc nào cũng chết ở nhiệt độ trong tủ đá.

Ngoài ra, Murphy chỉ ra rằng việc đông lại thịt khiến sản phẩm tiết ra chất dịch. Điều này xảy ra khi miếng thịt được cấp đông lại ở nhiệt độ khác và các tế bào nổ tung.

Bạn có thể đông lạnh lại một thứ vốn đã được đông lạnh và bạn không đông lạnh nó đúng cách ở nhà. Điều này khiến sản phẩm hư hỏng. Quy tắc chung là để việc đông lạnh cho các nhà sản xuất.

dong lanh 7.png

 

Thực phẩm chiên rán sẽ mất độ giòn trong tủ đông.

Nhiệt độ lạnh trong tủ đá sẽ khiến các món chiên rán bị ỉu và mất đi độ giòn.

Vì thế, việc đông lạnh thực phẩm đã chiên rán làm món ăn mất độ giòn. Ngoài ra, thực phẩm đông lạnh đã được chiên rán trước đó sẽ không thể hâm nóng tốt.

dong lanh 8.png

 

Sữa, kem chua và sữa chua có thể bị vón cục sau khi đông lạnh.

Sữa có thể được đông lạnh từ một đến ba tháng. Tuy nhiên sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác nhiều khả năng sẽ không còn giống như trước khi đóng lạnh.

Khi các sản phẩm sữa được rã đông sau đó, chúng sẽ tách thành nước và khối vón cục.

dong lanh 9.png

 

Không nên đông lạnh khoai tây sống.

Khoai tây sống không đông lạnh tốt. Nếu đông lạnh một món súp, món hầm, hoặc món ăn khác có chứa khoai tây, tốt nhất bạn nên để khoai tây sống và nấu chúng khi đã sẵn sàng ăn. Lựa chọn khác là thêm khoai tây vào món ăn sau khi rã đông.

Trong củ khoai tây sống, nước và tinh bột sẽ không đóng băng tốt, vì thế bạn sẽ có một mớ hỗn độn, lổn nhổn, có mùi vị chẳng ra gì.

dong lanh 10.png

 

Hạt cà phê hoặc bột cà phê không nên để trong tủ đá.

Mặc dù việc thêm đá vào cà phê không phải là vấn đề, nhưng để cà phê hạt hoặc cà phê bột vào tủ đá không phải là ý hay cho lắm.

Nếu đông lạnh cà phê, cuối cùng bạn sẽ có một thứ bột bốc mùi và ẩm ướt vì chúng hút các mùi và độ ẩm từ các sản phẩm khác trong tủ đá hoặc tủ lạnh.

Các loại rau gia vị tươi sẽ không còn tốt sau khi đông đá.

Các tế bào sẽ bị giãn nở khi đóng băng và điều đó khiến các ra gia vị bị phá vỡ. Khi cho rau gia vị vào trong tủ đá, chúng sẽ không còn dáng vẻ như trước.

Khi cấp đông cho rau gia vị ở nhiệt độ đóng băng thông thường, khoảng 0độF (-17,7oC) nếu bạn có tủ cấp đông tốt, rau sẽ co vào và đến giây phút cuối cùng khi nó thực sự đến điểm đóng băng, các tế bào sẽ nổ tung. Rau gia vị sẽ giữ đông đá, nhưng khi rã đông, bạn sẽ nhận được một mớ lấy nhầy. Các loại rau gia vị mềm hơn như rau mùi tây, húng quế và rau mùi sẽ chuyển sang dạng nhão nhoét. Một số loại rau thực sự cứng hơn, như hương thảo và húng tây, có thể tốt hơn một chút.

Cẩm Tú

Theo BI

MỚI NHẤT
Tuân thủ 3 nguyên tắc để đảm bảo an toàn giao thông trong ngày Tết
Tuân thủ 3 nguyên tắc để đảm bảo an toàn giao thông trong ngày Tết

(Dân trí) - Ngày Tết, lượng người, xe cộ tham gia giao thông đều gia tăng đột biến. Sự việc em sinh viên đại học Y Hà Nội trên đường trở về quê tại Hòa Bình nghỉ Tết bất ngờ gặp nạn, đã ra đi mãi mãi cũng là lời nhắc nhở sâu sắc, trên đường đi đông đúc ấy, mọi người hãy thận trọng để giữ mình an toàn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 06:38

Thịt đông lạnh sau bao lâu vẫn ăn được?
Thịt đông lạnh sau bao lâu vẫn ăn được?

(Dân trí) - Đông lạnh các sản phẩm thịt là cách tốt nhất để giữ cho chúng tươi lâu hơn ngày hết hạn thông thường. Nhưng thịt có thể được đông lạnh trong bao lâu mà vẫn an toàn khi ăn?

