Thứ năm, 29/08/2019 - 10:17

16 trẻ bị hội chứng ‘người sói’ vì uống thuốc nhiễm độc

Dân trí

Uống thuốc điều trị chứng trào ngược dạ dày và khó tiêu, song 16 trẻ ở Costa del Sol, Tây Ban Nha bỗng dưng mọc lông, tóc khắp người. Lý do vì thuốc bị nhiễm chất kích thích mọc tóc.

Trước đó, một số cha mẹ ở Costa del Sol đã đưa con đi khám sau khi nhận thấy sự phát triển lông qua mức trên cơ thể con, nhất là vùng mặt. 13 trẻ được ghi nhận mắc hội chứng “người sói”. Đầu tháng này có thêm 3 ca nữa được báo cáo.

16 trẻ bị hội chứng ‘người sói’ vì uống thuốc nhiễm độc - 1

Hội chứng “người sói” khiến trẻ mọc lông, tóc bất thường trên cơ thể. Ảnh một bệnh nhân mắc hội chứng này vào năm 2016.

Hypertrichosis hay hội chứng “người sói” có biểu hiện đặc trưng là mọc lông, tóc rậm bất thường ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Đây là một tình trạng rất hiếm gặp với xác suất 1/1.000.000 người.

Theo giới chức y tế Tây Ban Nha, các trẻ này có biểu hiện bất thường sau khi uống omeprazole, một loại thuốc điều trị trào ngược dạ dày và khó tiêu. Số thuốc này bị nhiễm độc minoxidil có tác dụng kích thích mọc tóc.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm y tế Tây Ban Nha đã thu hồi, dừng lưu thông một số lô hàng thuốc liên quan. Theo cơ quan chức năng hơn 50 lô thuốc bị nhiễm minoxidil. Số thuốc này có thể đã được phân phối đến 30 nhà thuốc.

Số thuốc này được Công ty Dược phẩm Farma-Quismica Sur nhập từ Ấn Độ. Công ty này đã bị tước giấy phép, cấm không được sản xuất, nhập khẩu hay phân phối thuốc.

Theo cơ quan y tế Tây Ban Nha, ngay khi ngừng sử dụng thuốc, các triệu trứng mọc lông này cũng giảm đi. Dù vậy bác sĩ vẫn khuyến cáo cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện nếu trẻ được kê đơn loại thuốc trên hay loại thuốc đã mua thuộc lô bị nhiễm minoxidil. Người lớn nếu không may uống phải loại thuốc này cũng không nên lo lắng vì thuốc chỉ ảnh hưởng đến trẻ.

Hội chứng “người sói” khiến người bệnh phải chịu sự kỳ thị nặng nề vì vẻ bề ngoài dị thường. Y học vẫn chưa tìm ra cách chữa trị triệt để căn bệnh này. Các phương pháp điều trị rất hạn chế và không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không có một phương thức triệt lông nào phù hợp với tất cả các phần cơ thể hoặc bệnh phân mà phụ thuộc vào diện tích, mức độ, tuổi bệnh nhân. Phương pháp điều trị bao gồm các quy trình thẩm mỹ, tẩy trắng, cắt tỉa, cạo râu, nhổ lông, tẩy lông, tẩy lông bằng hóa chất, tẩy lông bằng điện, và tẩy lông bằng laser…

Hà An

Theo The Metro