19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn

Dân trí Một số bí quyết soogns thọ nhất lại dễ dàng nhất. Dưới đây là những việc đơn giản mà bạn nên thêm vào thói quen hàng ngày để sống lâu hơn.

Uống một tách cà phê

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 1.

Nếu bạn vẫn đang thưởng thức một hai tách cà phê mỗi ngày, thì bạn đang đi đúng hướng. Mặc dù cà phê có một vài tiếng xấu, nhưng rất nhiều nghiên cứu đã ủng hộ những lợi ích của nó. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Annals of Internal Medicine cho thấy uống cà phê hàng ngày có thể kéo dài tuổi thọ. Tiêu thụ caffein cũng có liên quan đến giảm nguy cơ đái tháo đường.

Tăng nhịp tim lên

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 2.

Mặc dù bạn biết tập thể dục quan trọng như thế nào đối với sức khỏe, nhưng bạn có thể gặp khó khăn trong việc đạt được mức khuyến nghị 30 phút ít nhất bốn lần một tuần. Trong trường hợp đó, chỉ cần mười phút tập tim mạch vài lần một ngày cũng hiệu quả. Bắt tim bơm máu, lưu thông máu và vận động cơ bắp trong những khoảng thời gian tập thể dục ngắn còn tốt hơn là không tập.

Thiền

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 3.

Nếu bạn vẫn chưa thực hành thiền, thì đã đến lúc để bắt đầu – cho dù chỉ năm đến mười phút mỗi ngày. Thiền rất quan trọng để giảm stress và đã được biết là làm tăng chiều dài telomere, chỉ dấu tuổi thọ của tế bào. Thiền cũng được biết là hoạt hóa các gen giảm viêm và tăng khả năng miễn dịch.

Uống một cốc nước

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 4.

Uống đủ nước là một trong những thành tố quan trọng nhất của cuộc sống lành mạnh. Bổ sung nước sẽ cải thiện lưu thông máu, nhờ đó thúc đẩy lưu thông chất dinh dưỡng và loại bỏ các chất cặn bã. Điều này cho phép tim, gan và thận hoạt động với ít stress hơn. Nếu bạn là người tập thể dục, việc giữ đủ nước còn quan trọng hơn nữa, vì nước có thể cải thiện hiệu suất cơ bắp và hỗ trợ phục hồi cơ.

Ra ngoài nhiều hơn

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 5.

Hóa ra, một chút không khí trong lành sẽ làm bạn tốt hơn - và có thể giúp bạn có mặt thêm vài năm nữa trên trái đất này: Dành thời gian như đi bộ trong rừng, đi bộ ngoài trời hoặc chỉ là ở ngoài nhà có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động cường độ vừa ngoài trời có thể cải thiện huyết áp, tăng cường sức khỏe tinh thần, cải thiện trí nhớ, tăng hấp thu vitamin D và sức mạnh của xương và giảm nguy cơ ung thư.

Nâng vật nặng

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 6.

Tập sức mạnh là một công cụ khác chỉ mất chừng vài phút để kéo dài tuổi thọ: Một nghiên cứu được công bố trên JAMA cho thấy người cao tuổi tập sức mạnh ít nhất hai lần một tuần giảm nguy cơ tới 46% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho thấy những người cao tuổi tập sức mạnh nhận được nhiều lợi ích vượt xa việc có được cơ bắp chắc khỏe hơn và chức năng thể chất tốt hơn.

Rửa tay

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 7.

Đây là việc đơn giản nhất bạn có thể làm để sống lâu hơn, chủ yếu là vì nó giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. CDC khuyến cáo nên rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước và sau một số hoạt động, là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ vi trùng, tránh bị bệnh và ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng sang người khác. Rửa tay bằng xà phòng có thể giảm tới 47% nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy; những can thiệp để khuyến khích việc rửa tay có thể cứu sống hàng triệu người.

Nhảy múa

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 8.

Khiêu vũ không chỉ giúp giữ vóc dáng, mà nghiên cứu còn cho thấy mối liên hệ giữa khiêu vũ và sức khỏe tinh thần. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khiêu vũ là một trong những bài tập tốt nhất để cải thiện cấu trúc của hồi hải mã, vùng não đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ và học tập, khi chúng ta già đi. Khiêu vũ làm tăng thể tích của hồi hải mã và điều này giúp cải thiện cả về nhận thức và sức khỏe thể chất.

