5 loại xét nghiệm nhất định bạn phải biết

Dân trí Xét nghiệm máu, viêm gan C, mật độ xương, đái tháo đường và chụp CT toàn thân là những xét nghiệm thường gặp khi bạn khám sức khỏe định kỳ. Vậy những xét nghiệm này dành cho đối tượng nào và có ý nghĩa ra sao?
>>Vì sao nên làm các xét nghiệm giúp tầm soát bệnh tim mạch?

Tầm soát hóa sinh máu

5 loại xét nghiệm nhất định bạn phải biết - 1

Công thức máu (CBC) sẽ đánh giá các thành phần trong máu, chẳng hạn như số lượng hồng cầu và bạch cầu; một bảng chuyển hóa sẽ kiểm tra mức độ các chất như enzym, chất điện giải, protein và lượng đường trong máu.

Tại sao cần thực hiện: Để đảm bảo các mức độ bình thường. Công thức máu kiểm tra nhiễm trùng hoặc các tình trạng như thiếu máu. Bảng chuyển hóa kiểm tra chức năng của các cơ quan như thận và gan.

Dành cho: Không có chống chỉ định nào cho việc thực hiện thường quy những xét nghiệm này ở người khỏe mạnh. Chúng có thể được sử dụng cho những người có tình trạng đông máu; những người bị bệnh mãn tính, như bệnh tiểu đường, thận, hoặc bệnh gan; để kiểm tra các tác dụng phụ của thuốc; hoặc trước khi phẫu thuật lớn.

Kết quả: Nếu mức độ giảm, bác sĩ có thể gợi ý những thay đổi trong việc quản lý bệnh mạn tính hoặc thuốc, hoặc thử nghiệm thêm để tìm nguyên nhân của các triệu chứng không giải thích được. Sàng lọc mà không có nguyên nhân rõ ràng - thường được thực hiện trong khám sức khỏe định kỳ - có thể ghi nhận những biến động vô hại dẫn đến xét nghiệm theo dõi không cần thiết.

Chụp CT toàn thân

5 loại xét nghiệm nhất định bạn phải biết - 2

Sử dụng nhiều lần chụp X quang để tạo ra hình ảnh cơ thể và các cơ quan nội tạng.

Tại sao cần thực hiện: Xét nghiệm này thường được tiếp thị như một cách để phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư, bệnh tim và các tình trạng bệnh khác.

Dành cho: Hội Y khoa Mỹ, cùng với nhiều tổ chức chuyên môn khác, không khuyên thực hiện xét nghiệm này ngoại trừ trong một số ít trường hợp, và không dành cho người khỏe mạnh. Những trường hợp hiếm hoi này có thể bao gồm những người bị ung thư có thể đã di căn hoặc những người bị thương nặng trong tình huống cấp cứu.

Kết quả: Nếu hình ảnh chụp phát hiện khối u hoặc bất thường, bạn có thể cần các xét nghiệm và điều trị khác. Việc chụp này thường tìm thấy những bất thường (trung bình 3 bất thường/người) mà hầu như luôn là vô hại, theo một phân tích năm 2013. Một phần ba số người phải làm những xét nghiệm theo dõi không cần thiết khiến họ bị phơi nhiễm nhiều hơn với tia xạ.

Tầm soát viêm gan C

5 loại xét nghiệm nhất định bạn phải biết - 3

Một xét nghiệm máu để kiểm tra nhiễm vi-rút này.

Tại sao cần thực hiện: Viêm gan C có thể lưu lại trong cơ thể, không triệu chứng, trong nhiều năm. Một nửa số người nhiễm không biết mình bị nhiễm. Phát hiện và điều trị sớm ngăn ngừa các biến chứng như tổn thương gan, ung thư và thậm chí tử vong.

Dành cho: Bất cứ ai sinh trong khoảng thời gian năm 1945 đến năm 1965, đã được truyền máu trước năm 1992, hoặc sử dụng các loại ma túy đường tĩnh mạch.

Kết quả: Nếu xét nghiệm dương tính, một xét nghiệm máu khác (ARN vi-rút viêm gan C) là cần thiết để xác định chẩn đoán. Vi-rút sẽ tự hết ở khoảng 15 đến 25% số trường hợp. Đối với những người khác, thuốc kháng vi-rút chữa khỏi cho hơn 90% số trường hợp.

Tầm soát mật độ xương

Chụp X-quang liều thấp này (gọi là chụp DEXA) đo mật độ xương ở xương hông và cột sống.

