25 xét nghiệm thai kỳ mẹ bầu không nên bỏ qua

Để bé yêu chào đời khỏe mạnh như mong đợi, ngoài việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, nhiều mẹ bầu tại Hà Nội đã tin tưởng lựa chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để quản lý sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Bằng kinh nghiệm và tâm huyết nhiều năm chăm sóc sức khỏe mẹ bầu, bác sĩ chuyên khoa I Dương Ngọc Vân, chuyên khoa Sản phụ - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã “bật mí” những xét nghiệm cần thiết trong giai đoạn thai kỳ như sau:

1. Xét nghiệm cơ bản

Mẹ bầu nên xét nghiệm để theo dõi thai kỳ tốt nhất.
Mẹ bầu nên xét nghiệm để theo dõi thai kỳ tốt nhất.

- Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu: Được thực hiện chủ yếu để kiểm tra mẹ có bị thiếu máu hay không, nhất là sàng lọc bệnh lý tan máu bẩm sinh Thalassemia. Vì thai phụ bị bệnh lý này thường sinh ra con chậm phát triển thể chất, vận động, tâm thần hoặc thai có thể chết ngay sau sinh nếu ở thể bệnh thiếu máu rất nặng. Và xét nghiệm điện di huyết sắc tố cũng giúp sàng lọc chính xác bệnh lý tan máu bẩm sinh Thalassemia.

- Xét nghiệm nhóm máu ABO, Rh: Xét nghiệm này giúp tiên lượng bất đồng nhóm máu mẹ con. Vì nếu mẹ và con bất đồng nhóm máu thì bé sinh ra sẽ có nguy cơ thiếu máu, vàng da, co giật, bỏ bú... thông qua xét nghiệm này sẽ giúp tiên lượng cũng như có hướng điều trị dự phòng cho bé sau sinh.

- Xét nghiệm đường máu lúc đói: Nếu đường máu từ 5.3mmol/l mẹ bầu cần phải làm các xét nghiệm sàng lọc tiểu đường thai kỳ như nghiệm pháp dung nạp đường huyết.

- Nghiệm pháp dung nạp đường huyết (khi thai 24 - 28 tuần): Đái tháo đường khi mang thai ngày càng gia tăng, nhất là ở những thai phụ có cha mẹ, anh em bị tiểu đường, thai kỳ trước bị thai lưu, thai dị tật, con to hoặc những người ít vận động, béo phì, cao huyết áp… Đái tháo đường thai kỳ mang đến nhiều tác hại như: biến chứng về thận, tim mạch cho mẹ bầu hay thai to, đẻ khó, hạ đường huyết sau sinh, vàng da… Vì thế, xét nghiệm giúp phát hiện sớm cũng như hạn chế biến chứng do bệnh gây ra.

- Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu: Là một trong những xét nghiệm đánh giá một phần chức năng thận, tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu, sàng lọc các dấu hiệu sớm của tiền sản giật để kịp thời điều trị cũng như hạn chế biến chứng cho mẹ và thai nhi. Đặc biệt, xét nghiệm này sẽ được làm thường quy, khoảng 4 tuần/ 1 lần.

- Xét nghiệm định lượng sắt, Folate, Transferrin: Xem mẹ có thiếu hụt một số nguyên liệu tạo máu (tạo hồng cầu). Tùy theo mức độ thiếu hụt, mẹ bầu sẽ được bác sĩ kê dùng viên sắt hay acid folic bổ sung. Hoặc mẹ bầu có thể tư vấn bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ (như thịt bò), rau sẫm màu (rau ngót, cải bắp), bổ sung các loại thực phẩm giàu acid folic (bắp cải, su hào) giúp mẹ khỏe và bé phát triển tối ưu.

- Định lượng canxi: Qua chỉ số xét nghiệm giúp mẹ bầu có cơ sở bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, trứng, sữa chua... phù hợp.

- Xét nghiệm chức năng gan, thận, tuyến giáp: Các xét nghiệm này đánh giá được các chức năng cơ bản và sàng lọc tiền sản giật.

2. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xét nghiệm thai kỳ giúp mẹ bầu và thai nhi quản lý sức khỏe được tốt nhất.
Xét nghiệm thai kỳ giúp mẹ bầu và thai nhi quản lý sức khỏe được tốt nhất.

- Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ: Nhằm xác định các bất thường nhiễm sắc thể gồm: bất thường nhiễm sắc thể (hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward…), bất thường nhiễm sắc thể giới tính (hội chứng Turner, hội chứng klinefelter…)

- Xét nghiệm sàng lọc Double test (từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày): Xét nghiệm Double test tìm ra nguy cơ của hội chứng Down (Trisomy 21), hội chứng Edward (Trisomy 18), hội chứng Patau (Trisomy 13) gây: Đa ối, dị tật về tiêu hóa, tiết niệu sinh dục, thần kinh hay chậm phát triển trí tuệ… Nếu kết quả Double Test có nguy cơ cao cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhau thai hoặc chọc ối theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

- Xét nghiệm Triple test: Dành cho thai phụ từ tuần thứ 14 - 22 (tốt nhất từ 16 - 18 tuần), giúp chẩn đoán hội chứng Down, hội chứng Edward và dị tật ống thần kinh. Nếu kết quả Triple Test có nguy cơ cao cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhau thai hoặc chọc ối theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

3. Xét nghiệm các bệnh lây nhiễm

- Kiểm tra các bệnh của mẹ có thể truyền, gây dị tật ở thai nhi hoặc gây tai biến sản khoa gồm bệnh Toxoplasma gondii, Rubella, CMV, HSV…

- Đánh giá xem mẹ có bị các bệnh truyền nhiễm có thể lây cho con khi sinh như viêm gan B, bệnh giang mai gây giang mai bẩm sinh cho con, bệnh viêm gan E gây thai chết lưu, thai phụ nhiễm HIV có thể truyền cho con và gây đẻ non, sinh con nhẹ cân, hoặc bệnh thủy đậu mà thai phụ mắc trong ba tháng đầu sinh con tỷ lệ tử vong sơ sinh lên đến 25-30%...

Thông qua các xét nghiệm này giúp mẹ biết được tình trạng sức khỏe, từ đó có kế hoạch điều trị để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng, lây truyền cho con trong quá trình mang thai hoặc sinh con.

4. Xét nghiệm nội tiết tố

- Xét nghiệm nội tiết tố gồm FSH, LH, E2, Prolactin, Progesterone, Testosterone: Ngoài chức năng đánh giá nội tiết tố của buồng trường, xét nghiệm còn chẩn đoán và điều trị hiếm muộn như vô kinh, kinh nguyệt không đều… Khi mang thai, mẹ bầu được chỉ định làm xét nghiệm nội tiết khi có dấu hiệu sảy thai, thai phát triển không tốt khi dưới 16 tuần tuổi.
- Xét nghiệm nội tiết tố gồm FSH, LH, E2, Prolactin, Progesterone, Testosterone: Ngoài chức năng đánh giá nội tiết tố của buồng trường, xét nghiệm còn chẩn đoán và điều trị hiếm muộn như vô kinh, kinh nguyệt không đều… Khi mang thai, mẹ bầu được chỉ định làm xét nghiệm nội tiết khi có dấu hiệu sảy thai, thai phát triển không tốt khi dưới 16 tuần tuổi.

- Xét nghiệm Beta-hCG: Được thực hiện ngay khi phụ nữ có dấu hiệu chậm kinh để chẩn đoán chắc chắn có thai hay không. Xét nghiệm này dùng để theo dõi sự phát triển của thai như: thai kém phát triển, thai lưu, thai chửa ngoài tử cung… Ngoài ra, xét nghiệm HCG cũng góp phần kiểm tra dị tật của thai nhi, nếu có nguy cơ cao, thai phụ phải làm tiếp xét nghiệm chọc dò ối để khẳng định kết quả.