Ăn uống thông minh và lành mạnh trong hầu hết thời gian

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 9.

Lựa chọn thực phẩm nằm trong số những quyết định quan trọng nhất mà bạn đưa ra hàng ngày. Một trong những cách đơn giản và nhanh nhất để thúc đẩy cuộc sống lành mạnh là ăn các loại thực phẩm “thông minh” và lành mạnh trong các bữa ăn thường xuyên. 

Trái ngược với những kiểu ăn kiêng “theo trào lưu” dẫn đến biến động giảm cân, chúng ta thường sẽ giảm cân đều đặn và duy trì cũng như tăng khả năng gắng sức khi tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn “nhịn mồm nhị miệng”: các chuyên gia khuyên bạn nên cho phép bản thân có những ngày “xả láng”. Nếu không được thỉnh thoảng nuông chiều mình một chút, một số người sẽ nản lòng và bỏ cuộc sau khi đi lạc khỏi chế độ ăn kiêng của mình.

Quan hệ tình dục

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 10.

Đây quả thực không phải là một cách khủng khiếp để tiêu thời gian và cộng thêm nhiều năm vào cuộc đời mình. Tình dục giải phóng endorphin và các nội tiết tố khác trong cơ thể, làm tăng cảm giác thân mật và gắn kết và chống lại cảm giác cô đơn và trầm cảm. Duy trì hoạt động tình dục cũng có những lợi ích về thể chất, giảm căng thẳng, xã hội và tinh thần và nó đã được chứng minh là làm tăng miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và đau tim ở nam giới, giảm stress và huyết áp và làm tăng tuổi thọ.

Uống một tách trà

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 11.

Trà từ lâu đã được ca ngợi như một phương thuốc sức khỏe, nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú. Trà có đặc tính chống ung thư và giảm cholesterol và đã được chứng minh là bảo vệ não khỏi tổn thương do gốc tự do và làm xương chắc khỏe chống loãng xương. Ngoài ra, như đã được chứng minh trong các nghiên cứu được công bố trên JAMA, trà cũng làm giảm nguy cơ tử vong do tất cả các loại bệnh tim mạch.

Ăn đồ ăn cay

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 12.

Thêm một chút gia vị vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối không chỉ giúp tăng hương vị mà còn có thể kéo dài tuổi thọ. Nghiên cứu, bao gồm một công trình được công bố trên BMJ đã xem xét 485.000 người, chỉ ra rằng ăn thực phẩm cay có thể làm giảm nguy cơ chết sớm. Trong khi các nhà nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn tại sao ớt cay này có thể góp phần kéo dài tuổi thọ, lý do có thể là thành phần hoạt tính của ớt, được gọi là capsaicin.

Học tập

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 13.

Dù là đọc một bài báo mới hay giải một câu đố Sudoku, sử dụng bộ não theo những cách khác nhau trong suốt cả ngày cũng được tính là học tập - một việc chắc chắn không nên dừng lại chỉ vì bạn không còn cắp sách đến trường. Học tập không chỉ tốt cho bộ não, mà hóa ra nó còn có thể giúp bạn sống lâu hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Social Science & Medicine cho thấy đọc sách thường xuyên có thể làm tăng tuổi thọ và ưu điểm của đọc sách lớn hơn đáng kể so với đọc báo hoặc tạp chí.

Giữ liên lạc với bạn bè và gia đình

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 14.

Tất cả chúng ta đều bận rộn và quá tải vào lúc này hay lúc khác, nhưng một lịch trình bận rộn không nên cản trở mối quan hệ của chúng ta với bạn bè và những người thân yêu - một tài sản thiết yếu cho tuổi thọ. Cô đơn là một vấn đề đối với nhiều người và có liên quan đến tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Hơn nữa: duy trì các mối quan hệ xã hội lành mạnh suốt đời có liên quan với tăng tuổi thọ. Mỗi khi có thể, hãy nhấc điện thoại và gọi cho một người bạn cũ hoặc một người thân – cho dù chỉ mười phút.

Xỉa răng bằng chỉ nha khoa hàng ngày

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 15.

