Thứ tư, 13/03/2019 - 09:02

Cần Thơ:

15 phút “căng như dây đàn” cứu 3 mẹ con sản phụ bị tiền sản giật nặng

Dân trí

Chiều ngày 12/3/2019 thông tin từ bệnh viện Đa khoa TƯ Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công môt sản phụ song thai nguy kịch do bị tiền sản giật.

 

15 phút “căng như dây đàn” cứu 3 mẹ con sản phụ bị tiền sản giật nặng  - 1
Hiện 3 mẹ con chị C. đã qua cơ nguy kịch nhưng vẫn đang được các bác sĩ theo dõi sát

Lúc 9h, ngày 12/3/2019, sản phụ Đào Hồng C, (44 tuổi, ở phường An Hội, Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nhập viện với tình trạng khó thở, lơ mơ, vật vả, tím đầu chi…

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp bệnh viện với nhiều khoa tham dự: Cấp cứu, Sản, Gây mê hồi sức, Tim mạch, Hồi sức Phẫu thuật tim, hồi sức tích cực. Bệnh nhân được chẩn đoán tiền sản giật nặng, bệnh cơ tim chu sinh, suy hô hấp, suy thai, phù phổi cấp trên nền song thai 32 tuần.

Bệnh nhân được xứ trí nội khoa tích cực và được chuyển đến Khoa Gây mê hồi sức để tiến hành  phẫu thuật khẩn.Thời gian từ khi vào viện đến khi vào phòng mổ là 40 phút.

Trong vòng 15 phút  đã phẫu thuật thành công với kết quả 2 bé gái cân nặng lần lượt là 1.700gr và 1.500gr. 2 bé lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ điều trị tiếp. Trong quá trình phẫu thuật, huyết áp bệnh nhân dao động và phải sử dụng vận mạch để nâng huyết áp.

Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân lúc này vẫn còn rất nặng, chưa ổn định, huyết áp thấp, mạch nhanh… nên các bác sĩ đã thực hiện hội chẩn  lần 2 để có hướng xử trí phù hợp.

Sau cuộc hội chẩn lần 2, đưa ra phác đồ điều trị, hiện sản phụ đã qua cơn nguy kịch, các dấu hiệu sinh tồn  ổn định, gọi biết và đang được tiếp tục theo dỏi và  điều trị tích cực.Hai bé đang được theo dõi và điều trị tại khoa sơ sinh bệnh viện nhi đồng  thành phố Cân thơ.

Theo BS CK2 Phạm thanh Phong, phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ, cho biết, đây là một trường hợp sản phụ song thai nhập viện trong tình trạng nguy kịch nguy kịch đã được bệnh viện  chẩn đoán và xử trí cấp cứu kịp thời. Sự thành công của ca phẫu thuật là nhờ sự phối hợp hợp nhanh chóng, chính xác của các chuyên khoa.

Phạm Tâm