5. Hội chứng Anti Phospholipide

Đây là xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ, đặc biệt là những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, thai lưu… Nếu kết quả dương tính với Anti Phospholipid, mẹ bầu cần được bác sĩ chuyên khoa sản quản lý và theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

25 xét nghiệm thai kỳ mẹ bầu không nên bỏ qua - 4
25 xét nghiệm thai kỳ mẹ bầu không nên bỏ qua - 5

Bác sĩ chuyên khoa I, Dương Ngọc Vân khuyến cáo: Mẹ bầu nên làm các xét nghiệm định kỳ để quản lý, theo dõi sức khỏe mẹ và bé như xét nghiệm tổng phân tích máu, nước tiểu, đông máu, các bệnh lí truyền nhiễm… nhưng tốt nhất nên làm vào quý I của thai kỳ. Danh mục các xét nghiệm cần làm khi chuẩn bị có thai và trong thai kỳ mẹ bầu nên biết.

Với sứ mệnh mang đến người dân dịch vụ chăm sóc sức khỏe tận nơi hoàn hảo, trong suốt 21 năm phát triển, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC luôn nỗ lực không ngừng để hoàn thiện chất lượng chuyên môn và tinh thần phục vụ.


Hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt là hai hệ thống xét nghiệm tự động của Roche (Thụy Sĩ), Abbott (Mỹ) gồm hệ thống tự động máy sinh hóa Cobas 8100 và hệ thống tự động Accelerator A3600; máy xét nghiệm hóa sinh AU 5800… Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có đủ thế mạnh thực hiện xét nghiệm các chuyên khoa nói chung, xét nghiệm trước, trong và sau thai kỳ nói riêng.

Xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có kết quả chính xác, thời gian trả kịp thời, chi phí hợp lý, thời gian phục vụ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, Tết. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẵn sàng đồng hành cùng các mẹ bầu Hà Thành và các tỉnh lân cận qua chuỗi các văn phòng tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… trong hành trình quản lý và theo dõi suốt thai kỳ.

MỚI NHẤT
Bỏ bữa sáng: người gày càng gày, người béo càng béo
Bỏ bữa sáng: người gày càng gày, người béo càng béo

(Dân trí) - Bữa sáng có ảnh hưởng khác nhau đến tế bào mỡ ở người gày và người béo.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:34

Nước tăng lực và đồ ăn nhanh gây hại cho "tuổi teen" như thế nào?
Nước tăng lực và đồ ăn nhanh gây hại cho "tuổi teen" như thế nào?

(Dân trí) - Tỉ lệ người trẻ mắc trầm cảm và rối loạn lo âu đã tăng vọt trong vài năm trở lại đây. Nghiên cứu mới của ĐH RMIT (Australia) cho thấy uống nước tăng lực và thức ăn nhanh là một trong những thủ phạm đe dọa sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:01

Kỳ diệu bé gái song sinh chào đời vẫn trong bọc ối
Kỳ diệu bé gái song sinh chào đời vẫn trong bọc ối

Mới đây, BV Hùng Vương đã thực hiện một ca sinh mổ kỳ diệu khi một trong hai bé sinh đôi được "bắt ra" vẫn còn nguyên bọc điều (bọc ối).

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:10

Tìm ra bệnh khiến 9 học sinh ở Bắc Kạn lảm nhảm bất thường
Tìm ra bệnh khiến 9 học sinh ở Bắc Kạn lảm nhảm bất thường

(Dân trí) - Theo các chuyên gia bệnh viện Nhi Trung ương, 9 học sinh tiểu học điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) bỗng nhiên ngất rồi tỉnh, nhảy nhót, nói năng linh tinh… là do căn bệnh rối loạn phân ly.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:38

Hiếm gặp bệnh mọc nhiều nốt sắc tố trong miệng
Hiếm gặp bệnh mọc nhiều nốt sắc tố trong miệng

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân L.T. (30 tuổi, ngụ tại tỉnh Bến Tre) đến bệnh viện kiểm tra vì có nhiều nốt sắc tố sẫm màu ở vùng miệng, môi. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ xác định người bệnh mắc hội chứng hiếm gặp có nguy cơ gây ra rất nhiều loại ung thư.