Bạn có thể đã nghe bác sĩ nói về việc dùng chỉ nha khoa trong thói quen vệ sinh cá nhân. Nhưng hành động đơn giản này, chỉ mất chưa đầy mười phút, có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ viêm nướu, viêm nướu có thể là tiền đề của bệnh tim, đột quỵ và đái tháo đường. Một trong những việc dễ nhất để giúp tăng tuổi thọ là thực hành vệ sinh răng miệng tốt và đi khám để được vệ sinh răng miệng và kiểm tra định kỳ.

Cười

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 16.

Không phải vô cớ mà mọi người vẫn nói “một tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ”. Cười đã được chứng minh là giảm huyết áp, giảm stress, cải thiện sức khỏe tim và tăng cường miễn dịch nhờ kích hoạt endorphin, tất cả đều thúc đẩy cảm giác hạnh phúc chung. Ngay cả trong những phút rảnh rỗi bạn có được mỗi ngày, hãy chắc chắn rằng bạn có tiếng cười vui vẻ. Điều này sẽ cải thiện sức khỏe và chắc chắn sẽ kéo dài tuổi thọ.

Tránh thang cuốn và thang máy

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 17.

Mặc dù việc đi thang máy hoặc thang cuốn thay vì đi cầu thang, hoặc đỗ xe gần cửa hàng thay vì đi xa hơn, có thể hấp dẫn hơn. Song tranh thủ đi bộ và leo cầu thang có thể cộng thêm nhiều năm vào cuộc sống của bạn, theo gợi ý từ nhiều nghiên cứu khác nhau - như một nghiên cứu từ Đại học Sydney. Bất cứ khi nào có thể, hãy dành ra mười phút để đi bộ nhanh, nó có thể làm giảm tới 20% nguy cơ tử vong chung của bạn!

Ăn thực phẩm nhiều chất xơ

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 18.

Tăng lượng chất xơ là một cách dễ dàng để sống lâu hơn nhờ cải thiện sức khỏe đại tràng, mỡ máu và cholesterol. Thức ăn giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, rau không chứa tinh bột và trái cây cả vỏ, đều là những cách dễ dàng để tăng lượng chất xơ. Chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng và cũng giúp cơ thể giảm mức cholesterol và triglyceride một cách tự nhiên.

Tăng tiếp xúc ánh nắng mặt trời

19 việc tốn chưa đầy 10 phút để sống lâu hơn - Ảnh 19.

Trong khi chúng ta liên tục được khuyên tránh ánh nắng mặt trời, thì việc tránh hoàn toàn ánh nắng mặt trời không phải là câu trả lời. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Journal of Internal Medicine cho thấy những phụ nữ có thói quen tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. ở trong nhà quá nhiều có thể dẫn đến thiếu vitamin D, vitamin ánh nắng giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư và bệnh tim.

Cẩm Tú

Theo RD

MỚI NHẤT
Dùng điện thoại khi đang sạc, nam thanh niên bị nổ tung bàn tay
Dùng điện thoại khi đang sạc, nam thanh niên bị nổ tung bàn tay

(Dân trí) - Khi nằm trên giường và dùng điện thoại trong tình trạng đang sạc, bỗng nhiên có tiếng nổ lớn, bệnh nhân Vũ Minh G. (17 tuổi, Vụ Bản, Nam Định) hét lên đau lớn, thấy bàn tay trái bị nát tươm vì bị nổ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:10

Bé gái ngậm đồng xu, trôi tọt vào họng khi đang chơi đùa
Bé gái ngậm đồng xu, trôi tọt vào họng khi đang chơi đùa

(Dân trí) - Bé gái 3 tuổi (Long Biên, Hà Nội) được gia đình đưa vào BV Đa khoa Đưc Giang luôn ho, nôn liên tục sau khi cháu nuốt tọt đồng xu vào họng khi đang mải chơi đùa.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:35

Phát hiện 2 chủng vi khuẩn kháng kháng sinh chết người mới trong máu bệnh nhân ở Trung Quốc
Phát hiện 2 chủng vi khuẩn kháng kháng sinh chết người mới trong máu bệnh nhân ở Trung Quốc

(Dân trí) - Các nhà khoa học lo ngại sự xuất hiện của các loài vi khuẩn kháng kháng sinh mới sẽ khiến nhiều ca bệnh nhiễm trùng chết người khó chữa hơn, với sự chậm trễ trong điều trị thường dẫn đến nhiễm trùng huyết.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:24

