16 triệu chứng thầm lặng của bệnh bạch cầu

Dân trí Bệnh bạch cầu, hay ung thư tế bào máu, gây ra những triệu chứng kín đáo và đáng ngạc nhiên trên khắp cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu rõ ràng mà bạn cần được kiểm tra.

16 triệu chứng thầm lặng của bệnh bạch cầu - 1

Bệnh bạch cầu là gì?

Bệnh bạch cầu là một bệnh ung thư của máu và tủy xương, tình trạng ác tính gây sản sinh bất thường một số tế bào máu. Khi các tế bào máu không khỏe mạnh lấn át những tế bào khỏe mạnh, chức năng máu bắt đầu bị suy sụp và bạn có thể nhận thấy các triệu chứng thực thể.

Bệnh có thể nặng lên nhanh chóng với một thể bệnh gọi là bệnh bạch cầu cấp; bệnh có thể tiến triển chậm và nặng dần lên theo thời gian với bệnh bạch cầu mạn. Dù là thể bệnh nào, nếu nhận thấy một tập hợp các triệu chứng kín đáo dưới đây của bệnh bạch cầu, thì hãy đến bác sĩ ngay để kiểm tra.

Yếu và mệt

Yếu và mệt là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bạch cầu. Những dấu hiệu này thường do thiếu máu (thiếu ác tế bào hồng cầu), cộng với sự kiệt sức. Trong cả trường hợp mãn tính và cấp tính, người bệnh đều có thể thấy từ mệt mỏi nhẹ đến cực kỳ yếu ớt, nhưng trong tất cả các trường hợp, triệu chứng luôn nặng lên theo thời gian.

Khó thở

Khi bệnh nhân ngày càng yếu và mệt hơn, họ cũng có thể bị khó thở do thiếu máu hoặc, trong những trường hợp hiếm gặp hơn, do khối u ở ngực. Người bệnh thường thở hổn hển, gần như hết hơi. Đi bộ trong phòng cũng có thể khó khăn. Khó thở cũng nằm trong số các triệu chứng của ung thư phổi.

Bầm tím quá nhiều hoặc tự phát

Các vết bầm tím không giải thích được và không có chấn thương thực thể là một trong nhiều triệu chứng của bệnh bạch cầu. Vết bầm tím bất thường là hậu quả của giảm số lượng tiểu cầu hoặc các vấn đề về đông máu. Người bệnh sẽ bị bầm tím một cách tự phát, dường như chẳng có nguyên nhân nào. Bầm tím có thể ở bất cứ nơi nào, nhưng điển hình là ở tứ chi - chân và tay.

Chảy máu bất thường

Tương tự như bầm tím, chảy máu cam bất thường hoặc chảy máu chân răng, ruột, phổi hoặc đầu có thể là dấu hiệu của thiếu tiểu cầu và vấn đề về đông máu, có thể chỉ ra các thể bệnh bạch cầu cấp.

Chấm xuất huyết

Chấm xuất huyết được mô tả giống như một người nào đó vẽ những chấm nhỏ màu đỏ bằng bút lên da bạn. Những chấm xuất huyết này có thể không được chú ý vì kích thước nhỏ, không đau và thường xuất hiện ở chi dưới, cho thấy số lượng tiểu cầu bị giảm và là một trong những triệu chứng của bệnh bạch cầu. Chấm xuất huyết thường được tìm thấy xung quanh mắt cá chân vì trọng lực dẫn đến sự tích tụ dịch ở vùng cẳng chân trong suốt cả ngày.

Nướu răng sưng và phì đại

Mặc dù tăng kích thước của nướu, còn được gọi là tăng sản nướu, thường chỉ thấy ở một số ít bệnh nhân bị bệnh bạch cầu cấp, song đây là một trong những triệu chứng bệnh bạch cầu rõ ràng nhất. Nếu có bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, bác sĩ sẽ luôn kiểm tra miệngcủa họ để xem nướu có bị to hơn hay không. Nướu có thể trông sưng lên, và người bệnh gần như luôn có cảm giác bó chặt kỳ lạ trong miệng.