Thứ ba, 19/12/2017 - 12:24

4 cách đơn giản giảm nguy cơ mù lòa ở bệnh nhân tiểu đường
4 cách đơn giản giảm nguy cơ mù lòa ở bệnh nhân tiểu đường

Theo các chuyên gia y tế, đa số người bệnh tiểu đường đã bị tổn thương đáy mắt ngay tại thời điểm họ phát hiện bệnh mà không biết. Điều này có thể khiến cho người bệnh phải đối mặt với nguy cơ mù lòa.

Thứ ba, 19/12/2017 - 12:10

Phương pháp mới, chỉ mất 10 phút xạ trị sẽ tan khối u
Phương pháp mới, chỉ mất 10 phút xạ trị sẽ tan khối u

(Dân trí) - Với bệnh nhân ung thư phải xạ trị, thay vì mất 4 – 5 tuần xạ trị liên tiếp với nhiều tác dụng phụ, nay một phương pháp mới, bệnh nhân chỉ xạ trị một lần, trong khoảng 10 phút. Đặc biệt, đây là phương pháp duy nhất được khuyến nghị chỉ định với ung thư trẻ em bởi tác dụng phụ hầu như không có.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:54

Vụ bé 5 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết sau điều trị viêm amidan: Khó tiên lượng!
Vụ bé 5 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết sau điều trị viêm amidan: Khó tiên lượng!

(Dân trí) - Chiều 18/12, thông tin từ Sở Y tế Quảng Bình cho biết, Sở này đã có báo cáo gửi Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế về trường hợp cháu bé 5 tuổi tử vong tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, trong đó hội đồng chuyên môn nhận định bệnh tình của bé là bất thường, khó tiên lượng.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:13

Lấy lưỡi dao 12 cm nằm 4 năm ở lưng nam thanh niên
Lấy lưỡi dao 12 cm nằm 4 năm ở lưng nam thanh niên

Khi thấy đau lưng kéo dài, anh Quang (24 tuổi) tới bệnh viện chụp CT scan thì phát hiện có lưỡi dao 12 cm nằm trong người.

Thứ hai, 18/12/2017 - 02:43

Tiết lộ 5 vấn đề sức khỏe qua răng miệng
Tiết lộ 5 vấn đề sức khỏe qua răng miệng

(Dân trí) - Đi khám bác sĩ nha khoa có thể không phải là cuộc hẹn “trong mơ” của bạn, nhưng đó là việc làm cần thiết.

Thứ hai, 18/12/2017 - 01:30

Ung thư tinh hoàn: Trẻ lại dễ bị!
Ung thư tinh hoàn: Trẻ lại dễ bị!

Tháng 8 năm nay, bệnh viện đại học Y dược TP.HCM phát hiện một trường hợp ung thư tinh hoàn (UTTH) khá hy hữu. Đó là một thanh niên 25 tuổi, đi khám bệnh vì ho kéo dài, ở đây bác sĩ chẩn đoán anh bị ung thư phổi do di căn từ… UTTH.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:00

Xe cứu thương không được nhường đường, người bệnh tử vong
Xe cứu thương không được nhường đường, người bệnh tử vong

Người bệnh trên chuyến xe cấp cứu đã tử vong vì những người tham gia giao thông không chịu nhường đường. Đoạn clip với tình huống giả định nhằm kêu gọi cộng đồng nâng cao ý thức nhường đường cho xe cứu thương góp phần bảo vệ sự sống.

Thứ hai, 18/12/2017 - 11:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Càng lớn tuổi, càng dễ chóng mặt?
Càng lớn tuổi, càng dễ chóng mặt?

Khoảng 2 năm trở lại đây, tôi dễ bị chóng mặt hơn xưa. Trong các chuyến dã ngoại, leo núi, một vài động tác gấp hay một con đường dốc, ngoằn ngoèo cũng làm tôi hoa cả mắt…

Thứ hai, 18/12/2017 - 10:00

Hy hữu ca mang thai 6 thành công
Hy hữu ca mang thai 6 thành công

(Dân trí) - Chỉ trong 4 phút, Courtney và Eric Waldrop (35 tuổi) đã chào đón 3 cậu con trai và 3 cô con gái đến với thế giới, và chính thức trở thành bố mẹ của 9 đứa trẻ.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:11

