Thứ hai, 27/05/2019 - 19:25

1000 suất tư vấn, tầm soát miễn phí ung thư đại trực tràng

Dân trí

Ung thư đại trực trạng đang ngày càng trẻ hóa và gia tăng mức độ nguy hiểm trong cộng đồng. Để hỗ trợ người bệnh phát hiện sớm, điều trị kịp thời Bệnh viện Bình Dân sẽ tổ chức tư vấn, tầm soát miễn phí cho 1000 người trong nhóm nguy cơ.

Theo tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) 2018, ung thư đại trực tràng là ung thư đứng thứ 5 về tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Chỉ tính riêng trong năm 2018, cả nước có 14.733 trường hợp mắc mới ung thư đại trực tràng.

1000 suất tư vấn, tầm soát miễn phí ung thư đại trực tràng - 1

Tất cả những người trên 40 tuổi có nhu cầu khám, tư vấn miễn phí đều được thụ hưởng chương trình

Theo TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân: ung thư đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn càng sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao, tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%. Ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý lành tính của đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, trĩ, táo bón... Vì vậy việc tầm soát để phát hiện bệnh rất quan trọng và cần có ý thức chủ động từ người dân, đặc biệt trên người có nguy cơ cao.

Để hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn ít có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế, bệnh viện sẽ tổ chức “Tư vấn tầm soát miễn phí ung thư đại trực tràng cho 1000 người”. Chương trình dành cho tất cả những người trên 40 tuổi, đặc biệt là nhóm có nguy cơ cao như: người có tiền sử bị ung thư đại trực tràng, polyps đại trực tràng, viêm loét đại trực tràng vô căn, bệnh Crohn; Có tiền sử bị chiếu xạ vùng bụng hoặc vùng chậu để điều trị ung thư, người có người thân huyết thống (cha, mẹ, anh, chị, em ruột) bị ung thư đường tiêu hóa trước 45 tuổi, có người thân bị bệnh đa polyps đại tràng; Người bệnh có các triệu chứng như thay đổi thói quen đi tiêu, tiêu phân nhỏ dẹt, có máu trong phân hoặc chảy máu từ đường tiêu hoá, đau bụng kéo dài kèm theo mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân…

Người đến tầm soát sẽ được các bác sĩ chuyên khoa ngoại tiêu hóa, thăm khám, chỉ định cận lâm sàng để tầm soát ung thư đại trực tràng. Người bệnh sẽ được miễn phí khám, tư vấn điều trị chuyên sâu, tư vấn phòng ngừa bệnh. Chương trình sẽ bắt đầu từ ngày 28/5 cho đến khi đủ số lượng người đăng ký; thời gian khám diễn ra từ 13 giờ đến 16 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần tại số 326 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, TPHCM. Người bệnh có nhu cầu, đăng ký qua tổng đài 19007123.

Vân Sơn