Cảm giác đầy tức bụng

Một dấu hiệu của bệnh bạch cầu mạn - và đôi khi là bệnh bạch cầu cấp- là lách to, có thể dẫn đến mất cảm giác thèm ăn. Người bệnh có thể có cảm giác “no sớm”. Họ chỉ ăn rất ít và cảm thấy no nhanh vì lách to đè vào dạ dày.

Khó chịu hoặc đau ở vùng bụng trên bên trái

Lách to do bệnh bạch cầu đôi khi dẫn đến khó chịu hoặc thậm chí đau nhói ở bụng. Vì lách nằm ở góc phần tư phía trên bên trái của bụng, nên cảm giác khó chịu thường xảy ra ở đó.

Sốt hoặc ớn lạnh

Sốt hoặc ớn lạnh không phải là triệu chứng phổ biến nhất, thường chỉ xảy ra ở 1/4 số trường hợp bệnh bạch cầu cấp và hầu như không gặp trong các trường hợp bệnh bạch cầu mạn. Sốt nhẹ thường xuyên hay gặp hơn cho thấy nhiễm trùng và hệ miễn dịch suy yếu, cũng có thể liên quan đến bệnh bạch cầu.

Đổ mồ hôi trộm

Đổ mồ hôi ban đêm thường do nhiễm trùng có thể liên quan đến bệnh bạch cầu. Người bệnh có thể thấy người ướt đẫm, và ga trải giường cũng ướt đẫm. Một dấu hiệu như vậy cần được kiểm tra.

Đau đầu

Mặc dù không phổ biến, đau đầu như búa bổ thường xuyên có thể là dấu hiệu của thiếu máu liên quan đến bệnh bạch cầu hoặc thậm chí là chảy máu não đe dọa tính mạng.

Cực kỳ xanh xao

Giống như đau đầu, mệt mỏi và khó thở, xanh xao bất thường có thể là dấu hiệu thiếu máu ở bệnh nhân ung thư máu cấp tính và mạn tính. Nếu họ có vẻ khá nhợt nhạt, thì bệnh đã khá muộn và người bệnh khá ốm yếu. Người bệnh hầu như luôn luôn mệt mỏi. Nếu hồng cầu thấp đến mức khiến người bệnh nhợt nhạt, họ sẽ thở hổn hển ngay cả khi đi ngang qua phòng.

Đau xương

Đau nhức trong xương là một dấu hiệu tương đối hiếm gặp nhưng thường rõ ràng của cả bệnh bạch cầu mạn tính và cấp tính. Các tế bào bạch cầu được tạo ra bên trong tủy xương, vì vậy nếu cảm thấy bất cứ điều gì từ đau nhức nhẹ đến đau đớn cực độ trong xương, thì tốt nhất là nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Sưng hạch

Kiểm tra vùng cổ, nách và bẹn xem có hạch sưng rõ nhưng không đau hay không. Các hạch tăng giảm kích thước trong thời gian bị nhiễm trùng là điều bình thường, nhưng nếu chúng vẫn to hoặc tiếp tục phát triển, đó có thể là một trong những triệu chứng của bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch.

Phát ban da

Khoảng 1/20 bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu có thể bị phát ban da thuộc một trong hai loại: bệnh bạch cầu ở da, hoặc phát ban do hội chứng Sweet, thường liên quan đến bệnh bạch cầu. Bệnh bạch cầu da hầu như luôn trông giống như da có khối u bên trong. Một cục u nhỏ bắt đầu phát triển. Đôi khi, trông giống như mảng bám. Mặt khác, hội chứng phát ban Sweet có biểu hiện đỏ ở da giống như dị ứng. Nhưng mặc dù phát ban da có đủ hình dạng và kích cỡ, phát ban liên quan đến bệnh bạch cầu có một điểm chung: chúng sẽ tiếp tục phát triển và lan rộng.

Nhiễm trùng thường xuyên hoặc tái phát

Nếu bạn bị một nhiễm trùng nhẹ mà không khỏi, cho dù bác sĩ kê đơn bao nhiêu loại thuốc kháng sinh, thì có lẽ đã đến lúc cần làm xét nghiệm công thức máu toàn phần để kiểm tra các bất thường về bạch cầu, huyết sắc tố và tiểu cầu. Lượng tế bào bạch cầu bất thường dẫn đến hệ miễn dịch bị suy yếu, có thể giải thích cho các nhiễm trùng thường xuyên và cảm giác luôn ở bên bờ của bệnh cúm hoặc nhiễm trùng.