Giải đáp phẫu thuật cận thị từ A-Z cùng chuyên gia của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND
Giải đáp phẫu thuật cận thị từ A-Z cùng chuyên gia của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm là lúc thích hợp nhất để chúng ta “tân trang” cho đôi mắt và xinh tươi đón Tết. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Mắt Quốc tế uy tín với những ai đang quan tâm đến phẫu thuật tật khúc xạ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:53

Lấy nước mắm, mỡ trăn chữa bỏng, ruồi nhặng theo bệnh nhân vào tận viện
Lấy nước mắm, mỡ trăn chữa bỏng, ruồi nhặng theo bệnh nhân vào tận viện

Các bác sĩ Viện Bỏng quốc gia cho biết; nhiều bệnh nhân lấy mỡ trăn và nước mắm chữa bỏng khi vào viện ruồi nhặng bu và bay vèo vèo theo bệnh nhân.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:21

Hiểu được những điều này, mẹ sẽ không bao giờ quên chủng ngừa vi rút rota sớm cho con
Hiểu được những điều này, mẹ sẽ không bao giờ quên chủng ngừa vi rút rota sớm cho con

(Dân trí) - Viêm dạ dày ruột do vi rút rota rất hay tấn công trẻ nhỏ, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tiêu chảy nặng, mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng, nhiễm toan chuyển hóa... thậm chí tử vong.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:00

Trẻ bị viêm họng cấp không cần uống kháng sinh?
Trẻ bị viêm họng cấp không cần uống kháng sinh?

(Dân trí) - Phụ huynh và cả một số bác sĩ sẵn sàng kê thuốc kháng sinh khi trẻ ho, sốt cao. Nhưng thực tế phần lớn các trường hợp này dung kháng sinh không hiệu quả.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:38

Đà Nẵng hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán
Đà Nẵng hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản về việc hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:29

Bệnh tự miễn là gì và tại sao nó lại xảy ra?
Bệnh tự miễn là gì và tại sao nó lại xảy ra?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia Hoa Kỳ, bệnh tự miễn - hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh - đang gia tăng và tệ đi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:22

Chuyên gia tiết lộ bí quyết để gia đình tránh ho suốt mùa lạnh
Chuyên gia tiết lộ bí quyết để gia đình tránh ho suốt mùa lạnh

(Dân trí) - Để không bó tay bất lực trước những cơn ho dai dẳng mỗi khi tiết trời thay đổi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu "công thức vàng" kết hợp 4 chế độ của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nguyên trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai).

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:00

Hàng ngàn cán bộ, đoàn viên hưởng ứng Ngày Chủ nhật đỏ
Hàng ngàn cán bộ, đoàn viên hưởng ứng Ngày Chủ nhật đỏ

(Dân trí) - Với thông điệp "Hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi", Chủ nhật đỏ 2019 năm nay diễn ra trên 40 tỉnh thành với gần 70 điểm hội hiến máu được tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị máu - đáp ứng cơ bản lượng máu để cứu chữa bệnh nhân.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 11:43

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: “Sai sót do vô trách nhiệm là không thể tha thứ”
Phó Chủ tịch Bạc Liêu: “Sai sót do vô trách nhiệm là không thể tha thứ”

(Dân trí) - “Trong công tác chuyên môn khám, trị bệnh, sai sót do tắc trách, vô trách nhiệm thì không thể tha thứ được”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- bà Lâm Thị Sang nhấn mạnh

Chủ nhật, 13/01/2019 - 04:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết bảo quản rau quả tươi ngon
Bí quyết bảo quản rau quả tươi ngon

(Dân trí) - Giỏ hàng của bạn đang chất đầy các loại trái cây và rau nhiều màu sắc, nhưng chỉ vài ngày sau đó, chugns đã héo rũ. Áp dụng các quy tắc bảo quản thông minh này để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:54

Vụ học sinh nhập viện sau khi súc miệng: Do cán bộ hướng dẫn chưa sát
Vụ học sinh nhập viện sau khi súc miệng: Do cán bộ hướng dẫn chưa sát

(Dân trí) - Liên quan vụ nhiều học sinh Trường Tiểu học 1 Khánh Bình (xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch fluor, nguyên nhân xảy ra được xác định do cán bộ hướng dẫn cho các em chưa sát, dẫn đến các em thực hiện sai.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:14

