15 dấu hiệu ung thư nam giới dễ bỏ qua

Dân trí Một trong những cách tốt nhất để chống lại bệnh là phát hiện ra nó ngay từ giai đoạn sớm, khi bệnh dễ điều trị nhất. Vấn đề là các dấu hiệu cảnh báo của nhiều loại ung thư có thể khá mờ nhạt.

Hãy cùng xem 15 dấu hiệu và triệu chứng dưới đây. Một số có liên quan với ung thư nhiều hơn một số khác, nhưng tất cả đều cần được chú ý - và thậm chí là cần được đi khám bác sĩ.

1. Trục trặc khi đi
tiểu

1. Trục trặc khi đi tiểu

Khi có tuổi, nhiều nam giới gặp phải những vấn đề khi đi tiểu, bao gồm:

- Đi tiểu thường xuyên hơn, nhất là ban đêm

- Nước tiểu chảy nhỏ giọt, rỉ nước tiểu hoặc mót tiểu

- Khó bắt đầu tiểu, hoặc tiểu yếu

U xơ tuyến tiền liệt thường gây ra những triệu chứng này, nhưng ung thư tuyến tiền liệt cũng vậy. Hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Bạn có thể được khám để phát hiện u xơ tuyến tiền liệt hoặc làm xét nghiệm máu (xét nghiệm PSA) để xác định ung thư.

2. Thay đổi ở tinh hoàn

Nếu thấy có u cục, nặng hoặc bất kì thay đổi gì ở tinh hoàn, thì cần đi khám ngay. Không giống như ung thư tiền liệt tuyến thường phát triển chậm, ung thư tinh hoàn có thể trở nặng chỉ sau một đêm. Bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề bằng cách khám, xét nghiệm máu và siêu âm tinh hoàn.

3. Có máu trong nước tiểu hoặc trong phân

Đây có thể là những dấu hiệu đầu tiên của ung thư bàng quang, thận hoặc đại tràng. Luôn cần đi khám bác sĩ khi có bất kì dấu hiệu nào của chảy máu bất thường, cho dù bạn không có triệu chứng gì khác. Mặc dù nhiều khả năng nguyên nhân là do trĩ hoặc nhiễm trùng tiết niệu, chứ không phải ung thư, song việc tìm và điều trị nguyên nhân là rất quan trọng.

4. Thay đổi ở da

Khi thấy có sự thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của nốt ruồi hoặc bất kỳ vết nào khác trên da, hãy đi khám càng sớm càng tốt. Những vết mới hoặc nhìn có vẻ khác thường là dấu hiệu hàng đầu của ung thư da. Bạn sẽ cần khám và có thể cần sinh thiết – bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô rất nhỏ để xét nghiệm. Với ung thư da, không nên đợi một phút nào.

5. Thay đổi ở hạch

5. Thay đổi ở hạch

Sưng hạch ở cổ, nách và những nơi khác là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó đang xảy ra trong cơ thể. Thường thì nó nghĩa là hệ miễn dịch đang phải chống lại những nhiễm trùng như viêm họng hay cảm lạnh, nhưng một số bệnh ung thư cũng khiến hạch thay đổi. Hãy đi khám nếu thấy hạch sưng không hết sau 2 - 4 tuần.

6. Khó nuốt

Một số người thỉnh thoảng bị khó nuốt. Nhưng nếu tình trạng này không hết và đi kèm với đó là sụt cân hay nôn, thì cần cảnh giác với ung thư họng hoặc dạ dày. Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng việc khám họng và chụp có thuốc cản quang. Trong xét nghiệm này, bạn sẽ được uống một dung dịch đặc biệt để họng hiện rõ trên phim chụp X quang.

7. Ợ nóng

Phần lớn các trường hợp ợ nóng sẽ hết nhờ thay đổi chế độ ăn, thói quen uống và giảm stress. Nếu những biện pháp trên không mang lại kết quả, thì hãy nhờ bác sĩ xem xét các triệu chứng này giúp bạn. Ợ nóng không khỏi hoặc ngày càng nặng hơn có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày hoặc họng.

8. Thay đổi trong miệng

Nếu hút hoặc nhai thuốc lá, bạn sẽ có nguy cơ cao bị ung thư miệng. Hãy cảnh giác với những mảng trắng hoặc đỏ bên trong miệng hoặc môi. Hãy hỏi bác sĩ về việc xét nghiệm và điều trị.