Điều này, cùng với các dấu hiệu khác như mệt mỏi hoặc bầm tím, là đủ để đưa bạn đến bác sĩ. Vì người bị bệnh bạch cầu có thể không có triệu chứng hoặc biểu hiện các triệu chứng hay gặp trong các bệnh khác, nên điều quan trọng là phải được khám thực thể, xét nghiệm công thức máu và sinh thiết tủy xương, sẽ cho biết chính xác thể bệnh và đưa ra phương pháp điều trị cần thiết.

Cẩm Tú

Theo RD

MỚI NHẤT
Giải mã bí ẩn về nguyên nhân gây cứng động mạch
Giải mã bí ẩn về nguyên nhân gây cứng động mạch

(Dân trí) - Cơ chế bí ẩn đằng sau sự xơ cứng động mạch có thể đã được giải mã, trong một nghiên cứu cũng cho thấy loại thuốc phòng ngừa tiềm năng đầu tiên cho tình trạng liên quan đến đau tim, sa sút trí tuệ và đột quỵ này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:40

Chúng ta đang nuốt lượng nhựa bằng một chiếc thẻ tín dụng mỗi tuần
Chúng ta đang nuốt lượng nhựa bằng một chiếc thẻ tín dụng mỗi tuần

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy chúng ta đang ăn trung bình 5g nhựa mỗi tuần, tương đương với một chiếc thẻ tín dụng.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:35

Nắng nóng, mỗi ngày bệnh viện Nhi tiếp nhận 500-700 bệnh nhân
Nắng nóng, mỗi ngày bệnh viện Nhi tiếp nhận 500-700 bệnh nhân

(Dân trí) - Do nắng nóng cao điểm, những ngày vừa qua, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiếp nhận số bệnh nhân tăng đột biến. Trung bình mỗi ngày, có tới 500-700 bệnh nhân tới khám và điều trị với các bệnh chủ yếu về hô hấp và tiêu hóa…

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:22

Mong muốn của bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông
Mong muốn của bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông

(Dân trí) - Suốt 10 năm qua anh Hữu Nghiêm phải đối mặt với căn bệnh máu khó đông. Dù mức chi trả từ quỹ BHYT tới gần 13 tỷ đồng đã giúp người bệnh duy trì sự sống, tuy nhiên cần thêm những điều chỉnh về chính sách để giúp những người mắc bệnh máu khó đông thuận tiện hơn trong chữa trị.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:19

"Bàn tay vàng" phẫu thuật tiết niệu tâm đắc với cách chữa sỏi thận, tiết niệu mới
"Bàn tay vàng" phẫu thuật tiết niệu tâm đắc với cách chữa sỏi thận, tiết niệu mới

(Dân trí) - Sỏi thận, tiết niệu có trong cơ thể 3% dân số Việt, với khả năng gây hại rất nghiêm trọng cho người bệnh. Đáng mừng là y học hiện đại đã có nhiều cách loại bỏ sỏi ưu việt, trong đó có phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể với ưu điểm không cần mổ. Bác sĩ Phạm Huy Huyên - phó Chủ tịch Hội thận tiết niệu miền Bắc, Trưởng khoa Ngoại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, người được tôn vinh “Bàn tay vàng” phẫu thuật tiết niệu rất tâm đắc với phương pháp này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:00

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế mổ tim miễn phí cho bệnh nhân ở Hà Tĩnh
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế mổ tim miễn phí cho bệnh nhân ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng ngày 14/6, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh, trong 2 ngày (21 và 22/6) các bác sĩ đến từ Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tổ chức khám và phẫu thuật tim miễn phí cho bệnh nhân dưới 18 tuổi, tài trợ một phần viện phí cho bệnh nhân cao tuổi trên địa bàn tỉnh này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 05:32

Việt Nam định danh được nhiều tác nhân ngộ độc, không phải gửi ra nước ngoài
Việt Nam định danh được nhiều tác nhân ngộ độc, không phải gửi ra nước ngoài

(Dân trí) - PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cho biết, hiện nay hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam đã được nâng cấp hiện đại ngang tầm thế giới, cho phép phát hiện cả chất lạ, định danh chính xác vi sinh vật ô nhiễm trong thực phẩm.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 05:07