Chủ nhật, 03/02/2019 - 04:09

TP.HCM: 1 người tử vong vì uống rượu ngâm rễ cây
TP.HCM: 1 người tử vong vì uống rượu ngâm rễ cây

Chiều 1/2, TS-BS Vũ Đình Thắng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết BV này vừa ghi nhận một ca tử vong do ngộ độc rượu.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 02:22

Quảng Bình: Kịp thời cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim do tai nạn giao thông
Quảng Bình: Kịp thời cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim do tai nạn giao thông

(Dân trí) - Một nữ bệnh nhân bị tai nạn giao thông được đưa vào bệnh viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, qua thăm khám phát hiện vỡ tim. Rất may các bác sĩ đã kịp thời phẫu thuật, cứu sống người này.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 01:42

Cụt hai bàn tay vì tự chế pháo nổ tại nhà
Cụt hai bàn tay vì tự chế pháo nổ tại nhà

(Dân trí) - Bệnh viên Trung ương Quân đội 108 cho biết, khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Văn T (25 tuổi, Hải Phòng) chuyển đến viện vì tai nạn do pháo nổ tự chế. Hậu quả bệnh nhân bị cụt 2 bàn tay, vết thương vùng hàm mặt, chảy nhiều máu.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 01:37

Bất ngờ 5 thói quen ngày Tết khiến sức khỏe "xuống dốc không phanh"
Bất ngờ 5 thói quen ngày Tết khiến sức khỏe "xuống dốc không phanh"

Ngủ nướng "xuyên biên giới", lười vận động, uống rượu bia... là những thói quen xấu khiến sức khỏe bạn xuống dốc trong dịp Tết Nguyên đán.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 12:44

Bỏ tiền triệu ăn lợn rừng, lợn mán vẫn bị hoại tử tay chân
Bỏ tiền triệu ăn lợn rừng, lợn mán vẫn bị hoại tử tay chân

Nhiều người dân có niềm tin mãnh liệt rằng ăn tiết canh lợn sạch, lợn rừng, lợn nhà nuôi không lo mắc bệnh, song đây quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:21

Bị hỏng mắt vì đi xem bắn pháo hoa
Bị hỏng mắt vì đi xem bắn pháo hoa

(Dân trí) - Khi đang xem bắn pháo hoa, một người đàn ông tại Quảng Bình đã bị pháo bắn trực tiếp vào mắt dẫn đến vỡ nhãn cầu, phải múc mắt vì không còn khả năng cứu chữa.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:02

Gặp hoạ vì “cấp tốc” giảm béo đón Tết
Gặp hoạ vì “cấp tốc” giảm béo đón Tết

(Dân trí) - TS.BS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, nhiều chị em khi vào viện để hút mỡ cứ nằng nặc đòi bác sĩ một lần hút sạch, từ mỡ bụng, mỡ đùi, mỡ bắp tay… Nhiều trường hợp còn sẵn sàng uống các thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ với mục đích giảm béo làm đẹp.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:57

Hà Nội: 69 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp Tết
Hà Nội: 69 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp Tết

(Dân trí) - Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hà Nội sẽ có 69 cơ sở, điểm bán lẻ thuốc có cán bộ trực 24/24 để phục vụ người dân.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:23

Hàng nghìn bệnh nhân được cung cấp xuất ăn miễn phí trong 4 ngày Tết
Hàng nghìn bệnh nhân được cung cấp xuất ăn miễn phí trong 4 ngày Tết

(Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, trong 4 ngày Tết, khoảng 2000 bệnh nhân đang phải điều trị nội trú tại bệnh viện sẽ được cung cấp xuất ăn miễn phí. Các bác sĩ khoa Khám bệnh cũng đi làm toàn bộ trong những ngày nghỉ lễ để giảm áp lực cho khoa Cấp cứu.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 02:41

Chưa kịp đón Tết, nhiều trẻ đã gặp tai nạn thương tâm
Chưa kịp đón Tết, nhiều trẻ đã gặp tai nạn thương tâm

(Dân trí) - Cha mẹ bận chuẩn bị Tết không có thời gian để mắt đến con, nhiều trẻ đã phải nhập viện cấp cứu vì tai nạn sinh hoạt. Bác sĩ cảnh báo, những ngày Tết tai nạn giao thông sẽ đe dọa trực tiếp đến sinh mạng của trẻ phụ huynh cần chủ động phòng tránh.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 11:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm gì để luôn trẻ khỏe, dẻo dai, vui Xuân, đón Tết?
Làm gì để luôn trẻ khỏe, dẻo dai, vui Xuân, đón Tết?