Tại sao cần thực hiện: Để tầm soát tình trạng loãng xương (mật độ xương thấp) và rỗ xương (xương yếu, giòn).

Dành cho: Hầu hết phụ nữ ở tuổi 65, nhưng sớm hơn - xung quanh thời điểm mãn kinh - đối với phụ nữ có yếu tố nguy cơ loãng xương như tiền sử gia đình hoặc hút thuốc lá. Đối với nam giới, xem xét tầm soát ở khoảng 80 tuổi, hoặc sớm hơn nếu có nguy cơ gãy xương cao hơn (do các yếu tố như hút thuốc lá và sử dụng steroid lâu dài).

Kết quả: Đối với loãng xương, tập thể dục và chế độ ăn giàu vitamin D và canxi thường được khuyến nghị. Tầm soát lại trong ba đến năm năm. Nếu quá trình chụp phát hiện rỗ xương, có thể cần dùng thuốc để ngăn ngừa gãy xương và tầm soát lại trong hai năm. Nếu kết quả bình thường, xét nghiệm lại trong 10 năm.

Tầm soát đái tháo đường týp 2 (đường huyết)

5 loại xét nghiệm nhất định bạn phải biết - 4

Hai xét nghiệm máu thường được sử dụng. Xét nghiệm đường huyết lúc đói sẽ đo lượng đường trong máu sau khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ và xét nghiệm A1C xác định chỉ số đường huyết trung bình trong ba tháng vừa qua.

Tại sao cần thực hiện: Chỉ số cao có thể biểu hiện bệnh đái tháo đường. Chỉ số tăng nhẹ cho thấy tiền tiểu đường, làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường toàn phát.

Dành cho: Những người dưới 45 tuổi bị thừa cân và có ít nhất một yếu tố nguy cơ khác - chẳng hạn như huyết áp hoặc cholesterol cao, tiền sử gia đình đái tháo đường, hoặc lối sống ít vận động - nên được tầm soát. Nếu kết quả bình thường, xét nghiệm lại sau mỗi ba năm; với đường huyết cao trong giới hạn (tiền đái tháo đường), cứ 1-2 năm một lần. Một điểm mà các chuyên gia chưa nhất trí: Đối với những người từ 45 tuổi trở lên không có yếu tố nguy cơ, ADA khuyến nghị nên sàng lọc nhưng USPSTF nói rằng không cần thiết. TS. David Nathan, giảng viên y khoa tại Trường Y Harvard và là giám đốc Trung tâm Đái tháo đường tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, đề nghị tuân theo khuyến cáo của ADA. “Khám sàng lọc đái tháo đường rất đơn giản, an toàn và rẻ tiền,” ông lưu ý.

Kết quả: Nếu kết quả cho thấy đái tháo đường, bạn sẽ cần xét nghiệm lại để xác nhận, bởi vì nhiều yếu tố, bao gồm thuốc và căng thẳng, có thể ảnh hưởng đến lượng đường huyết. Nếu bệnh đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường được chẩn đoán, bạn sẽ cần thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục. Đối với bệnh đái tháo đường, bạn cũng cần dùng thuốc.

Cẩm Tú

MỚI NHẤT
Truy quét thực phẩm bẩn trong mùa lễ tết
Truy quét thực phẩm bẩn trong mùa lễ tết

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm là giai đoạn “nhạy cảm” khi nguồn thực phẩm dồn về thành phố phục vụ nhu cầu của người dân trong mùa lễ tết. Để ngăn chặn thực phẩm nguy hại, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đã lập 12 đoàn kiểm tra trên toàn thành.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:09

Quy định mới giá khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng
Quy định mới giá khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp cụ thể.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:01

Bát nháo dạy, tập yoga
Bát nháo dạy, tập yoga

Tập yoga đúng cách có rất nhiều lợi ích, ngược lại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:02

Phát hiện hoạt chất quý ngừa tai biến có trong hoa hòe
Phát hiện hoạt chất quý ngừa tai biến có trong hoa hòe

(Dân trí) - Mới đây, y học hiện đại đã chứng minh và công nhận hoa hòe có tác dụng cực tốt trong phòng ngừa tai biến cao huyết áp nhờ tìm ra hoạt chất Rutin có trong loài hoa này.