“Bỏ quên” chiếc đũa suốt 4 năm trong hốc mắt
“Bỏ quên” chiếc đũa suốt 4 năm trong hốc mắt

(Dân trí) - Khoảng 4 năm trước do mâu thuẫn khi đi nhậu, nạn nhân bị đối phương đâm thẳng vào mặt. Gần đây nạn nhân có biểu hiện nhìn mờ, viêm hốc mắt phải, tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện chiếc đũa xuyên từ hốc mắt thấu xoang sàng tới xoang bướm.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:08

Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản An Giang bị cách chức
Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản An Giang bị cách chức

(Dân trí) - Giám đốc Sở y tế An Giang cho biết, liên quan sai phạm của giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Nguyễn Văn Thắng, đơn vị đã cách chức Bí thư Đảng ủy cơ sở và cách chức Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:05

Giận chồng, người phụ nữ ăn lá ngón tự tử
Giận chồng, người phụ nữ ăn lá ngón tự tử

(Dân trí) - Do mâu thuẫn chuyện vợ chồng, người phụ nữ đã tìm lá ngón ăn để tự tử. Rất may đã được các y, bác sĩ cứu sống kịp thời.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:25

Cứu thuyền viên người nước ngoài bị chấn thương cột sống và vùng ngực do tai nạn lao động
Cứu thuyền viên người nước ngoài bị chấn thương cột sống và vùng ngực do tai nạn lao động

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 13/6, thuyền viên của tàu Liberia bị tai nạn lao động đã được lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đưa về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng chuyển vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:34

Phòng chống dịch tả lợn châu Phi còn yếu kém, chủ tịch tỉnh ra công điện
Phòng chống dịch tả lợn châu Phi còn yếu kém, chủ tịch tỉnh ra công điện

(Dân trí) - Trước thực trạng công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn còn nhiều yếu kém, hạn chế, bất cập, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phải ra công điện chỉ đạo.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách chọn kem chống nắng an toàn và hiệu quả
Cách chọn kem chống nắng an toàn và hiệu quả

(Dân trí) - Điều đầu tiên: Trước khi tìm kiếm một loại kem chống nắng lành mạnh, cần biết rằng dù có dùng bất cứ thứ gì đi nữa, nó cũng không giúp bạn bất khả chiến bại trước ánh nắng mặt trời. Do đó, bảo vệ chống lại ánh nắng mặt trời không nên bắt đầu với kem chống nắng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:17

Chủ tịch Bạc Liêu: “Lò mổ nào để gây ra mầm bệnh thì đóng cửa ngay, không du di!”
Chủ tịch Bạc Liêu: “Lò mổ nào để gây ra mầm bệnh thì đóng cửa ngay, không du di!”

(Dân trí) - “Mỗi cán bộ thú y lúc này như một chiến sĩ trên mặt trận, nếu chiến sĩ lơ là thì thua trận, vỡ trận ngay”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung khẳng định trong cuộc kiểm tra tại các huyện chưa xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:07

Bộ trưởng Công an lần đầu tập thể dục ngay trong hội trường cùng Bộ trưởng Y tế
Bộ trưởng Công an lần đầu tập thể dục ngay trong hội trường cùng Bộ trưởng Y tế

(Dân trí) - Chiều 12/6, tại hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp về đảm bảo an ninh trật tự giữa Bộ Y tế và Bộ Công an, bà Nguyễn Thi Kim Tiến đã mời Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng các đại biểu tập thể dục thư giãn bằng cách tập một bài thể dục ngay trong hội trường

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:01

Phó Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Cộng hòa Séc sang thăm Trung tâm IVF tiêu chuẩn châu Âu
Phó Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Cộng hòa Séc sang thăm Trung tâm IVF tiêu chuẩn châu Âu

(Dân trí) - Sáng ngày 12/6 vừa qua, Bệnh viện Hồng Ngọc đã vinh dự được đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Y tế Hạ viện Quốc hội Cộng hòa Séc tới thăm Trung tâm IVF Hồng Ngọc – trung tâm hỗ trợ sinh sản tiêu chuẩn châu Âu hàng đầu tại Việt Nam.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:31