9. Sụt cân không có lý do

Quần áo đột nhiên rộng ra? Nếu bạn không thay đổi chế độ ăn hoặc tập luyện, thì có thể là do stress hoặc tuyến giáp có vấn đề. Nhưng nếu sụt 5kg hoặc hơn mà không có lý do thì đó là điều bất thường. Mặc dù phần lớn các trường hợp sụt cân ngoài dự định không phải là ung thư, song đây cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư tụy, dạ dày hoặc phổi. Bác sĩ có thể tìm hiểu rõ hơn bằng xét nghiệm máu và những công cụ cho hình ảnh chi tiết về bên trong cơ thể, như chụp CT hoặc PET.

10. Sốt

10. Sốt

Bình thường thì sốt không phải là điều gì tồi tệ -- nó cho thấy cơ thể đang chiến đấu chống lại nhiễm trùng. Nhưng sốt dai dẳng và không có nguyên nhân rõ ràng có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu hoặc bệnh ung thư máu nào đó khác. Bác sĩ sẽ tìm hiểu tiền sử bệnh và khám để xác định nguyên nhân.

11. Thay đổi ở ngực

Nam giới hay bỏ qua các khối u ở vú vì ung thư vú không nằm trong mối quan tâm của họ. Nhưng 1% số trường hợp ung thư vú là nam giới, mặc dù chúng thường được chẩn đoán muộn hơn nhiều. Đừng bỏ qua bất kỳ thay đổi nào. Nếu phát hiện thấy khối u, hãy đi khám bác sĩ để được kiểm tra.

12. Mệt mỏi

Nhiều loại ung thư gây mệt mỏi từ trong xương tủy và không thể hết cho dù có nghỉ ngơi bao nhiêu đi nữa. Nó khác với cảm giác kiệt sức sau một tuần bận rộn hoặc do hoạt động quá nhiều. Nếu mệt mỏi ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, hãy nói với bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách để điều trị.

13. Ho

Nếu không nghiện thuốc lá, ho dai dẳng gần như không bao giờ là ung thư. Phần lớn sẽ hết sau 3 - 4 tuần. Nếu ho kéo dài không hết, kèm theo khó thở hoặc ho ra máu, thì cần đi khám bác sĩ ngay, nhất là người nghiện thuốc lá. Ho là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư phổi. Bác sẽ có thể xét nghiệm để xem bạn có bị nhiễm trùng không và chụp X quang phổi để kiểm tra những vấn đề khác.

14. Đau

Ung thư thường không gây đau và và nhức nhiều, nhưng nếu thấy đau hơn 1 tháng, thì đừng cố cắn răng chịu đựng. Đau dai dẳng liên tục có thể là dấu hiệu của nhiều loại ung thư, nhất là ung thư di căn.

15. Đau bụng và trầm
cảm

15. Đau bụng và trầm cảm

Tuy hiếm gặp, nhưng trầm cảm kèm theo đau bụng có thể là dấu hiệu của ung thư tụy. Song không cần lo ngại điều này trừ phi trong gia đình bạn cũng có người mắc bệnh. Lúc đó thì cần đi khám bác sĩ ngay.

Cẩm Tú

Theo WebMD

MỚI NHẤT
Ruột rò giày vò sức khỏe
Ruột rò giày vò sức khỏe

Thực phẩm sau khi giúp làm “sướng miệng” sẽ bị “vùi dập” ở dạ dày với sự nhúng tay của hydrochloric acid và những men tiêu hóa từ tụy tạng. Những gì còn lại sau khi thực phẩm tiêu hóa sẽ gồm 2 phần: “phần nhỏ” và “phần lớn” vốn là tất cả những gì mà cơ cần cho sự sinh tồn.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 08:05

Cần 230 nghìn đơn vị máu cứu người trong năm mới
Cần 230 nghìn đơn vị máu cứu người trong năm mới

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị, ứng phó với thiên tai thảm họa năm 2015, thành phố kêu gọi cộng đồng tích cực hưởng ứng chương trình hiến máu nhân đạo. Thành phố đặt mục tiêu vận động người dân hiến 230.000 đơn vị máu có chất lượng tốt.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 07:18

Phẫu thuật thành công hàng loạt ca bệnh tim, mạch phức tạp
Phẫu thuật thành công hàng loạt ca bệnh tim, mạch phức tạp

(Dân trí) - Sau 2 năm tiếp nhận kỹ thuật phẫu thuật tim, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã phẫu thuật thành công hàng loạt ca bệnh tim, mạch phức tạp cho các bệnh nhân ở khu vực Nam Trung Bộ.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 04:10

8 lý do gây mệt mỏi kinh niên
8 lý do gây mệt mỏi kinh niên

Nguyên nhân gây mệt mỏi rất đa dạng và dễ bị bỏ qua, trong đó có cả thói quen thiếu khoa học làm cho tình hình thêm trầm trọng.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 10:48