Thứ ba, 11/12/2018 - 05:00

Các xét nghiệm tầm soát ung thư chỉ dành cho nữ
Các xét nghiệm tầm soát ung thư chỉ dành cho nữ

(Dân trí) - Với phụ nữ, tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung sẽ giúp phát hiện sớm và việc điều trị sẽ tốt hơn.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:22

Vì sao Yoga giúp bạn nhận biết biểu hiện xấu về sức khỏe sớm hơn?
Vì sao Yoga giúp bạn nhận biết biểu hiện xấu về sức khỏe sớm hơn?

(Dân trí) - Yoga là môn thể thao tuyệt vời không chỉ bởi những tư thế tạo hình ấn tượng mà còn giúp giảm căng thẳng, tăng sự dẻo dai, phòng tránh bệnh tật và nâng cao chất lượng cuộc sống. Chỉ cần 3 tháng tập luyện, bạn đã có thể thấy rõ được hiệu quả. Dưới đây Master Yoga Amrish chia sẻ vì sao Yoga rất hiệu quả để phòng tránh bệnh tật và giảm stress cho mỗi người.

Thứ ba, 11/12/2018 - 02:12

Được “phổ cập” công nghệ thông tin, trạm y tế xã “hút” người bệnh
Được “phổ cập” công nghệ thông tin, trạm y tế xã “hút” người bệnh

(Dân trí) - Ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, dù là tỉnh miền núi nhưng Đắc Lắc có tỉ lệ trạm y tế đạt chuẩn quốc gia lên đến 99,45% . 100% xã đều có trạm y tế và có bác sĩ. Đặc biệt, hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) được ứng dụng đồng bộ ở các trạm y tế xã, mang lại nhiều thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:23

Sự thật mắt cô bé ở quận Thủ Đức tăng độ liên tục
Sự thật mắt cô bé ở quận Thủ Đức tăng độ liên tục

Chỉ trong 3 tháng, mắt con gái tôi từ 1,5 độ đã tăng đến 2,5 độ. Nhiều người bảo nên mua vitamin bổ mắt, dầu cá hay thường xuyên nhỏ mắt để hạn chế tình trạng tăng độ.

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:06

Tổng thanh tra, rà soát công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Tổng thanh tra, rà soát công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Ngày 10/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa Ban hành Kế hoạch số 1350/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 7/12/2018 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019.

Thứ hai, 10/12/2018 - 03:08

Xì mũi thế nào mới đúng?
Xì mũi thế nào mới đúng?

(Dân trí) - Đợt cảm lạnh vửa qua đã làm bạn “đi” nguyên cả hộp khăn giấy. Xì mũi, vứt giấy đi, rồi lại xì mũi. Cho dù có thường xuyên xì mũi thế nào đi nữa, thì nước mũi vẫn không ngừng chảy ra. Đôi khi có vẻ như không bao giờ kết thúc.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:25

Video tư vấn: Phương pháp gây tê giảm đau trong chuyển dạ
Video tư vấn: Phương pháp gây tê giảm đau trong chuyển dạ

(Dân trí) - Phương pháp gây tê giảm đau trong chuyển dạ là một trong những phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay được sử dụng để giúp sản phụ giảm bớt đau đớn trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, trước những thông tin trái chiều hiện nay, vẫn còn khá nhiều mẹ bầu lo lắng và băn khoăn trước quyết định có nên thực hiện phương pháp này hay không?

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:00

Thực phẩm được dán mã code chưa chắc đã an toàn
Thực phẩm được dán mã code chưa chắc đã an toàn

(Dân trí) - Xu hướng quốc tế hóa, minh bạch thông tin qua mã code thực phẩm đang hướng đến nhiều tiện ích và sự an tâm hơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, chuyên gia thực phẩm cảnh báo, thực phẩm có mã vạch vẫn tồn tại những rủi ro đi kèm.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu hồi 1 loại sữa rửa mặt nhiễm khuẩn
Thu hồi 1 loại sữa rửa mặt nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Sau khi kết quả xét nghiệm 2 mẫu sữa rửa mặt cùng loại tại 2 cửa hàng bán mỹ phẩm và tạp hóa khác nhau tại TP. Ban Mê Thuột, cho thấy chỉ số vi sinh vật không đạt yêu cầu, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã ra thông báo thu hồi toàn bộ sản phẩm này.