90% đàn ông ngơ ngác khi bị ung thư… vú
90% đàn ông ngơ ngác khi bị ung thư… vú

Gần như 90% nam giới khi đến bệnh viện được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư vú đều khá bất ngờ với căn bệnh này.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:00

Ngũ hành dưỡng sinh viện – Khỏe bên trong, đẹp bên ngoài
Ngũ hành dưỡng sinh viện – Khỏe bên trong, đẹp bên ngoài

Ngũ Hành Dưỡng Sinh Viện tự hào mang đến cho cộng đồng người Việt phương pháp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp an toàn, hiệu quả.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:46

Cách nào vượt qua "cửa ải" hóa xạ trị
Cách nào vượt qua "cửa ải" hóa xạ trị

Hóa trị đối với bệnh nhân ung thư là một "cửa ải" vô cùng khó khăn nhưng đó gần như là lựa chọn duy nhất mà những ai đang mang trong mình căn bệnh quái ác này phải trải qua để giành lại sự sống.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:44

Hiểm họa từ xúc xích, lạp sườn
Hiểm họa từ xúc xích, lạp sườn

Nitrit trong xúc xích, lạp sườn là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí tử vong cho người tiêu dùng. Phòng tránh cách nào?

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:14

Phát hiện 14kg hàn the trong cơ sở sản xuất giò chả
Phát hiện 14kg hàn the trong cơ sở sản xuất giò chả

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra một cơ sở sản xuất giò chả ở huyện Lý Nhân, lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở này có 1 bao chứa đến 14kg hàn the. Phía Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường đã lập biên bản và phạt hành chính cơ sở này 30 triệu đồng.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 09:46

Cảnh báo: Đừng để trẻ em "ngủ chung" với điện thoại di động
Cảnh báo: Đừng để trẻ em "ngủ chung" với điện thoại di động

(Dân trí) - Sở Y tế bang California (Hoa Kỳ) vừa đưa ra cảnh báo nên tránh xa điện thoại di động để giảm nguy cơ phơi nhiễm xạ và các vấn đề sức khỏe khác. Phơi nhiễm này cũng gây tổn thương nhiều hơn và lâu dài hơn đối với những bộ não đang phát triển - trẻ em.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 07:13

Sinh thường phong bì 500 ngàn, sinh mổ 1 triệu, ai cũng vậy!
Sinh thường phong bì 500 ngàn, sinh mổ 1 triệu, ai cũng vậy!

“Đẻ thường phong bì 500 ngàn, đẻ mổ 1 triệu đồng, ai cũng như vậy”- thông tin trên được bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó viện trưởng Viện chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế, chia sẻ ngày 15/12.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:08

Phát hiện thêm 3 lô sữa nhiễm khuẩn vào Việt Nam
Phát hiện thêm 3 lô sữa nhiễm khuẩn vào Việt Nam

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất từ Cục An toàn thực phẩm, đã có thêm 3 lô sữa mang nhãn hiệu Celi của tập doàn Lactalis (Pháp) phát hiện nhiễm khuẩn, nâng tổng số lô sữa phát hiện nhiễm khuẩn tại Việt Nam lên 10 lô.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 02:30

Cấp cứu thảm họa - Có kinh nghiệm nhưng chưa quy củ
Cấp cứu thảm họa - Có kinh nghiệm nhưng chưa quy củ

(Dân trí) - Trong chiều hướng thảm họa gia tăng với mức độ thiệt hại ngày càng nghiêm trọng, theo đánh giá chung, mặc dù đội ngũ y bác sĩ Việt Nam đã trải qua nhiều vụ cấp cứu thảm họa và ít nhiều có kinh nghiệm nhưng chưa đi vào tổ chức và quy củ.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 10:15

5.000 người tử vong mỗi ngày vì bệnh lao
5.000 người tử vong mỗi ngày vì bệnh lao

(Dân trí) - Đây là con số được công bố tại Hội nghị Bộ trưởng Toàn cầu lần thứ nhất của Tổ chức Y tế thế giới trong nỗ lực Chấm dứt bệnh lao trong kỷ nguyên phát triển bền vững tổ chức tại Matxcova (LB Nga) vào giữa tháng 11 vừa qua.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 07:30