Hồi sinh sau 15 giờ chết lâm sàng
Hồi sinh sau 15 giờ chết lâm sàng

Chết lâm sàng 15 giờ, tim ngừng đập, bác sỹ khuyên gia đình đưa chị về nhà, nhưng bố mẹ chị kiên quyết không chịu bởi “không thể mất con, não nó vẫn còn hoạt động?”, chị Nguyễn Thị Thu Huyền, bệnh nhân đang điều trị ở Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, kể về 42 tháng đấu tranh với tử thần bằng máu của người khác.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 09:58

Động tác giúp giảm đau thần kinh tọa
Động tác giúp giảm đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa hiện nhiều ở những người trong độ tuổi từ 30 đến 45. Bệnh thường xảy ra ở những đối tượng là việc ít đổi tư thế, ngồi nhiều, ít vận động. Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 09:15

Hai công nhân bỏng nặng do nấu dầu nhớt
Hai công nhân bỏng nặng do nấu dầu nhớt

(Dân trí) - Năm hết, tết đến nhưng gia cảnh quá khó khăn, với hy vọng kiếm được tiền phụ giúp gia đình ăn tết, 5 thanh niên rủ nhau lên TPHCM xin làm công nhân. Chưa kịp lĩnh đồng lương đầu tiên, họ đã bị bỏng nặng do dầu nhớt bắt lửa.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 08:24

Giúp tóc sạch trong mùa lạnh
Giúp tóc sạch trong mùa lạnh

Thời tiết lạnh, khiến cho hoạt động của tuyến nhờn giảm đi đáng kể và với nhiệt độ ẩm như hiện nay làm cho các lớp tế bào sừng của da đầu trở nên khô, đồng thời gia tăng sự bong tróc các tế bào chế dẫn đến tình trạng gàu gia tăng nhiều hơn vào lạnh. Hãy bỏ túi những mẹo dưới đây để tóc luôn sạch, tránh bị gàu hoặc nấm tóc.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 07:42

Thu giữ 4 tấn kem dưỡng da, dầu gội không rõ nguồn gốc
Thu giữ 4 tấn kem dưỡng da, dầu gội không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - 4 tấn mỹ phẩm gồm kem dưỡng da, dầu gội…lẫn lộn loại ghi chữ Trung Quốc, tiếng Anh, tiếng Đức và 3 tấn hương liệu sữa không rõ nguồn gốc vừa bị cơ quan chức năng thu giữ sáng nay 23/1.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 05:25

Nâng tiêu chuẩn quốc tế cho sữa nước Việt
Nâng tiêu chuẩn quốc tế cho sữa nước Việt

(Dân trí) - Sữa nước bổ sung các vi chất và đặc biệt là sữa nước công thức đang trở thành 1 xu hướng tại nước ta khi mới đây Công ty CP Sữa Quốc tế IDP vừa ký kết hợp tác chiến lược với Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Kerry (Ireland), tập đoàn hàng đầu các giải pháp về sữa.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 04:35

Bị ong khoái đốt hơn 300 vết khi đang làm rẫy
Bị ong khoái đốt hơn 300 vết khi đang làm rẫy

(Dân trí) - Trong lúc phát rẫy, anh Phương đụng phải tổ ong khoái, ngay sau đó bầy ong hung dữ đã lao đến tấn công khiến anh Phương bị chích hơn 300 vết.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 03:20

Hai người được cứu nhờ ghép tạng của bé sơ sinh
Hai người được cứu nhờ ghép tạng của bé sơ sinh

(Dân trí) - Các bác sĩ Anh đã tiến hành những ca ghép tạng thành công đầu tiên với tạng ghép lấy từ trẻ sơ sinh.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:35

ĐÁNG QUAN TÂM
“Né” những hệ luỵ do… thiếu máu não
“Né” những hệ luỵ do… thiếu máu não

Não là cơ quan trọng yếu của cơ thể do đó nếu ngừng tuần hoàn não trong 10 giây, mô não sẽ bắt đầu có những rối loạn; ngừng 4 phút thì tế bào thần kinh sẽ bị phá hủy và gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:30

Học sinh nhập viện sau tiêm sở -rubella là do tâm lý dây truyền
Học sinh nhập viện sau tiêm sở -rubella là do tâm lý dây truyền

(Dân trí) - (Dân trí) Sau khi tiêm chủng sởi - rubella, 11 học sinh của trường THCS Bình Tấn (xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình) đều có chung triệu chứng muốn ói, mệt, khó thở… Nhiều phụ huynh cho rằng trẻ bị sốc sau tiêm và yêu cầu trạm y tế xã chuyển lên tuyến trên điều trị.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:05

