Thứ bảy, 18/07/2020 - 06:36

3 vấn đề sức khỏe cần cảnh giác khi bước sang tuổi 40

Dân trí

Nếu cho rằng, 40 là độ tuổi vẫn còn sớm để quan tâm đến sức khỏe của mình, thì những thông tin dưới đây sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn.

3 vấn đề sức khỏe cần cảnh giác khi bước sang tuổi 40 - 1

Theo Tổ chức Ung thư Thế giới, cả thế giới chúng ta có 7 tỷ người, trong đó mỗi năm lại có khoảng 18,1 triệu ca mắc mới ung thư và con số tử vong cũng rất đáng suy ngẫm: 9,1 triệu ca. Đối với Việt Nam chúng ta, với dân số trên 96 triệu dân, mỗi năm ước tính có khoảng 164.671 ca ung thư được chẩn đoán mới và số ca tử vong cũng ước khoảng 114.871 ca

Các số liệu thống kê chỉ ra rằng, khi bước sang tuổi 40 nguy cơ mắc ung thư của 1 người sẽ tăng đột biến. Cụ thể, rủi ro khởi phát căn bệnh này ở những người từ 40-49 tuổi cao gấp 2,5 lần so với nhóm tuổi 30-39. Trong số các loại ung thư thì ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư gan có tỉ lệ mắc cao nhất ở độ tuổi 40-49.

Khám sàng lọc có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với căn bệnh này. 1/3 số ung thư nếu biết cách phòng bệnh có thể không mắc; 1/3 số ung thư còn lại nếu được sàng lọc và phát hiện sớm có thể khỏi hẳn; như vậy chỉ còn 1/3 trường hợp buộc phải điều trị và sống chung với ung thư. Vì thế ngoài lối sống lành mạnh, chúng ta còn cần phải chú trọng việc khám sàng lọc ung thư, đặc biệt là khi bước sang độ tuổi có nguy cơ cao. Phát hiện sớm ung thư giúp người bệnh có điều kiện được điều trị tốt nhất có thể.

3 vấn đề sức khỏe cần cảnh giác khi bước sang tuổi 40 - 2

Khô mắt là một tập hợp những bệnh của nước mắt và bề mặt nhãn cầu, hậu quả là gây những triệu chứng khó chịu, rối loạn thị giác và bất ổn định của phim nước mắt với tổn thương của bề mặt nhãn cầu. Bệnh thường phối hợp với sự tăng thẩm thấu của phim nước mắt và quá trình viêm nhiễm của bề mặt nhãn cầu.

Trước đây, hội chứng khô mắt thường chỉ ghi nhận ở những người già, xuất phát từ tình trạng lão hóa. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0, chúng ta ngày càng lạm dụng các thiết bị số như di động, máy tính bảng, kết hợp cùng thói quen dùng điều hòa đã khiến độ tuổi mắc chứng khô mắt ngày càng được trẻ hóa.

Cay, rát, cộm, xốn, khó nhắm khó mở, chớp mắt càng rát…, đó là một số dấu hiệu dễ nhận biết của khô mắt. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bỏng rát mắt, mắt mờ, hạn chế tầm nhìn, và nặng hơn có thể gây viêm kết giác mạc, loét giác mạc, sẹo giác mạc, …

3 vấn đề sức khỏe cần cảnh giác khi bước sang tuổi 40 - 3

Sau 40 tuổi, các bệnh lý ở vùng thắt lưng, đặc biệt là căng cơ thắt lưng sẽ dần tìm đến bạn. Căng cơ thắt lưng là bệnh lý thường gặp nhất trong những loại chấn thương ở thắt lưng. Bệnh này xảy ra khi các cơ bị căng ra quá mức trong thời gian dài khiến cơ bắp suy yếu dần, dẫn đến hiện tượng cột sống kém ổn định và hệ quả là những cơn đau vùng thắt lưng.

Những người dễ mắc chứng căng cơ thắt lưng nhất thuộc nhóm nhân viên văn phòng, vốn phải ngồi liên tục trong 1 tư thế, ít vận động. Bên cạnh đó, người vận động quá nhiều như các vận động viên, điển hình là cầu thủ bóng đá và vận động viên thể dục dụng cụ cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người bình thường.

Căng cơ thắt lưng thực chất không nguy hiểm, bởi nó chỉ gây đau nhức cấp tính, có thể khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên nếu chủ quan, bệnh có thể sẽ là nguyên nhân khiến sức khỏe và năng suất lao động của bạn bị giảm sút nghiêm trọng, thậm chí còn có nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Minh Nhật

Theo aboluowang