Trong những kỳ nghỉ lễ, Tết nếu ngưng tập luyện trong thời gian ngắn thì cơ thể sẽ trở nên suy yếu ngay chỉ sau một vài tuần.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:53

Sản phụ ở TP.HCM tử vong sau khi uống rượu gừng làm ấm bụng
Sản phụ ở TP.HCM tử vong sau khi uống rượu gừng làm ấm bụng

Sản phụ 26 tuổi ở TP.HCM uống rượu gừng giữ ấm bụng suốt 2 tháng sau sinh đã tử vong.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 03:20

Nam thanh niên nhập viện giữa đêm sau uống 4,5 lít rượu với bạn bè
Nam thanh niên nhập viện giữa đêm sau uống 4,5 lít rượu với bạn bè

(Dân trí) - Đêm ngày 30/1, nam thanh niên Đ.V.L (27 tuổi, Bắc Ninh) được bạn bè đưa vào Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) sau khi nôn, hôn mê vì nhậu tiệc liên hoan cuối năm với bạn bè. Bệnh nhân hạ đường máu, rối loạn nhịp tim sau khi uống 4,5 lít rượu cùng 11 người bạn khác.

Thứ năm, 31/01/2019 - 05:43

“Chuyến xe nghĩa tình” chở hàng trăm bệnh nhân về quê ăn Tết
“Chuyến xe nghĩa tình” chở hàng trăm bệnh nhân về quê ăn Tết

(Dân trí) - Sáng ngày 31/1, Bệnh viện Đà Nẵng phối hợp cùng báo Dân trí và các đơn vị tổ chức “Chuyến xe nghĩa tình” đưa các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo về quê ăn Tết.

Thứ năm, 31/01/2019 - 04:38

Tết đến sớm với bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Tết đến sớm với bệnh nhân chạy thận nhân tạo

(Dân trí) - Để duy trì sự sống, trong khi các bệnh nhân khác có thể về nhà ăn Tết với gia đình thì các bệnh nhân suy thận mãn vẫn phải đều đặn 1 tuần 3 ca chạy thận, lọc máu. Ngày Tết, ngoài sự quan tâm, động viên của bệnh viện, nhiều suất quà có giá trị vật chất và tinh thần đã đến sớm với bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Thứ năm, 31/01/2019 - 04:34

Thêm một ca ghép tim xuyên quốc gia thành công
Thêm một ca ghép tim xuyên quốc gia thành công

(Dân trí) - Ngày 31/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức để vận chuyển và thực hiện ca ghép tim xuyên quốc gia từ Hà Nội đến Huế thành công. Hiện bệnh nhân được ghép tim đã được rút máy thở, mọi thông số tốt và ổn định.

Thứ năm, 31/01/2019 - 02:46

1000 người bệnh lên “Chuyến xe yêu thương” về quê đón Tết
1000 người bệnh lên “Chuyến xe yêu thương” về quê đón Tết

(Dân trí) - Sáng 31/1 tại sảnh bệnh viện K, hàng trăm bệnh nhân với hành lý, đồ đạc được sắp xếp lên những “Chuyến xe yêu thương” về quê ăn Tết. Thay vì phải ra bến xe đón xe đò, ngay tại bến xe đặc biệt trong bệnh viện K, họ được đưa lên những chiếc xe khởi hành miễn phí, đưa người bệnh về tận nhà.

Thứ năm, 31/01/2019 - 02:35

Đột phá tạo trứng từ tế bào máu - dấu chấm hết cho vô sinh?
Đột phá tạo trứng từ tế bào máu - dấu chấm hết cho vô sinh?

(Dân trí) - Lần đầu tiên trên thế giới, một phòng thí nghiệm ở Nhật Bản đã tạo ra trứng người từ các tế bào máu.

Thứ năm, 31/01/2019 - 01:09

Đau đầu dữ dội vì túi phình khổng lồ ở động mạch não
Đau đầu dữ dội vì túi phình khổng lồ ở động mạch não

(Dân trí) - Bệnh nhân Nguyễn Thị H. (52 tuổi, thôn 9, xã Hương Hòa, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) nhập viện vì đau đầu dữ dội do túi phình động mạch não lớn.

Thứ năm, 31/01/2019 - 12:23

Bé 8 tháng tuổi bị sặc, ngưng thở vì ăn chuối
Bé 8 tháng tuổi bị sặc, ngưng thở vì ăn chuối

Trong lúc mẹ lơ là, bé 8 tháng tuổi tự bốc chuối ăn và bị sặc, tím tái.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:28

Giấu chồng nâng ngực bằng mỡ tự thân, một phụ nữ tử vong
Giấu chồng nâng ngực bằng mỡ tự thân, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Một phụ nữ 32 tuổi đã tử vong trong khi nâng ngực bằng mỡ tự thân tại một thẩm mỹ viện. Gia đình hoàn toàn bất ngờ khi được nhân viên thẩm mỹ thông báo người thân của họ đang đi cấp cứu ở một bệnh viện khác.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:23

Phát hiện cơ sở sản xuất nem, chả dùng hàn the độc hại
Phát hiện cơ sở sản xuất nem, chả dùng hàn the độc hại

(Dân trí) - Ngày 30/1 theo tin từ Công an huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay vừa phát hiện 1 cơ sở sản xuất nem, chả trên địa bàn sử dụng hàn the, phụ gia không thuộc danh mục được phép sử dụng.

Thứ năm, 31/01/2019 - 05:47