Thứ ba, 18/08/2020 - 07:20

3 lời khuyên của bác sĩ dành cho người bệnh ung thư đại trực tràng

Dân trí

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh gần đây tăng nhanh ở giới trẻ. Tại Bệnh viện K, căn bệnh này đã được chẩn đoán ở cả những bệnh nhân 20 tuổi.

Các khối u đại trực tràng ở bệnh nhân trẻ có tốc độ phát triển nhanh hơn những người lớn tuổi và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn. Ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa và phát hiện sớm. 

Ung thư đại trực tràng ảnh hưởng đến ruột già, chủ yếu là đại tràng và trực tràng. Những khối u thường phát triển từ những khối polyp tiền ung thư.

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) cho biết, ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới trên 90%. Tuy nhiên có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở nước ta được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, chủ yếu là giai đoạn 3-4 nên điều trị gặp nhiều hạn chế.

Hiện tại, mỗi ngày Bệnh viện K phẫu thuật 12 đến 16 ca ung thư đại trực tràng, tương đương mỗi năm 4.000-5.000 ca.

3 lời khuyên của bác sĩ dành cho người bệnh ung thư đại trực tràng - 1
TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K.

Làm gì để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư đại trực tràng?

Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia dành cho bệnh nhân ung thư đại tràng để nâng cao hiệu quả điều trị:

Thứ nhất: Không tự ý điều trị bằng thuốc nam, các phương pháp khoa học chưa được kiểm chứng. Ngay khi có biểu hiện bất thường như đau tức vùng bụng, đại tiện ra máu, sút cân chưa rõ nguyên nhân… hoặc nếu đã phát hiện bệnh thì hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Thứ hai: Người bệnh ung thư đại trực tràng không cần có chế độ ăn kiêng khem, kể cả các thực phẩm chế biến từ thịt đỏ, sữa, trứng… Tuy nhiên cần cân đối chế độ dinh dưỡng phù hợp với khả năng hấp thụ, cân nặng, sức khoẻ của mình.

Tại Bệnh viện K, bệnh nhân có thể đến Phòng tư vấn dinh dưỡng để được tư vấn thực đơn bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp người bệnh yên tâm điều trị.

Thứ ba: Điều trị ung thư là một quá trình dài, người nhà người bệnh hãy dành thời gian chia sẻ, quan tâm động viên giúp người bệnh luôn giữ tinh thần lạc quan, bởi đó là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến hiệu quả điều trị bệnh.

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Theo TS Bình, ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, lầm tưởng với nhiều bệnh lý đường tiêu hoá khác.

Tuy nhiên khi có những triệu chứng sau, người bệnh cần đặc biệt lưu ý đến ung thư đại trực tràng:

- Rối loạn tiêu hoá: Ban đầu có thể là ợ chua, sau là đau tức vùng bụng, co thắt dạ dày trước hoặc sau khi ăn.

- Táo bón: Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần nên chú ý theo dõi.

- Đi ngoài phân nhỏ, phân dẹt: Có nguy cơ ruột gặp phải những vật cản như các khối u, polyp to khiến hình dạng và kích thước phân thay đổi.

- Đi ngoài ra máu: Đây là triệu chứng khá phổ biến ở các bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Nguyên do khối u trong lòng ruột gây chảy máu.

- Giảm cân bất thường, mệt mỏi: Hầu hết các trường hợp mắc ung thư đều có dấu hiệu giảm cân nhanh và nhiều trong thời gian ngắn dù không ăn kiêng hay tập luyện gì gắng sức. 

Hà An