Thứ tư, 03/07/2019 - 05:30

3 lời khuyên từ chuyên gia giúp bé giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và dị ứng

Dân trí

Đón bé yêu chào đời là tâm trạng pha lẫn hạnh phúc, mong chờ với rất nhiều băn khoăn. Trong buổi Hội thảo khoa học “Giải pháp dinh dưỡng đột phá trong xử lý rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ” do Abbott tổ chức vừa qua, các chuyên gia dinh dưỡng nhi đầu ngành đã chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích để mẹ nuôi dưỡng hệ tiêu hóa, miễn dịch và giúp con phát triển toàn diện.

Trong dịp này, Abbott cũng cho ra mắt Similac Total Comfort bổ sung HMO tại Việt Nam, công thức đột phá được chứng minh lâm sàng giúp giảm 63.8% các vấn đề rối loạn tiêu hóa ở trẻ em trong vòng 24 giờ. Đây này là bước quan trọng tiếp theo của Abbott, nối tiếp thành công của việc bổ sung dưỡng chất vàng HMO vào các dòng sản phẩm Similac.

3 lời khuyên từ chuyên gia giúp bé giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và dị ứng - 1

Bình tĩnh xử lý những vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Trong những năm tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của bé sẽ còn non yếu và chưa phát triển hoàn thiện. Do vậy, bé rất dễ gặp các vấn đề rối loạn tiêu hóa với những triệu chứng như: táo bón, nôn trớ, trào ngược và đi ngoài tiêu chảy.

Trong buổi hội thảo, GS. TS. BS Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch hội Nhi khoa Việt Nam cho biết: “Không chỉ riêng Việt Nam mà ở nhiều nước khác trên thế giới, thống kê cho thấy có từ 25 – 54% trẻ gặp các vấn đề tiêu hóa. Tuy những rối loạn tiêu hóa chức năng không nguy hiểm cho trẻ, nhưng dễ khiến cha mẹ lo lắng, nhất là khi thấy con trải qua những cơn đau quặn thắt khó chịu. Trong trường hợp này, mẹ không nên làm theo những kinh nghiệm dân gian hay đổi sữa liên tục. Việc thay đổi liên tục này là thiếu khoa học và gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của bé. Sữa mẹ luôn là lựa chọn tốt nhất và nên được ưu tiên hàng đầu. Nếu thấy con đầy bụng, khó tiêu và tiêu chảy khi uống sữa ngoài, rất có thể trẻ bị bất dung nạp lactose trong sữa. Trong trường hợp này, các mẹ nên đưa con đến gặp các bác sĩ để nhận được lời khuyên trong việc điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp và hạn chế dùng thuốc”.

Hệ miễn dịch của bé cần được ưu tiên ngay từ những năm tháng đầu đời

Bên cạnh rối loạn tiêu hóa, dị ứng cũng là vấn đề sức khỏe thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sinh ra trong gia đình có tiền sử dị ứng, sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên và ra đời theo phương pháp đẻ mổ có nguy cơ bị dị ứng cao hơn những trẻ còn lại.

Do vậy, nếu trong nhà có người thân tiền sử bị dị ứng hoặc các mẹ lựa chọn phương pháp đẻ mổ, việc giúp con tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế dị ứng và nguy cơ nhiễm bệnh rất quan trọng. Trong những năm đầu đời, việc cho con bú sữa mẹ luôn là lời khuyên hàng đầu của các chuyên gia dinh dưỡng.

Tiên phong nghiên cứu về thành phần của sữa mẹ, các nhà khoa học tại Abbott đã phát hiện ra HMO – đại dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ, chìa khóa giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên giúp bé giảm nguy cơ nhiễm trùng từ môi trường bên ngoài.

3 lời khuyên từ chuyên gia giúp bé giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và dị ứng - 2
PGS. TS. BS Rinarani Sanghavi – Giám đốc phân khoa Thần kinh – Tiêu hóa Nhi, Khoa tiêu hóa, Trung tâm Y khoa Southwestern, Đại học Texas, Hoa Kỳ

PGS. TS. BS Rinarani Sanghavi cho biết: “HMO được tìm thấy trong sữa mẹ và là người hùng nuôi dưỡng hệ miễn dịch tự nhiên giúp bé khỏe mạnh. HMO là thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột của trẻ, ngăn cản các vi khuẩn gây bệnh bám vào thành ruột và kích thích sự sản sinh của các tế bào miễn dịch trong toàn cơ thể. Vì vậy, HMO có vai trò vô cùng quan trọng giúp nuôi dưỡng đường ruột khỏe mạnh của bé, nơi có đến 70% hệ miễn dịch tồn tại”.

Giải pháp từ Abbott giúp mẹ xử lý nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho bé

Trong dịp này, Abbott cũng cho ra mắt Similac Total Comfort mới bổ sung HMO giúp bé bụng vui, lớn khỏe và thông minh. Similac Total Comfort với hệ dưỡng chất TummiCareTM dễ hấp thu, nay công thức mới bổ sung thêm bộ đôi tăng cường miễn dịch HMO và Nucleotides là giải pháp toàn diện từ Abbott mang lại cho trẻ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sức đề kháng tốt.

TS. Yen Ling Low – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Phát triển Abbott Nutrition - Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Hệ dưỡng chất TummiCareTM trong Similac Total Comfort là một thành tựu nghiên cứu khoa học giúp trẻ dễ hấp thu và giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Chúng tôi quyết định đưa 100% đạm thủy phân một phần vào công thức TummiCareTM để giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn; hệ bột đường kép 98% không lactose dịu nhẹ với dạ dày của bé. Việc này giúp các trẻ bất dung nạp lactose sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, giảm triệu chứng như tiêu chảy, đầy hơi, nôn trớ. Ngoài ra, TummiCareTM còn có hệ chất béo đặc biệt không chứa dầu cọ giúp tăng hấp thụ canxi dễ dàng và làm mềm phân”.

3 lời khuyên từ chuyên gia giúp bé giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và dị ứng - 3

TS. Yen Ling Low chia sẻ về hệ dưỡng chất TummiCareTM có trong Similac Total Comfort

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy trẻ sử dụng Similac Total Comfort giảm tới 56% tỷ lệ nôn trớ, hơn 20% tỷ lệ quấy khóc và 13% tỷ lệ đầy hơn chỉ sau 24 giờ và duy trì hiệu quả trong vòng 28 ngày sau đó. Ngoài ra, sự kết hợp độc đáo giữa đạm thủy phân một phần với HMO và Nucleotides còn được chứng minh giúp phòng ngừa dị ứng, giảm nguy cơ viêm da dị ứng và nguy cơ chàm ở trẻ nhỏ.

Hành trình làm mẹ tràn đầy hạnh phúc và cũng là cơ hội để mẹ hoàn thiện hơn mỗi ngày trước kiến thức mênh mông. Việc trang bị đầy đủ kiến thức, nuôi con khoa học là điều cần thiết giúp mẹ có những phương pháp nuôi con đúng. Để làm được việc đó, mẹ đừng quên “bỏ túi” những lời khuyên hữu ích vừa được các chuyên gia chia sẻ mẹ nhé!