Bé gái tử vong sau tiêm vắc xin được phát hiện khi người đã lạnh, chảy máu mũi
Bé gái tử vong sau tiêm vắc xin được phát hiện khi người đã lạnh, chảy máu mũi

(Dân trí) - Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo khẩn về ca tử vong sau tiêm chủng vắc xin ComBE Five tại Thạch Thất, Hà Nội. Cháu bé được bố mẹ phát hiện bất thường vào khoảng 7 giờ sáng sau một ngày bé được tiêm chủng, có hiện tượng chảy máu mũi.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:41

Amazon gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất do chứa chất cấm
Amazon gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất do chứa chất cấm

(Dân trí) - Amazon đã gỡ bỏ bộ sản phẩm làm trắng răng bán chạy nhất trên trang bán hàng của mình sau khi MailOnline tiết lộ nó có chứa một hóa chất bị cấm bởi EU.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:30

Người phụ nữ bị lóc hết da đầu, rách tai do vướng tóc vào máy xát lúa
Người phụ nữ bị lóc hết da đầu, rách tai do vướng tóc vào máy xát lúa

(Dân trí) - Các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị lóc hết da đầu, đứt tai do mái tóc bị cuốn vào máy xát lúa.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:25

Té vào máy ép giấy, nam công nhân vĩnh viễn mất 2 chân
Té vào máy ép giấy, nam công nhân vĩnh viễn mất 2 chân

(Dân trí) - Trong lúc làm việc, do sơ ý nam công nhân trượt chân té vào máy ép giấy, tại nạn xảy ra khiến nạn nhân vĩnh viễn mất cả 2 chân.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 01:20

Tai nạn giao thông, nạn nhân nguy kịch vì vỡ nhiều nội tạng
Tai nạn giao thông, nạn nhân nguy kịch vì vỡ nhiều nội tạng

(Dân trí) - Khi được chuyển đến khoa Cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng mất máu nhiều, có vết thương hở lớn vùng ngực và bụng bên trái, gãy hở xương cánh chậu.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 10:38

Bạc Liêu: Ổn định hoạt động sau ghép 17 đơn vị tuyến huyện, tỉnh vào Trung tâm Y tế đa chức năng
Bạc Liêu: Ổn định hoạt động sau ghép 17 đơn vị tuyến huyện, tỉnh vào Trung tâm Y tế đa chức năng

(Dân trí) - Tại hội nghị tổng kết công tác y tế ngày 11/1, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, năm 2018, ngành y tế Bạc Liêu được Bộ Y tế đánh giá là một trong những tỉnh đi tiên phong trong việc triển khai ghép nhập các đơn vị trước năm 2021.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:27

Các cách giải độc rượu methanol hiệu quả
Các cách giải độc rượu methanol hiệu quả

(Dân trí) - Hiện có khá nhiều loại rượu có chứa methanol được bày bán trên thị trường. Những rượu methanol độc hại này chủ yếu do gian thương “pha chế” từ cồn và hóa chất công nghiệp. Hơn nữa, rượu uống ethanol chưng cất thủ công cũng có chứa từ 5-10% methanol do không có phương cách khử bỏ.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:45

Bộ trưởng Y tế: Phải chấp nhận phản ứng sau tiêm chủng
Bộ trưởng Y tế: Phải chấp nhận phản ứng sau tiêm chủng

(Dân trí) - Trước những ca phản ứng sau tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five khiến nhiều người lo lắng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng các bậc phụ huynh không nên vì những phản ứng sau tiêm mà từ chối cho trẻ tiêm chủng. "Trẻ em cần phải tiêm chủng, không tiêm nguy cơ bị bệnh cao và khi bị bệnh có nguy cơ tử vong".

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:10

Bé gái bỏng nặng vì nghịch chai keo xịt tóc đã hết
Bé gái bỏng nặng vì nghịch chai keo xịt tóc đã hết

(Dân trí) - Trong lúc cầm chai keo xịt tóc đã hết đểchơi, bé gái xịt vào bếp than chưa được dập tắt hoàn toàn khiến lửa phụt lên.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:39

Hà Nội: Một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin
Hà Nội: Một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, bệnh nhân về nhà có biểu hiện sốt được gia đình cho uống thuốc hạ sốt. Sau một ngày thấy con có biểu hiện bất thường, gia đình đưa đi cấp cứu và tử vong sau đó.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:25