Thứ hai, 10/12/2018 - 04:17

Gãy dương vật vì... nằm mơ
Gãy dương vật vì... nằm mơ

12, BV Nhân dân 115 TP.HCM cho biết nơi đây vừa điều trị một ca cấp cứu hy hữu:Bị gãy dương vật khi trong mơ thấy người khác đang “quan hệ”.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:26

Càng gần cuối năm càng cần cẩn trọng với các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ mắt giá rẻ
Càng gần cuối năm càng cần cẩn trọng với các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ mắt giá rẻ

(Dân trí) - Dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu làm đẹp của chị em tăng đột biến song, giới chuyên gia khuyến cáo phẫu thuật thẩm mỹ nói chung và trẻ hoá đôi mắt nói riêng cần được cân nhắc thận trọng.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:00

Bạn có biết về Yoga Bay ?
Bạn có biết về Yoga Bay ?

(Dân trí) - Cảm thấy muốn thử nghiệm gì đó mới trong Yoga quen thuộc? Hãy “đổi vị” để tự thử thách bản thân và làm mới trải nghiệm với bộ môn Yoga thường ngày.

Thứ hai, 10/12/2018 - 01:49

Sản phẩm Giảm cân Đông y Hoàng Dung dùng giấy tờ giả
Sản phẩm Giảm cân Đông y Hoàng Dung dùng giấy tờ giả

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm vừa có thông báo khẳng định không cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP cho sản phẩm GIẢM CÂN ĐÔNG Y HOÀNG DUNG.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 08:02

Sức khỏe răng miệng thay đổi thế nào khi chúng ta già đi?
Sức khỏe răng miệng thay đổi thế nào khi chúng ta già đi?

(Dân trí) - Tin tốt là các vấn đề nha khoa bạn có thể gặp phải khi già đi thường có thể khắc phục được miễn là bạn vẫn cam kết đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 06:22

9 mẹo giảm cân hiệu quả mà không quá sức
9 mẹo giảm cân hiệu quả mà không quá sức

(Dân trí) - Khi nói đến việc giảm cân, chúng ta luôn nghĩ đến nhịn ăn, chỉ ăn trái cây và mùi tây cùng với các buổi tập luyện khắc nghiệt. Điều đó đúng bởi sẽ rất khó để đạt được kết quả mong muốn nếu không có chế độ ăn lành mạnh và vận động hợp lý. Tuy nhiên, có một số những mẹo giúp quá trình giảm cân trở nên nhẹ nhàng hơn.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 06:21

Đà Nẵng: Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại chợ bằng điện thoại
Đà Nẵng: Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại chợ bằng điện thoại

(Dân trí) - Khách hàng mua sắm tại chợ Hàn có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng cách sử dụng điện thoại thông minh chụp và quét mã QR code.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 04:23

Cần đưa trẻ sơ sinh đi khám ngay khi thấy phân bạc màu như xi măng
Cần đưa trẻ sơ sinh đi khám ngay khi thấy phân bạc màu như xi măng

(Dân trí) - TS. Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết dấu hiệu dải phân bạc màu như xi măng ngay trong vài ngày đầu sau sinh hay 2-4 tuần sau sinh cần đưa trẻ đi khá sớm.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 12:23

Trẻ hay kêu đau chân có đáng lo?
Trẻ hay kêu đau chân có đáng lo?

(Dân trí) - Nếu đôi chân nhức nhối khiến con bạn phải thức dậy vào ban đêm thì đó có thể là đau tăng trưởng. Đau tăng trưởng thường bắt đầu ở đầu tuổi nhi đồng, khoảng 3 hoặc 4 tuổi, và có xu hướng xảy ra lần nữa ở độ tuổi từ 8-12.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 05:31

Nhập viện vì đột ngột đau đầu dữ dội, bác sĩ chỉ định nút mạch máu não
Nhập viện vì đột ngột đau đầu dữ dội, bác sĩ chỉ định nút mạch máu não

(Dân trí) - Đang khỏe mạnh, đột nhiên Trần Ngọc Anh (31 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đau vùng đỉnh đầu, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt nhiều. Vào viện Thanh Nhàn, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh đã thực hiện nút mạch não cứu bệnh nhân.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 04:49

Bé 5 tuổi tử vong sau gần 1 tháng bị chó cắn là do bệnh dại?
Bé 5 tuổi tử vong sau gần 1 tháng bị chó cắn là do bệnh dại?

(Dân trí) - Trong lúc chơi đùa, một cháu bé 5 tuổi không may bị chó cắn. Do gia đình không hay biết nên không đưa cháu đi tiêm phòng. Gần 1 tháng sau, cháu bé phát bệnh nghi là bệnh dại và được gia đình đưa đến bệnh viện chữa trị nhưng cháu đã tử vong.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 09:22