Thứ ba, 03/09/2019 - 14:18

Bệnh viện Chợ Rẫy:

3 ngày nghỉ lễ hơn 900 ca nhập viện cấp cứu

Dân trí

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh vừa qua, khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy trở thành điểm nóng tiếp nhận người bệnh tại khu vực các tỉnh phía Nam. Thống kê cho thấy, trong 3 ngày nghỉ lễ đã có tới 916 trường hợp cấp cứu trong đó tai nạn giao thông chiếm 220 ca.

3 ngày nghỉ lễ hơn 900 ca nhập viện cấp cứu - 1

Mỗi dịp lễ tết, khoa cấp cứu của Chợ Rẫy lại trở thành điểm nóng

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 3/9 cho hay, trên cơ sở tổng kết, so sánh số liệu bệnh nhân cấp cứu của dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2 năm qua cho thấy, năm nay số lượng bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân mổ cấp cứu đều “nóng” hơn năm trước.

Theo đó, trong 3 ngày lễ Chợ Rẫy đã tiếp nhận 916 ca bệnh trên địa bàn TPHCM và các tỉnh khu vực phía Nam nhập cấp cứu (năm 2018 là 895 ca); bệnh nhân phải mổ cấp cứu là 80 ca (năm 2018 là 76 ca); tổng số ca phẫu thuật toàn bệnh viện là 142 trường hợp.

3 ngày nghỉ lễ hơn 900 ca nhập viện cấp cứu - 2
3 ngày nghỉ lễ hơn 900 ca nhập viện cấp cứu - 3

Người dân nghỉ lễ nhưng y bác sĩ luôn phải túc trực, tất bật với nhiệm vụ cứu người

Mặc dù năm nay may mắn không xảy ra tai nạn giao thông đông người trong dịp nghỉ lễ nhưng bệnh nhân tai nạn giao thông vẫn chiếm số đông trong nhóm bệnh cấp cứu. Trong 3 ngày qua bệnh viện nghi nhận 220 trường hợp bị tai nạn giao thông, qua thăm khám phân loại bệnh xác định có tới 106 ca bị chấn thương sọ não. Ngoài tai nạn giao thông là các tai nạn sinh hoạt, đả thương do đâm chém, kế đến là ngộ độc và bị các loại ong đốt, rắn cắn.

Bệnh viện đã phải sử dụng 302 đơn vị máu để phục vụ cho việc phẫu thuật cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Mặc dù các bác sĩ đã nỗi lực thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, điều trị nhưng trong 3 ngày vừa qua đã có 39 trường hợp bệnh nặng không thể qua khỏi.

3 ngày nghỉ lễ hơn 900 ca nhập viện cấp cứu - 4

80 ca bệnh nặng phải chỉ định mổ cấp cứu tại Chợ Rẫy dịp 2/9

Theo nhận định chung tình hình cấp cứu điều trị của các bác sĩ cho thấy, nguyên nhân chung của nhiều trường hợp nhập viện cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, đả thương là do có sử dụng rượu bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông hoặc không làm chủ được bản thân, thanh toán lẫn nhau do mâu thuẫn dẫn tới đâm chém.

Vân Sơn

Mới nhất