Thứ sáu, 02/08/2019 - 14:39

2 bệnh nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An suy đa tạng, chuyển ra Bạch Mai

Dân trí

Ngày 2/8, PGS.TS.BS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, hiện hai bệnh nhân nặng vụ chạy thận ở Nghệ An đang được điều trị tại khoa.

Trước đó, sáng 31/7 bệnh viện nhận được thông tin sự cố chạy thận tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An, một số bệnh nhân sốc, nhiễm trùng khi đang chạy thận. Bệnh viện đã tổ chức một kíp hỗ trợ.

Ban đầu chẩn đoán bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn

Hiện tại, hai bệnh nhân rất nặng được chuyển ra khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhân rối loạn toan chuyển hoá, suy đa tạng.

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An thông tin, ngày 30/7 khi đang chạy thận, một số bệnh nhân có biểu hiện sốt, rét run, 3 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng.

2 bệnh nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An suy đa tạng, chuyển ra Bạch Mai - 1

Các bệnh nhân đã được bù dịch, cung cấp oxy, sử dụng kháng sinh phổ rộng, hồi sức tích cực và lọc máu lên tục. 

Sau 2 ngày điều trị, sáng nay cả 2 bệnh nhân diễn biến tốt hơn, các bệnh nhân đã thoát sốc, diễn biến theo thuận lợi. Kháng sinh ban đầu phù hợp với kết quả cấy máu của bệnh nhân.

TS.BS Nguyễn Hữu Dũng, trưởng khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai cho biết, chạy thận nhân tạo là kỹ thuật xâm phạm, lọc máu tức là lấy máu ra, tiến hành lọc, đưa máu vào ngược lại cơ thể.

Các biến chứng liên quan đến rất chạy thận rất nhiều liên quan nhiều yếu tố như nguồn nước, máy móc...

Trong 6 bệnh nhân có biểu hiện bất thường khi chạy thận, có 3 bệnh nhân diễn biến nhẹ đã về nhà, 2 bệnh nhân chuyển ra BV Bạch Mai.

Hiện còn hơn 100 bệnh nhân đang chạy thận được liên hệ, gửi đến các đơn vị chạy thận khác ở thành phố Vinh. Tất cả bệnh nhân đều được lọc máu đúng chu kỳ.

Hiện nay các mẫu nước đã gửi ra Viện sức khoẻ môi trường để kiểm tra. Bước đầu kiểm tra BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An làm đúng quy trình chạy thận.

Hồng Hải

Tin liên quan

Sự cố chạy thận ở Nghệ An

Mới nhất

Đáng quan tâm