Nam thanh niên chảy mủ vì sỏi tuyến nước bọt lại ngỡ quai bị
Nam thanh niên chảy mủ vì sỏi tuyến nước bọt lại ngỡ quai bị

(Dân trí) - Bị sưng đau vùng dưới hàm trái, nam thanh niên 25 tuổi cứ ngỡ mình bị quai bị. Đến khi sờ vào mủ chảy ra anh mới hốt hoảng tới bệnh viện, được bác sĩ phát hiện sỏi nằm trong ống tuyến nước bọt.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:51

Tăng cường hợp tác phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người
Tăng cường hợp tác phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người

(Dân trí) - Hôm nay (12/6) tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức "Diễn đàn Một sức khỏe thường niên 2019". Tại diễn đàn, các đại biểu thống nhất nhận định, cần tăng cường hợp tác liên ngành, liên Chính phủ trong việc lồng ghép các chương trình phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:39

Cứu sống bệnh nhân quốc tịch Campuchia bị xuất huyết đa cơ quan rất nặng
Cứu sống bệnh nhân quốc tịch Campuchia bị xuất huyết đa cơ quan rất nặng

(Dân trí) - Ngày 12/6, thông tin từ  Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân là Ro Ky Yah, 21 tuổi quốc tịch Campuchia. Bệnh nhân được bệnh viện Đa khoa  khu vực An Giang chuyển đến trong tình trạng xuất huyết đa cơ quan.

Thứ tư, 12/06/2019 - 02:13

Sẹo như con đỉa trên cổ cô gái trẻ vì "thầy lang" bôi thuốc nhầy, đốt hương quanh cổ
Sẹo như con đỉa trên cổ cô gái trẻ vì "thầy lang" bôi thuốc nhầy, đốt hương quanh cổ

(Dân trí) - Cô gái trẻ 31 tuổi được đưa đến bệnh viện Nội tiết Trung ương khám trong tình trạng nhiễm trùng, loét vùng cổ nghiêm trọng do chữa bướu cổ thầy lang.

Thứ tư, 12/06/2019 - 12:57

Dịch tả lợn Châu Phi tấn công thành phố 13 triệu dân
Dịch tả lợn Châu Phi tấn công thành phố 13 triệu dân

(Dân trí) - Mặc dù TPHCM đã nỗ lực triển khai cá biện pháp phòng chống nhưn dịch tả lợn Châu Phi đã xuyên thủng các phòng tuyến tấn công đàn lợn tại quận 9. Ít nhất 163 con lợn tại hộ chăn nuôi gia đình đã phải tiêu hủy, dịch bênh có nguy cơ bùng phát trên diện rộng trong thời gian tới.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:59

Ám ảnh những trẻ bỗng dưng vận động yếu, hạn chế nhận thức chỉ sau một cơn sốt
Ám ảnh những trẻ bỗng dưng vận động yếu, hạn chế nhận thức chỉ sau một cơn sốt

(Dân trí) - PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi T.Ư cho biết, số ca số ca mắc viêm não/màng não đang có dấu hiệu gia tăng. Các ca nhập viện phần lớn là nặng. Đặc biệt hiện đang có 7 trẻ viêm não Nhật Bản đang được điều trị, tỉ lệ biến chứng khoảng 20%.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:57

Tiêu hủy không đúng quy trình, cơ quan chức trách phải đào lên chôn lại
Tiêu hủy không đúng quy trình, cơ quan chức trách phải đào lên chôn lại

(Dân trí) - Do tiêu hủy lợn dịch không đảm bảo quy trình kỹ thuật, bốc mùi hôi thối, nguy cơ lây lan dịch, cơ quan chức trách tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phải tức tốc cho đào lên, xử lý lại.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:00

Trẻ dễ bị viêm tai giữa tiết dịch
Trẻ dễ bị viêm tai giữa tiết dịch

Thời gian gần đây, tôi có gặp một số trẻ em đến khám thính lực bị viêm tai giữa thời kỳ đầu của giai đoạn tiết dịch trong hòm nhĩ, được phát hiện nhờ nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ. Một số cháu mới bị viêm mũi họng và đã điều trị, một số cháu không có biểu hiện gì là đang bị bệnh.

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:51