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được cấy tụy nhân tạo
Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được cấy tụy nhân tạo

(Dân trí) - Một bé trai 4 tuổi ở Australia đã trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được cấy tụy nhân tạo để điều trị bệnh tiểu đường týp 1.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 11:35

Ho dai dẳng vì... dị vật đường thở
Ho dai dẳng vì... dị vật đường thở

(Dân trí) - Theo BS Hoàng Đình Ngọc, Phó Giám đốc BV Tai mũi họng Trung ương, tình trạng hóc dị vật bị bỏ quên khá phổ biến. Có những bệnh nhân dị vật tồn tại trong phổi hàng năm trời, gây các biểu hiện bệnh đường hô hấp, viêm phổi, ho dù được điều trị nhưng vẫn tái nhiễm liên tục.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 10:29

Ngủ mê mệt, chân cháy đen không hay
Ngủ mê mệt, chân cháy đen không hay

Phần lớn các bệnh nhân bỏng là người dân tộc thiểu số bị bỏng khi dùng lửa để sưởi ấm. Anh Đinh Văn Hải cho biết: “Tối nằm ngủ bên bếp lửa, ngủ mê mệt đến gần sáng thì thấy chân đau. Giật mình dậy thì chân đã cháy đen hết”.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 10:11

Thuốc lá điện tử gây bệnh ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá thường
Thuốc lá điện tử gây bệnh ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá thường

Những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử - sản phẩm từng được kỳ vọng giúp người nghiện cai thuốc và giảm tác hại của việc hút thuốc - có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:46

Vụ hơn 200 công nhân nhập viện: Do nước nhiễm khuẩn E.coli
Vụ hơn 200 công nhân nhập viện: Do nước nhiễm khuẩn E.coli

(Dân trí) - Sau khi xét nghiệm các mẫu phẩm thức ăn, cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân khiến 185 công nhân nhà máy may Namsung Vina (Diễn Châu, Nghệ An) bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu do nguồn nước bị nhiễm khuẩn E.coli.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:05

Bé 1 tuổi nguy kịch vì nuốt phím đàn đồ chơi
Bé 1 tuổi nguy kịch vì nuốt phím đàn đồ chơi

(Dân trí) - Cháu bé nuốt phải phím đàn đồ chơi nhưng không được gia đình sơ cứu đúng cách nên đã rơi vào tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:21

Nên tạm ngưng sử dụng táo nghi nhiễm khuẩn nhập từ Mỹ
Nên tạm ngưng sử dụng táo nghi nhiễm khuẩn nhập từ Mỹ

(Dân trí) - Hiện TPHCM chưa nhận được thông tin của Trung ương liên quan đến vụ việc sản phẩm táo nhập khẩu từ Mỹ nhiễm vi khuẩn nguy hiểm Listeria monocytogenes. Đại diện Chi cục Bảo vệ Thực vật TPHCM khuyến cáo người dân nên tạm ngưng sử dụng sản phẩm táo nghi nhiễm vi khuẩn.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:29

Hi hữu bệnh nhân bị kéo xuyên vào đẫu vẫn… tỉnh táo
Hi hữu bệnh nhân bị kéo xuyên vào đẫu vẫn… tỉnh táo

(Dân trí) - Một người đàn ông với chiếc kéo đâm xuyên vào đầu đã khiến các bác sĩ “choáng” khi bước vào phòng cấp cứu và rất lịch sự đề nghị nhân viên ở đó giúp đỡ.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:26

Bí quyết để nói không với mệt mỏi do bia rượu dịp Tết
Bí quyết để nói không với mệt mỏi do bia rượu dịp Tết

Tết nguyên đán đang đến gần cũng là lúc các “đấng mày râu” phải chuẩn bị khí thế sẵn sàng trước khi bước vào “trận địa” của những bữa tiệc. Tình trạng mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa… sau mỗi trận “nhậu” do ảnh hưởng của bia rượu là vấn đề không nhỏ khiến nam giới vô cùng khó chịu.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 05:27

TPHCM: Xử phạt hơn 20,6 tỷ đồng do vi phạm an toàn thực phẩm
TPHCM: Xử phạt hơn 20,6 tỷ đồng do vi phạm an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Bất chấp nỗ lực của các sở ngành trong đảm bảo chất lượng thực phẩm, những đơn vị làm ăn gian dối vẫn cố tình đưa mặt hàng kém chất lượng, chứa chất cấm vào thị trường. Năm 2014, thành phố Hồ Chí Minh đã kiên quyết xử phạt các cơ sở vi phạm hơn 20,6 tỷ đồng.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 04:43